Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sự chuyển dịch tính dục : đồng tính, dị tính và bất kỳ thứ gì khác bạn cảm thấy

Ravishly

Ngay lúc này, ngày hôm nay, khi tôi đang viết bài này, tôi tự nhận tôi là đồng tính, nhưng trong quá khứ tôi không luôn luôn nhận như vậy.

Không. Tôi không nói về  thời gian ngượng ngùng, khó chịu trong đời tôi khi tôi biết điều gì đó  kỳ lạ, nhưng tôi không thể xác định và tôi loanh quanh trong câu đố với chữ “dị tính”

Tôi muốn nói rằng vài năm trước đây tôi tự nhân mình là đồng tính linh hoạt[1] Và trước đó là đồng tính nữ và trước đó nữa là song tính.

Image title

Khoan đã! Cái gì nhỉ?

Phải, những lôi cuốn tình dục, những hành vi và những  nhận dạng tính dục đã thay đổi qua năm tháng,không phải vì tôi đã bối rối và cố gắng đấu tranh để hiểu con ngườithật của tôi. Đó là vì tôi có khuynh hướng chuyển dịch tính dục. Để tôi giải thích.

1. Chuyển dịch tính dục là gì?

Chuyển dịch tính dục chủ yếu là khái niệm —cũng như những sự vật khác trên thế giới, tính dục không cố định. Nó không phải là “ Nó như thế này, nó sẽ như thế này mãi mãi và mãi mãi.

Image title

Đó là ý tưởng sự vật thay đổi và chúng ta cho phép nó thay đổi.

2. Nếu hồi đó bạn là X nhưng bây giờ bạn là Z thì phải chăng điều đó có nghĩa bạn đã không bao giờ thật sự là X?

Bạn Sam của tôi có lần giải thích điều này, dùng sự tương đồng cỡ giày: Bây giờ tôi đang mang giày số 8 (hay 8 rưỡi, tuỳ theo loại giày). Đã có thời tôi mang giày số 5. Nhưng không phải vì bây giờ tôi mang giày số 8 mà có thể nói tôi không bao giờ thật sự mang giày số 5. Nó chỉ có nghĩa là cỡ giày của tôi đã thay đổi.

Ngay bây giờ tôi mang giày số 8. Hồi đó tôi mang giày số 5. Cả hai đều là thật. cái này không phủ định cái kia. Đó đơn giản chỉ là 2 sự việc về tôi, ngăn cách bởi thời gian.

Tính dục cũng tương tự như vậy

3.Vậy bạn muốn nói nó giống như một ph----

Dừng ngay! Xin đừng . Đừng nói những chữ bắt đầu P. Nó giống như tất cả những người đồng tính đã có lần nhận dạng mình như là một sự bực mình lớn nhất của một vật khác.

Không

Nó không phải là một giai đoạn.

Image title

Vì khi chúng ta dùng từ “giai đoạn”, chúng ta không nói về một khoảng thời gian, mà chúng ta nói về một khoảng thời gian “đang trong quá trình thay đổi” hay “đang tạo ra sự phát triển.” Nó bao hàm ý nghĩa  X là một trạm dừng kỳ lạ trên đường tới Z.

Đối với những người có tính dục chuyển dịch, tình huống không phải là chúng ta lúng túng trong một thời gian  rồi bất ngờ thức tỉnh, mà là  (hãy nói cùng tôi) chúng ta đã có lần hiểu chính mình một cách,và bây giờ chúng hiểu chính mình cách khác.

4. Bạn có vẻ lẫn lộn

Bạn thân mến, tôi biết bạn luôn được bảo đừng trả lời một câu hỏi  bằng một câu hỏi. Tôi sắp làm điều tệ hơn: Tôi phản biện lại phản biện của bạn bắng cùng một lý luận, bởi vì  từ nơi tôi đang đứng, bạn chính là người bị lúng túng.

Tôi đã bén rễ sâu trong sự hiểu biết về kinh nghiệm của mình, còn bạn thì cứ quả quyết rằng tôi không hiểu gì,  chỉ vì đây là một quan niệm mới đối với bạn.

Image title

Tôi đã sống với bản ngã tính dục chuyển dịch của tôi suốt đời. Đó là 30 năm kinh nghiệm với sự chuyển dịch tính dục.Còn bạn chỉ mới tình cờ biết khái niệm này gần đây thôi. Tôi thề rằng tôi ít lẫn lộn hơn bạn

Nói như vậy không có nghĩa bị lẫn lộn về bản chất là xấu. Chúng ta đều có lúc không hiểu. Tôi vẫn cón lúng ting với lý thuyết dây trong số nhiều sự việc tầm thường khác.     Nhưng điều xấu là nói với một người rằng họ lẫn lộn chỉ vì bạn không hiểu kinh nghiệm của họ.         

5. Nhưng điều này chưa  phải là kinh nghiệm của tôi, vậy làm sao cho nó là của bạn?

Không phải tất cả mọi người đều trải qua chuyển dịch tính dục. Một số người chỉ có một hiểu biết về sức hấp dẫn tình dục của mình, về các hành vi, và nhận dạng  cho suốt cuộc đời.

Image title

Cũng giống như màu yêu thích của tôi lúc nào cũng là màu vàng. Nó không thay đổi Và từ đó đến nay nó cố định. Đó là một kinh nghiệm có giá trị. Giả sử  tôi có 400 màu yêu thích khác nhau trong suốt cuộc đời, đó là chuyển dịch – và đó cũng là một kinh nghiệm có giá trị.

Đôi khi chúng ta có kinh nghiệm khác nhau. Trên thực tế là như thế. Điều khiến cho làm người trở nên tuyệt diệu : Chúng ta có thể học rất nhiều từ những người khác.

Hy vọng chúng ta bắt đầu từ hôm nay.

 Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.