Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sự âu yếm và những tách trà: Tầm quan trọng của những cử chỉ nhỏ nhặt trong các mối quan hệ

HeroBoyfriend, một ứng dụng nhằm cung cấp dịch vụ rất đơn giản. Sau khi hỏi vài câu hỏi về mối quan hệ của bạn, ứng dụng này định kỳ nhắc bạn làm cho người yêu ngạc nhiên bằng những “quà tặng bất ngờ” và giúp bạn luôn biết nói điều phù hợp. Ứng dụng cũng hứa hẹn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các dịp đặc biệt và sẽ rất “quan tâm và chu đáo”.

Image title

Từ trước đến nay, ứng dụng này chỉ nhắm đến những người đàn ông dị tính và giả định rằng người sử dụng  là những người phải đấu tranh để nhớ hôm nay là ngày thứ mấy. Ứng dụng cũng đưa ra hình tượng sai lầm về phụ nữ, cho rằng tất cả phụ nữ đều mơ về cùng một thứ (hoa! Sô-cô-la!)

Nhưng có thể nào HeroBoyfriend khám phá ra điều gì quan trọng  không? Các cử chỉ nho nhỏ như quà bất ngờ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mối quan hệ không? Thực ra, nghiên cứu đưa ra câu trả lời là một chữ “có” thật to!

Một nghiên cứu quan trọng do ĐH Mở tiến hành và công bố năm 2013 phát hiện những hành động cứ tưởng đơn giản như nói “cám ơn” với người yêu hoặc giữ liên lạc trong ngày bằng tin nhắn, hoặc đem một tách trà đến bên giường cho người yêu, là nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài và thành công.

Image title

Nghiên cứu thực hiện một cuộc điều tra trên mạng với 5,000 người tham gia và 50 cuộc phỏng vấn chi tiết và toàn diện. Là một phần của cuộc điều tra, những người tham gia được đặt những câu hỏi như: ‘Hai điều nào bạn thích nhất về mối quan hệ của bạn?’

Kết quả thu được rất rõ ràng. Điều mọi người đánh giá cao nhất từ người yêu là những lời nói, cử chỉ và hành động nho nhỏ hàng ngày. Rất ít người tham gia nói rằng những cử chỉ lãng mạn ấn tượng như được một kỳ nghỉ sang trọng là điều làm họ hạnh phúc.

Image title

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng tuy những món quà tiêu biểu như hoa và sô-cô-la được đề cập đến, đa số người tham gia nhấn mạnh sự quan tâm trong cách tặng quà và ý nghĩa của món quà đối với cá nhân hơn là sự cảm động do chính món quà đem lại. Thí dụ, chọn một hộp sô-cô-la mà bạn gái thích, từ tiệm mà cô ấy thích nhưng không thể đến được, thì có ý nghĩa hơn là một hộp sô-cô-la bình thường mua ở siêu thị.

Rất nhiều người phản hồi rằng họ cảm thấy được đánh giá cao khi người yêu làm cho họ một tách trà khiến  các nhà nghiên cứu phải xếp cử chỉ đặc biệt của người Anh này vào một loại riêng biệt. Họ ghi nhận rằng sự nhất trí cao qua hơn 10,000 câu trả lời thật là “khác thường”.

Nhưng cử chỉ được đánh giá cao nhất là lòng biết ơn. Chỉ đơn giản cám ơn người yêu vì đã làm một điều gì đấy -- dù là việc vặt trong nhà, hay cho đi nhờ xe, chăm sóc trẻ, hay một việc đơn giản –là điều quan trọng nhất  đối với tất cả những người tham gia, không kể tuổi tác, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc có con cái hay không.

Báo cáo nêu rõ “Việc công nhận thời gian và cố gắng cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ nhàm chán hàng ngày vốn làm cơ sở cho những mối quan hệ và hoạt động thông suốt của một gia đình” càng ngày càng trở thành việc quan trọng cần thực hiện  trong một mối quan hệ.Nói cách khác, người yêu của bạn làm nhiều việc vặt trong nhà, vậy để người ấy biết bạn rất cảm kích điều này là cách tốt nhất để bắt đầu.

Image title

Với số lượng từ 200,000 đến 250,000 cặp vợ chồng ly thân hàng năm, lời khuyên này có thể đặc biệt  quan trọng đối với các cặp kết hôn có con cái (bất kỳ thuộc khuynh hướng tình dục nào). Nghiên cứu lưu ý rằng cha mẹ là những người ít dành thời gian cho nhau hoặc thời gian cho ‘lứa đôi’, ít khi dừng lại mỗi ngày để nói “Anhyêu em /Em yêu anh, hay làm một trong những cử chỉ đã nói ở trên để thêm vào những việc làm khiến cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn và  giúp các bạn gần gũi và yêu nhau.

Giao tiếp thường được xem là một phần quan trọng để giữ cho mối quan hệ được tiếp tục và là đề tài chúng ta thường nói ở đây.Nhưng giao tiếp không có nghĩa là những cuộc thảo luận dài dòng đầy cảm tính.  Những bức thư điện tử đơn giản hay những tin nhắn trong ngày, chia sẻ một tình huống khôi hài bạn chứng kiến, hoặc dành 2 phút để gửi một tin nhắn bất ngờ “I love you” có thể làm một ngày trở nên tươi đẹp hơn với người yêu của bạn và kết nối các bạn qua những hối hả nhộn nhịp của cuộc sống bận rộn bên ngoài gia đình. Có thể chia sẻ với người yêu, trò chuyện một cách cởi mở và cảm thấy được ủng hộ trong những vấn đề của mình là một phần rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Nếu bạn cần tìm một vài ý tưởng về những điều nhỏ bé cần nhớ, thì dưới đây là danh sách những câu trả lời được nhiều người chọn nhất cho câu hỏi “Điều gì làm người yêu bạn cảm kích nhất?

Image title

Điều gì người yêu bạn làm khiến bạn cảm thấy được đánh giá cao nhất?

Nói cám ơn hay khen ngợi tôi

Tặng thiệp, quà hay hoa,v.v…

Làm /chia sẻ công việc vặt trong nhà và chăm sóc con cái

Bày tỏ cử chỉ âu yếm

Nói em yêu anh (anh yêu em)  hay bày tỏ tình yêu

Nấu vài (hay tất cả các) bữa ăn

Làm những cử chỉ tử tế và quan tâm

Chuẩn bị  trà/ cà phê hay bữa ăn sáng tại giường

Ủng hộ và chăm sóc tôi

Luôn có mặt bên cạnh tôi

Đánh giá cao và tôn trọng ý kiến của tôi

Dành thời gian bên nhau như một cặp vợ chồng

Ủng hộ ý thích cá nhân và sự nghiệp của tôi

Thân mật về mặt  tình dục.

Có vẻ cuối cùng HeroBoyfriend đã khám phá ra những điều mới. Tất cả những điều nhỏ nhặt này có ý nghĩa rất lớn. Không có hại gì khi để những lời nhắc nhở này trong điện thoại hay trong nhật ký để dành thời gian cho lứa đôi hay thỉnh thoảng làm một điều đặc biệt cho người yêu, nhưng ‘điều đặc biệt’  sẽ rất khác cho mỗi người. Sự độc đáo và đặc biệt của cử chỉ cũng quan trọng như hành động thực hiện nó. Và nếu bạn không biết chắc, sao lại không hỏi chứ! Sự chăm sóc và ân cần như vậy là thứ có thể khiến bạn trở thành người bạn trai / bạn gái/ vợ hay chồng-  tuyệt vời.

ANH PHƯƠNG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.