Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Stress có thể khiến bạn thành một con người đồng cảm hơn

Nghiên cứu hình ảnh não cho thấy rằng việc bị căng thẳng, stress có thể làm cho bạn thêm bị mẫn cảm đối với những người đang gặp khó khăn hoặc đau đớn. Đó là vì căng thẳng có thể kích hoạt một khu vực của bộ não liên quan đến sự đồng cảm.

Image title

Nghiên cứu này thực hiện như thế nào?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do hoạt động của não của 80 người đàn ông tham gia, một số người trong đó được kiểm tra mức độ căng thẳng trong khi những người khác thì hoạt động như một nhóm kiểm soát và không có sự can thiệp.

Những người tham gia được hướng dẫn để giải quyết một số nhiệm vụ khó khăn trong một khoảng thời gian nhất định sau đó nhận được phản hồi về phần việc của họ. Các nhà nghiên cứu đo lường mức độ lo lắng của người tham gia trong bài tập này bằng cách đo mức độ của hoocmon stress, cortisol.

Sau khi họ đạt đến một mức căng thẳng nhất định, các đối tượng nghiên cứu được cho xem những bức ảnh của những người lạ phải trải qua một quá trình y khoa đau đớn và được yêu cầu phải tưởng tượng cảm giác của mỗi bệnh nhân trong từng bức ảnh. 

Image title

Trong một số bức ảnh, các nhà nghiên cứu đã nói với những người tham gia nghiên cứu rằng bệnh nhân trong bức ảnh đã được gây tê nên họ sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình điều trị. 

Các nhà nghiên cứu đã làm điều này để họ có thể xác định xem phản ứng của những người tham gia nghiên cứu có liên quan đến tiến trình trong hình ảnh hay dựa vào sự đồng cảm về những gì mà người bệnh này trải qua. Nhóm kiểm soát cũng được cho xem ảnh.

Nghiên cứu cho thấy những người bị căng thẳng thể hiện sự đồng cảm đối với những bệnh nhân nhiều hơn. Ngay cả khi được thông báo rằng bệnh nhân không bị đau, họ vẫn có một phản ứng cảm thông.

Sự căng thẳng thúc ép người ta giúp đỡ những người khác:

Nghiên cứu cũng nhằm mục đích kiểm tra xem liệu sự căng thẳng có làm người ta đồng cảm với những ai gặp chuyện hay thực chất thúc ép ta phải hành động theo sự đồng cảm đó.

Ý nghĩa:

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có thể có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn khi họ đang bị căng thẳng và có thể cư xử vị tha hơn.

Nhưng phản ứng này không phải lúc nào cũng có lợi: Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng những người tham gia nghiên cứu cảm thấy đau đớn thay cho những người bệnh trong hình, dù đã biết rằng những người này đã được gây mê.

Dựa vào bối cảnh và tình hình, căng thẳng có thể mang lại lợi ích hoặc gây bất lợi cho các tình huống xã hội.

Tuy nhiên cũng có một ý kiến khác cho rằng thí nghiệm này chỉ được thực hiện ở số lượng nhỏ và chủ yếu trên nam giới vì thế cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn, ở cả nữ giới và trên quy mô lớn hơn.

Image title

Có một nghiên cứu ủng hộ quan điểm cho rằng những nỗi lo âu có thể giúp mọi người thành công hơn vì cảm thấy áp lực hơn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng sự tái lập lo lắng có liên quan đến thành tích có tác dụng như một dạng kích thích hứng thú giúp người ta làm việc tốt hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy những sinh viên lo lắng cho bài kiểm tra thực sự có thể giúp cho họ kiếm được điểm tốt hơn so với những người nói rằng mình không lo lắng cho kỳ thi.

Nói cách khác, tuy căng thẳng có thể không thoải mái, có những lúc nó có thể là một áp lực tốt. Ít nhất cũng có gì đó tích cực đến từ căng thẳng đúng không nào?

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.