Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Steroid có thể làm giảm sự nam tính của bạn?

Steroid hoặc steroid đồng hóa (anabolic steroid) thường bị lạm dụng bởi những người thường xuyên tập luyện cơ bắp và thể thao. Vậy nó là gì? Steroid là một dạng tổng hợp của hormone testosterone ở nam giới.

Image title

Chắc hẳn bạn đã biết testosterone là một loại hormone tạo nên sự nam tính cho đàn ông bằng tăng cơ bắp, thay đổi giọng nói, kích thích mọc râu và sản xuất tinh trùng. Dùng steroid cũng giống như dùng testosterone nhân tạo.

Khi bạn làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tự nhiên của cơ thể, những tác động tiêu cực kéo theo có thể rất nghiêm trọng. Nhưng tại sao những người tập cơ vẫn dùng nó? Câu trả lời là nó giúp cho các cơ của họ lớn hơn và chắc hơn.

Ví dụ như các steroid đồng hóa có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng cơ bắp, vì thế những người đàn ông mình to con và khỏe mạnh hơn thường sẽ lạm dụng nó.

Dưới đây là một số sự thật về steroid mà bạn nên biết ...

1. Ở nam giới, lạm dụng steroid đồng hóa có thể gây vô sinh, liệt dương, số lượng tinh trùng thấp và co rút tinh hoàn.

2. Một số đàn ông cũng có thể phát triển ngực nếu lạm dụng steroid. Ngoài ra, sự cương dương sẽ trở nên đau đớn và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuyện “chăn gối”.

3. Những phụ nữ lạm dụng steroid có thể bị mọc nhiều lông trên cơ thể và mặt. Ngoài ra, giọng nói cũng có thể thay đổi và trầm hơn.

Image title

4. Ở một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng và kích thước vú có thể bị giảm đi. Bên cạnh đó, “vùng kín” cũng có thể xuất hiện những thay đổi bất thường.

5. Ở một số thanh thiếu niên, lạm dụng steroid có thể làm cản trở sự phát triển của xương, cụ thể là ngăn chặn sự phát triển chiều cao. Còn đối với các cô gái mới lớn, lạm dụng steroid có thể dẫn đến xuất hiện sự “nam tính hóa”.

6. Những tác dụng phụ khác ở cả nam giới và phụ nữ bao gồm: hói đầu, mụn trứng cá, da nhờn, vàng da, nguy cơ đau tim, suy gan, tâm trạng thất thường, nóng giận, hoang tưởng, các vấn đề về cholesterol và sinh sản.

7. Nếu steroid quá nguy hiểm, tại sao trong một số trường hợp các bác sĩ vẫn kê đơn cho người bệnh? Vì steroid có thể được dùng để điều trị một số tình trạng sức khỏe nhất định. Nhưng ngay điều đó thậm chí vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ nhất định. Các bác sĩ có thể sử dụng nó để điều trị chứng dậy thì chậm hoặc chức năng tinh hoàn có vấn đề.

P.O

Tags: Steroid
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.