Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sỏi thận: Bạn có biết ?

Ngăn ngừa sỏi thận bao gồm kết hợp thay đổi cách sống với dùng thuốc
Thay đổi cách sống

Bạn có thể giảm nguy cơ sỏi thận nếu bạn:

Uống nước trong ngày. Những ngưởi có tiền sử sỏi thận thường được BS khuyên nên thải ra khoảng 2.5 lít nước tiểu mỗi ngày. BS có thể yêu cần bạn đo lượng nước tiểu thải ra để biết chắc bạn uống đủ nước.

6 cách dễ làm để ngăn ngừa sỏi thận
Những điều cần biết về bệnh viêm đường tiết niệu

Image title

Nếu bạn sống trong khí hậu nóng và khô hoặc vận động thường xuyên, bạn cần uống nước nhiều hơn nữa để thải ra đủ lượng nước tiểu.  Nếu nước tiểu màu nhạt và trong, có thể bạn đã uống đủ nước.

Ăn ít thực phẩm giàu oxalate

Image title

Nếu bạn có khuynh hướng bị sỏi thận oxalate canxi, BS sẽ khuyên bạn hạn chế ăn thực phẩm giàu oxalate. Các thực phẩm này gồm:  rhubarb (cây đại hoàng), củ cải, đậu bắp, rau chân vịt (bó xôi), cải cầu vồng. 

Chọn chế độ ăn uống ít muối và đạm động vật

Giảm lượng muối ăn vào  và chọn loại đạm không có nguồn gốc động vật như các loại đậu. Nên dùng chất thay thế muối.

Tiếp tục ăn thức ăn giàu canxi, nhưng thận trọng với các chất bổ sung canxi

Canxi trong thức ăn không có tác dụng đối với nguy cơ bị sỏi thận. Hãy tiếp tục ăn các thực phẩm giàu canxi trừ khi BS khuyên ngược lại. Hỏi ý kiến BS trước khi sử dụng chất bổ sung canxi, vì có liên quan đến nguy cơ sỏi thận tăng cao. Bạn có thể giảm bớt nguy cơ bằng cách bổ sung canxi trong bữa ăn. Các chế độ ăn uống ít canxi có thể làm tăng hình thành sỏi thận ở một số người.

Image title

Hỏi BS để được giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn thiết kế một chế độ ăn uống để giảm nguy cơ sỏi thận.

Dùng thuốc

Thuốc có thể kiểm soát lượng khoáng chất và acid trong nước tiểu và có thể hữu ích cho những người có loại sỏi thận nào đó. Loại thuốc BS kê toa tuỳ thuộc vào loại sỏi thận bạn có. Sau đây là vài thí dụ:

Sỏi canxi. Để giúp ngăn ngừa loại sỏithận này, BS có thể chỉ định thuốc lợi tiểu thải muối (thiazide diuretic) hay thuốc bào chế có chứa phosphate.

Sỏi acid uric.   BS có thể chỉ định allopurinol (Zyloprim, Aloprim) để giảm nồng độ acid uric trong máu và nước tiểu, và một loại thuốc  cho nước tiểu có chất kiềm. Trong một vài trường hợp, allopurinol  và tác nhân tạo chất kiềm có thể làm tan sỏi acid uric                         

                                    Image title

Sỏi struvite. Để ngăn ngừa loại sỏi thận này, BS sẽ đề nghị cách giữ nước tiểu không bị nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng. Dùng kháng sinh trong thời gian dài với liều lượng nhỏ có thể đạt mục đích. Chẳng hạn, BS chỉ định một loại kháng sinh trước và sau khi giải phẫu điều trị sỏi thận.

Sỏi cysteine. Loại sỏi này khó điều trị. BS đề nghị uống nhiều nước để bài tiết nhiều nước tiểu. Chỉ như vậy thôi chưa đủ, BS có thể còn chỉ định một loại thuốc làm giảm cystine trong nước tiểu.

                                                                                                Minh Cường

Nguồn:  www.mayoclinic.org 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.