Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Soda ăn kiêng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Soda ăn kiêng có giúp bạn giảm cân? Không. Trên thực tế, nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khuyên mọi người nên dừng sử dụng soda giống như ngừng sử dụng đường hay một loại chất ngọt khác.

Chất tạo ngọt nhân tạo làm xáo trộn khả năng tự nhiên của cơ thể nhằm để điều chỉnh lượng calo bằng việc nếm thử những món ăn ngọt. Chúng ta có xu hướng ăn uống quá mức cho dù đó là việc uống soda ăn kiêng. Và một lời cảnh báo: Những người tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt dễ dàng mắc hội chứng chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như tim mạch, đặc biệt là  đái tháo đường type 2.

Image title

Những tác hại của việc sử dụng soda ăn kiêng

1. Chứng trầm cảm

Uống hơn bốn lon soda mỗi ngày làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Trong khi đó, uống bốn cốc cà phê mỗi ngày chỉ tăng 20% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, thấp hơn 10%.

2. Suy thận mãn tính

Nhiều nhà nghiên cứu của trường Đại học Harvard chỉ ra rằng sử dụng soda ăn kiêng trong một thời gian dài có khả năng mắc bệnh suy thận mãn tính. Nghiên cứu này nhằm hướng đến những ai sử dụng soda ăn kiêng trong suốt hơn 20 năm.

3. Đái tháo đường type 2 và hội chứng chuyển hóa

Image title

Một nghiên cứu cho rằng sử dụng soda ăn kiêng làm tăng tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và hội chứng chuyển hóa hơn so với những người không sử dụng soda ăn kiêng.

Chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng insulin trong cơ thể và khả năng tăng cân nhanh chóng.

4. Bệnh tim mạch

Sử dung soda ăn kiêng thường xuyên làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, còn do một vài nguy cơ khác như thói quen hút thuốc lá, tăng cân, hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao và lượng natri quá mức.

5. Sâu răng

Sự dụng soda có đường góp phần phá hủy dần lớp men trên răng.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.