Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sâu răng ở trẻ nhỏ

Sâu răng là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ với hơn 28% trẻ mắc sâu răng vào độ tuổi từ 2-5. Phụ huynh được khuyến cáo nên giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ nhó bằng các dùng khăn mềm vệ sinh răng cho trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiếu canxi lại là nguyên nhân gây sâu răng.

Image title


Sâu răng xảy ra khi các vi khuẩn trong răng tiết ra axit gây bào mòn men răng và theo thời gian sẽ tạo thành lỗ trong răng gây cảm giác đau nhức.

Điều trị sâu răng không quá phức tạp nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của trẻ nhó.

Nguyên nhân gây sâu răng

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ. Trẻ con ngày nay ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đường và axit theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dù không thể cấm trẻ nhưng hãy đảm bảo trẻ được vệ sinh răng miệng sau khi ăn những thực phẩm này. Nước ngọt và dị ứng với thuốc cũng được xem là nguyên nhân gây sâu răng.

Triệu chứng sâu răng

Image title


Mỗi trẻ lại cho một triệu chứng sâu răng khác nhau. Một số trẻ sẽ gặp rắc rối trong vấn đề ăn uống hoặc nhai trong khi số khác lại cho rằng hơi thở chúng bắt đầu có mùi. Số khác lại cho biết màu răng của chúng dần thay đổi. Bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu nhận thấy một trong những triệu chứng này.

Cách phòng ngừa sâu răng

Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Đánh răng 2 lần/ngày

Thay đổi thói quen ăn uống

Giáo dục cho trẻ tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng

Điều trị theo khoa học

Có thể trị sâu răng ở trẻ nhỏ bằng dung dịch flo, trám răng, rút tủy,… Thông thường sẽ mất 2 đến 3 lần điều trị mới có thể chữa dứt điểm tình trạng sâu răng. Dù phương pháp điều trị có tân tiến đến đâu nhưng bạn hãy luôn nhớ điều này “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Kết hợp cùng phương pháp điều trị theo khoa học, phụ huynh cũng có thể áp dụng thử một số phương pháp tự nhiên khác như sử dụng nước muối, nghệ, tỏi, tinh dầu quế để ngăn chặn sâu răng ở trẻ. Lợi thế của phương pháp tự nhiên là không để lại tác dụng phụ.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.