Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Rượu và bệnh tim mạch: Bạn cần biết

Image title

Trong những ngày cuối năm và đầu năm mới, mọi người thân trong gia đình và bạn bè thường chúc sức khỏe qua việc nâng ly rượu, cụng ly bia. Tuy nhiên uống rượu có lợi như thế nào hay có  tác hại ra sao, và làm cách nào hạn chế bớt những bất lợi của rượu, nhất là đối với người bệnh tim mạch là những thông tin thật sự hữu ích cho mọi người

Rượu có thể làm cho bạn ăn nhiều hơn 30 %
6 Dấu hiệu cho thấy bạn uống rượu quá nhiều

1. Uống rượu như thế nào tốt cho hệ tim mạch ?

Những bằng chứng về dịch tể học từ ít nhất 20 nước cho thấy uống rượu mức độ vừa phải sẽ làm giảm tỉ lệ bệnh tim mạch và đột qụy. Tỉ lệ bệnh tim mạch thấp hơn 20% – 40% ở những người uống rượu vừa phải so với người không uống rượu.

Nếu không có chống chỉ định, nên uống rượu vừa phải, tức 1 – 2 ly mỗi ngày là an toàn. Theo khuyến cáo của hội tim mạch Hoa Kỳ, trung bình chỉ nên uống 1 -2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly  mỗi ngày đối với nữ. Được gọi uống nhiều rượu nếu uống trên 3 ly mỗi ngày. 

Một ly chuẩn chứa 15 g ethanol và tương đương với khoảng 1 lon bia 330 ml, 140 ml rượu vang, và 40 ml rượu mạnh. Nên có 1 hay 2 ngày trong tuần không uống rượu.

2. Tác lợi của rượu vang và bia đen đối với bệnh tim mạch ?

Rượu vang và bia đen có chứa chất chống oxy hoá. Một số nghiên cứu cho thấy rượu vang, nhất là vang đỏ có vai trò bảo vệ tim mạch hơn là bia và rượu mạnh khi uống cùng lượng ethanol. Điều này được giải thích do tác dụng của các chất khác ngoài ethanol trong rượu đó là flavonoids và resveratrol.

Tuy nhiên trong các nghiên cứu tiền cứu với số lượng lớn lại không thấy mối liên quan giữa tỉ lệ bệnh tim mạch và các loại thức uống có cồn khác nhau. Thực ra người uống rượu vang thường uống ít hơn, uống trong bữa ăn, hút thuốc lá ít hơn và có lối sống lành mạnh, ít béo hơn, vận động nhiều hơn và chế độ ăn thích hợp hơn


Image title


3. Lợi ích của rượu đối với bệnh tim mạch

Rượu tác động tốt trên hệ tim mạch qua nhiều cơ chế. Cơ chế quan trọng nhất là rượu cải thiện tốt rối loạn mỡ trong máu qua việc làm tăng cholesterol có lợi cho cơ thể, tức làm tăng lượng HDL lên 30%. HDL lấy cholesterol từ thành động mạch và vận chuyển chúng về gan. 

Hơn nữa rượu còn làm giảm cholesterol bất lợi cho cơ thể, tức giảm lượng LDL. Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ của rượu còn qua một số cơ chế khác như  rượu làm giảm sự tạo huyết khối trong lòng mạch do giảm kết tập tiểu cầu, giảm tạo fibrinogen và tăng ly giải fibrinogen trong máu tức làm tan cục máu đông trong mạch máu, do đó giảm nguy cơ bị đột qụy và bệnh mạch vành. 

Ngoài ra, rượu còn tác động qua các cách khác như giảm co thắt mạch vành khi có stress, tăng lưu lượng dòng máu mạch vành, ngăn ngừa tổn thương động mạch do vai trò oxy hóa của rượu,  giảm huyết áp, giảm insulin máu, tăng estrogen và tăng nồng độ hormone DHEA là hormone có vai trò bảo vệ tim.

Image title

4. Tác hại của rượu

Uống rượu mức độ vừa phải sẽ làm giảm tỉ lệ bệnh tim mạch và đột qụy. Tuy nhiên, ở một số đối tượng sự thật không phải vậy. Uống rượu vừa phải hay thậm chí uống ít vẫn có nguy cơ ở một số người, nhất là ở những người trước đây có nghiện rượu hay gia đình có người nghiện rượu hay bị bệnh gan. Ơ phụ nữ, so với người không uống rượu, người uống rượu sẽ tăng tỉ lệ bị ung thư vú khi uống mỗi ly rượu mỗi ngày, và tăng gấp rưỡi nếu uống từ 2 – 5 ly mỗi ngày.

Hơn nữa, uống rượu khi có thai sẽ đưa đến bào thai bị bất thường và trẻ có thể chậm phát triển trí tuệ. Uống rượu nhiều từ 3 ly trở lên và thời gian kéo dài tăng nguy cơ bị bệnh gan, tổn thương não, bệnh tuỵ, tăng huyêt áp và độ quỵ xuất huyết. Ngoài ra rượu còn gây tổn thương cơ tim.

Uống  > 20g/d có sự tăng tần suất tăng huyết áp. Ơ nữ uống 6-8 ly ngày sẽ tăng 9.1 mmHg tâm thu và 5.6 mmHg tâm trương so với người không uống. Do đó bệnh nhân tăng huyết áp không nên uống rượu. Đối với người trẻ không bị bệnh tim mạch nhịp tim sẽ về bình thường sau vài giờ

 Tuy nhiên với người bị bệnh mạch vành sẽ tăng nguy cơ đột quỵ tim khi có loạn nhịp tim do rượu. Ngoài ra, uống rượu làm tăng các nguy hiểm như nghiện rượu, béo phì, đột qụy, tự tử và tai nạn giao thông và nghề nghiệp. Rượu làm tăng triglyceride máu và do đó tăng nguy cơ bị viêm tuỵ.

Image title

5. Khuyến cáo về rượu đối với bệnh tim mạch, Bạn cần biết ?

Cho đến khi lợi ích của rượu trên việc bảo vệ tim mạch được chứng minh chắc chẵn, việc uống rượu với tính chất phòng ngừa bảo vệ tim mạch không được khuyến cáo. Nếu bạn chưa uống rượu thì không nên tập uống rượu.

Cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để đánh giá lợi ích cũng như nguy cơ của uống rượu, nhất là trên những người đã từng nghiện rượu, tiền sử gia đình có người nghiện rượu, tăng triglicerid, viêm tụy, bệnh gan, rối loạn máu, suy tim, tăng huyêt áp chưa kiểm soát được, phụ nữ có thai hay đang sử dụng một số thuốc có tương tác với rượu. Những đối tượng này không nên uống rượu.

Image title

Không nên uống rượu trong lúc bụng đói và nên uống từ từ. Sau khi uống rượu, ethanol sẽ được hấp thu vào máu sau vài phút và 90% sẽ hấp thu trong vòng 1 giờ. Tác động của rượu phụ thuộc vào lượng rượu uống vào, tốc độ uống và thể tạng người uống. 

Lượng thức ăn trong dạ dày cũng ảnh hưởng tới sự hấp thu và đào thải của rượu. Nếu uống nhanh và bụng đói nồng độ rượu trong máu sẽ cao hơn. Không nên và tốt nhất không bao giờ uống rượu khi lái xe hay đang làm việc.

                                                                                                          Bs. Nguyễn Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.