Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp ngủ trưa hiệu quả

Một giấc ngủ trưa giúp tái tạo bộ não, qua đó tăng cường nhận thức và hiệu quả làm việc. Cho dù bạn đang ở trường, ở nhà, hoặc tại nơi làm việc, hãy tạo điều kiện để bản thân có được một giấc ngủ ngắn sau những giờ phút làm việc mệt mỏi. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số phương pháp ngủ trưa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ở mọi nơi, mọi lúc.

Image title

Phương pháp 1: Ngủ trưa có hiệu quả

 • Thời gian tốt nhất để ngủ là 12:00 đến 03:00 PM. Lúc này, mức độ melatonin trong cơ thể ở mức cao nhất và mức độ năng lượng của bạn đang  ở mức thấp nhất. Giấc ngủ ngắn trong khoảng vài phút cũng có thể khiến bạn tỉnh táo trong một thời gian dài sau đó, thay vì cố gắng uống một số loại nước uống bổ sung năng lượng và cố gắng thức tiếp.

Image title

Cố gắng tránh những giấc ngủ ngắn sau 4 giờ chiều, đặc biệt nếu bạn đang đấu tranh với chứng mất ngủ. Ngủ quá muộn trong ngày khiến chúng ta khó có thể ngủ đúng giờ vào ban đêm.

 • Ngủ trong thời gian ngắn. 10 đến 20 phút nghỉ ngơi thường là tốt nhất cho một giấc ngủ trưa thông thường. Việc ngủ lâu hơn có thể đem lại cho bạn cảm giác mệt mỏi hơn sau khi thức dậy.

 • Đặt chuông báo thức. Hãy để báo thức, thậm chí nếu bạn chỉ ngủ trong 15 phút . Việc này giúp bạn có thể yên tâm nghỉ ngơi toàn bộ tâm trí mà không phải e ngại rằng mình sẽ thức dậy khi bên ngoài trời đã tối.

Image title

 • Hãy thử một giấc ngủ ngắn có chất caffeine. Nghe có vẻ vô lí khi uống một tách cà phê ngay trước khi bạn ngủ, song thực tế caffeine mất 20 phút để có thể hoàn thành quá trình tiêu hoá và phát huy tác dụng của nó lên cơ thể. Vì vậy sau giấc ngủ ngắn, caffeine mới bắt đầu có tác dụng và giúp chúng ta tỉnh táo trong suốt khoảng thời gian dài của buổi chiều.

Phương pháp 2:  Tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ

 • Tạo không gian tối. Dù bạn đang phải làm việc hoặc đang cố gắng để ngủ thiếp đi một cách nhanh chóng trong văn phòng hoặc phòng khách, bạn sẽ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn nếu làm tối không gian quanh bạn. Hãy kéo rèm lại, tắt đèn, và cuộn tr��n mình ở một nơi thoải mái nhất trong căn phòng.

Image title

 • Loại bỏ tiếng ồn.  Hãy tạo một không gian không đèn, không radio, không TV, không tiếng ồn. Không gian im lặng giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Lưu ý: Đi vệ sinh ngay trước khi ngủ để không mất đi dù chỉ là 5 phút quý giá của giấc ngủ để đi toa lét.

 • Nghe “tiếng ồn trắng” để ngăn chặn tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung. Nếu bạn gặp khó khăn để có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng, hãy thử nghe một vài loại tiếng ồn trắng như tiếng mưa rơi, tiếng máy bay trực thăng, hoặc thậm chí bật quạt để tạo ra âm thanh có tần số thấp giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Image title

 • Nằm ở tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất. Hãy thử nằm xuống hoàn toàn. Ngay cả khi bạn đang ở nơi làm việc, hãy nằm trên một chiếc ghế dài, hoặc thậm chí trải khăn mềm trên mặt sàn để ngả lưng một cách thoải mái nhất.

 • Nếu bạn đang ở nhà, hãy nằm trên giường hoặc trên ghế dài. Ghế dài có thể là một sự lựa chọn khá tốt, bởi vì bạn sẽ dễ dàng ngồi dậy khỏi đó và khó tìm cách quay trở lại với giấc ngủ như khi nằm giường.

 • Nếu bạn đang lo lắng về việc gặp rắc rối nếu nằm trong phòng làm việc, bạn có thể nghỉ chơi ở ghế sau trong xe ô tô của mình.

 • Giữ ấm cơ thể. Nhiệt độ cơ thể thường giảm đi khi bạn chìm vào giấc ngủ, vì vậy bạn sẽ cần một tấm chăn mỏng hoặc ít nhất là một chiếc áo khoác giữ ấm.

Image title


 • Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Đừng quá lo lắng hay e ngại bạn sẽ ngủ quá say hoặc bạn đã có đủ thời gian nghỉ ngơi trước khi chuông báo thức rung lên hay chưa. Thậm chí nếu bạn không thực sự chìm vào giấc ngủ, hãy cứ nhắm mắt lại trong 15 phút và thư giãn là một cách tuyệt đối để tái tạo lại cơ thể sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đừng lo lắng và hãy cố thư giãn.

 • Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng về điều gì đó và khó có thể làm dịu tâm trí của mình, hãy tập trung vào hơi thở. Hãy ngừng suy nghĩ và tập trung hít thở sâu. Thậm chí nếu bạn không rơi vào giấc ngủ, các bài tập thở sâu mang lại hiệu quả thư giãn cao.

Image title

 • Đừng cảm thấy tội lỗi. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ trưa đều đặn mỗi ngày có thể khiến chúng ta phục hồi sức lực và lao động hiệu quả, năng suất hơn. Ngủ trưa làm tăng tính sáng tạo, duy trì bộ nhớ, và tăng năng suất làm việc. Vì vậy, bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi khi ngủ trưa tại nơi làm việc. Ngủ trưa không khiến bạn trở nên lười biếng, nó giúp bạn trở nên chủ động.

Anh Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.