Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp đọc hiệu quả dành cho trẻ nhỏ

Nhà xuất bản sách dành cho trẻ bắt đầu đọc sách luôn cố gắng thực hiện mọi điều để khuyến khích trẻ nhỏ yêu thích công việc đọc sách. Vào thời điểm hiện tại, các nhà xuất bản luôn cố gắng thiết kế một số lượng sách có màu sắc đẹp cùng nhiều tranh ảnh và kèm theo nhiều hiệu ứng như kéo tranh, in chữ nổi, tranh 3D... Tuy nhiên, những hiệu ứng trên lại không mang lại hiệu quả toàn phần như mong đợi.

Image title


Thực tế, có quá nhiều tranh, ảnh cùng xuất hiện trên cùng một trang giấy có thể ảnh hưởng đến khả năng học từ của trẻ.

Đọc truyện được chứng minh là hoạt động giúp trẻ tăng vốn từ vựng. Nhưng quá nhiều tranh, hình minh họa lại ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu từ mới. Trong khi đó trẻ lại học từ mới tốt hơn nếu như hình minh họa đó là thật. Trẻ nhỏ nhìn vào hình minh họa về những thứ chúng đọc được trong truyện và nếu câu chuyện đề cập đến cô gái đánh rơi cây kem thì trẻ nhỏ sẽ nhìn vào kem trong hình minh họa.

Các nhà nghiên cứu tự hỏi điều gì xảy ra khi truyện lại chứa quá nhiều tranh minh họa. Làm thế nào trẻ nhỏ chưa biết đọc lại biết đâu là hình minh họa khi nghe câu chuyện. Nghiên cứu tiến hành ở 36 trẻ ở độ tuổi 3 – 4 được yêu cầu ngẫu nhiên đọc truyện có 1 hoặc chỉ 2 hình minh họa mỗi trang. Kết quả cho thấy trẻ đọc truyện chỉ một hình minh họa mỗi trang học được lượng từ vựng gấp đôi trẻ đọc truyện có hơn 2 hình minh họa.

Image title


Trẻ với độ tuổi còn quá nhỏ không thể tự đọc thì lại không biết phải nhìn vào đâu vì chúng không theo dõi hoàn toàn câu chuyện. Các chuyên gia khuyến khích sử dụng phương pháp dùng tay dò để giúp trẻ nhìn chính xác vào hình minh họa trước khi đọc. Phương pháp này thích hợp và hiệu quả trong việc giúp trẻ học từ ở những trang có hơn 2 hình minh họa.

Sử dụng phương pháp đọc thích hợp giúp trẻ nhỏ nhanh chóng tiếp thu được vốn từ mới và học được những bài học quý giá từ sách.

Lê Ngọc 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.