Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp điều trị và ngăn ngừa u xơ tử cung

U xơ tử cung là một căn bệnh cực kỳ phổ biến. Trên thực tế, có đến khoảng 75% phụ nữ mắc phải căn bệnh này. Kích thước u xơ ở mỗi người là khác nhau, và có đến 200.000 ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện mỗi năm.

U xơ tử cung là gì? Chúng là những khối u không phải ung thư được tìm thấy trong thành tử cung, thường gây ra một sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của tử cung cũng như gây ra một số triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì. Vì vậy, phụ nữ cần phải theo dõi thường xuyên để ngăn chặn những biến cố có thể xảy ra trong trong tử cung.

Image title

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngăn ngừa cao huyết áp có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Các chuyên gia cho biết có một sự liên kết mạnh mẽ và độc lập giữa huyết áp và nguy cơ u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Có một số yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng cũng có rất nhiều yếu tố nằm trong tầm tay của bạn, từ đó giúp phòng ngừa căn bệnh này. Chẳng hạn như ăn thịt bò chất lượng cao, thêm nhiều các loại rau xanh vào chế độ ăn uống của bạn, uống rượu ít hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều điều bạn có thể làm để cân bằng lượng hóc môn một cách tự nhiên, một yếu tố quan trọng trong việc điều trị u xơ tử cung.

Tránh các loại thực phẩm:

Nhiều chất béo, thịt đóng hộp: Đây là một trong số những sự thực phẩm tồi tệ nhất đối với phụ nữ khi nói đến u xơ tử cung. Những thực phẩm có hàm lượng chất béo không lành mạnh quá cao như các loại thịt đông lạnh có thể làm tăng mức độ viêm và thường có chứa các chất phụ gia hóa học (hamburger, xúc xích). Đối với thịt bò, hãy lựa chọn thịt từ bò ăn cỏ.

Image title

Các loại sữa thông thường: Sữa không hữu cơ có chứa hàm lượng rất cao các steroid và hoá chất khác, có thể làm thay đổi hormone và kích thích sự phát triển cũng như tăng trưởng của u xơ tử cung.

Đường tinh luyện: Đường tinh luyện có thể làm tăng sự đau đớn và làm giảm chức năng miễn dịch trong cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến tăng cân và mất cân bằng nội tiết tố, hai yếu tố đẩy nhanh sự phát triển của u xơ tử cung. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số khối cơ thể cao cũng có liên quan với sự ga tăng nguy cơ u xơ tử cung ở phụ nữ.

Carbohydrate tinh chế:  Carbs tinh chế làm cho nồng độ insulin tăng vọt và gây ra mất cân bằng kích thích tố. Các loại carbohydrate tinh chế này đã bị loại bỏ mọi thứ trừ tinh bột, vì thế chúng có thể mang lại những hậu quả tiêu cực về mặt sức khỏe và không có giá trị dinh dưỡng cao.

Rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trên khắp cơ thể, làm giảm chức năng miễn dịch và thúc đẩy sự mất cân bằng nội tiết tố. Cắt giảm hoặc loại bỏ rượu có thể giúp ổn định lại lượng kích thích tố và thu nhỏ u xơ tử cung một cách nhanh chóng.

Caffeine: 

Image title

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan. Khi bạn bắt gan phải làm việc nhiều hơn khối lượng công việc tiêu chuẩn của nó, nó sẽ không làm tốt như mong đợi. 

Uống nhiều hơn hai cốc cà phê mỗi ngày có thể làm tăng mức độ estrogen ở phụ nữ và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng. Càng uống ít rượu và cà phê, gan sẽ càng dễ dàng hơn trong việc thực hiện công việc của nó là giải độc cho cơ thể và duy trì ổn định lượng hormone cũng như u xơ.

Đ. M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.