Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp điều trị 5 loại sẹo phổ biến

1. Sẹo lõm chân đá nhọn

Đúng như tên gọi, hình dạng loại sẹo này như những chiếc hố sâu trên da như có ai dùng kim đâm thủng vào da mặt tạo nên những lỗ thủng khá rõ. Khi cơ thể sản xuất ra ít collagen để chữa lành vết thương, thì những loại sẹo như thế này bắt đầu hình thành.

Để có thể chữa lành loại sẹo này thì các bác sĩ phẫu thuật thẫm mĩ đã đưa ra cho chúng ta một số lời khuyên hữu ích để có thể ‘tạm biệt‘ những vết sẹo đáng ghét và lấy lại một làn mịn màng.

Image title

a. Phẫu thuật cắt bỏ sẹo

Phương pháp này bao gồm cả việc sử dụng đến tia laze và sau đó khâu lại những vết thâm gần nhau. Nhưng cách này chỉ hiệu quả đối với vết sẹo có khoảng cách xa trên khuôn mặt.

b. Dùng tia Laser để tái tạo da

Phương pháp này sử dụng tia laser siêu vi điểm để kích thích quá trình tăng sinh collagen giúp tái tạo da nhanh hơn. Phương pháp này thường được áp dụng để điều trị vết sẹo mụn trứng cá, đặc biệt là các loại sẹo hình lõm chân đá nhọn Ice Pick và sẹo hình hộp Boxcar Scar.

2. Sẹo hình hộp

Image title

Nguyên nhân hình thành sẹo này là do tình trạng sức khỏe giảm sút, cơ thể không tiết ra nhiều collegan để chữa lành những vết thương. Sẹo hình hộp là loại sẹo có kích thước rộng hơn và thường xuất hiện ở hầu hết diện tích khuôn mặt tạo thành nửa vòng tròn.

Đối với loại sẹo này thì có một số phương pháp hữu hiệu như sau:

a. Sử dụng tia laser

Tia laser, thiết bị siêu âm, tần số vô tuyến là những phương pháp giúp đẩy lùi sẹo hình hộp. Mục đích chính của phương pháp này là tạo ra một lượng collagen mới cho bề mặt da giúp da tự bổ sung những dưỡng chất cần thiết để vết thẹo mau lành.

b. Sử dụng tiêm có chứa collagen

Phương pháp này chỉ thích hợp với loại da có một loại sẹo nhất định.

Ngoài ra, những mặt da lột da hóa học (hay còn gọi là Chemical Peels) cũng chỉ giúp làm mờ sẹo nhưng chỉ ở một vùng rất nhỏ trên khuôn mặt. Nhưng với nhiều bước chuẩn bị phức tạp thì việc dưỡng da với vitamin A (hay còn gọi là Retinoid) sẽ giúp tăng trưởng tế bào đồng thời thúc đẩy collagen tái sinh, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu diệt sẹo trên khuôn mặt.

3. Sẹo hình lượn sóng

Loại sẹo này hình thành nên những vệt dài trên khuôn mặt và nhìn rất giống những thung lũng nhỏ.

Phương pháp được khuyến khích sử dụng trong điều trị sẹo dạng lượn sóng là phương pháp Laser Fractional CO2 hay phương pháp lăn kim bằng công nghệ sóng siêu vi điểm.

Ngoài ra, một phương pháp mới được sử dụng gần đây là phương pháp PRP. Viết tắt từ từ Platelet Rich Plasma – huyết tương giàu tiểu cầu (hay còn gọi là làm đẹp bằng máu). Phương pháp này được thực hiện bằng việc lấy máu của mình, qua quá trình để loại bỏ những cặn bã và giữ lại phần tiểu cầu tự thân – phần chứa nhiều protein và những dưỡng chất quan trọng, sau đó tiêm lại vào vị trí cơ thể muốn phục hồi nhanh chóng các mô sẹo, tái tạo da,…

Việc chữa khỏi những vết sẹo trên khuôn mặt không những giúp chúng ta tự tin hơn mà những mối quan hệ xã hội cũng từ đó mà phát triển.

4. Sẹo lồi

Image title

Sẹo lồi thường có màu đỏ và xuất hiện ở những làn da nhạy cảm và da mỏng. Khi trên da bạn đang hình thành những vệt đỏ thì đó là biểu hiện của việc viêm da và sẽ để lại sẹo. Và cách tốt nhất là hãy điều trị dứt điểm vết đỏ này vì nếu không nó sẽ hình thành sẹo rất khó điều trị.

Nguyên nhân da dễ bị sẹo lồi là do thiếu vitamin C. Vitamin C giúp chữa lành những vết thương. Do đó việc sử dụng những serum nhằm tăng cường vitamin C cho da đồng thời giúp da khỏe mạnh là một điều hiển nhiên cho những ai không may có những vết sẹo lồi này.

Một số loại serum tiếp theo có thể giúp bạn: Kiehl's 'Clearly Corrective' Dark Spot Solution, Perricone MD Vitamin C Ester Serum, Skinceuticals C E FERULIC® vitamin C serum, or Kiss My Face C The Change (Ester C Serum),…

5. Sẹo tổng hợp

Rất nhiều người có sẹo tổng hợp như sẹo hình hộp, sẹo lõm đá nhọn và sẹo lồi nhưng mới ở dạng đỏ. Hãy kiên nhẫn điều trị vì chúng có thể cải thiện nhưng chỉ là không được ở kết quả tốt nhất.

Việc có những vết sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như những mối quan hệ sau này nếu như bản thân không nhận ra được tầm quan trọng của việc điều trị cũng như việc có một vẻ ngoài sạch sẽ, ưa nhìn giúp bạn tự tin và dễ dàng nắm bắt được cơ hội.

A.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.