Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp dạy trẻ chăm sóc răng miệng

1Tìm vị trí mảng đường hay bị mắc lại:

Một khi bé đã rành việc chải răng, bạn nên chỉ bé cách tìm các mảng đường hay bám vào kẽ răng.

Bất cứ chỗ nào các răng xỉn màu thì đó là nơi có mảng bám đường. Càng sẫm màu, bẩn, càng có nhiều mảng bám được tích lũy trên bề mặt và kẽ răng.

Một khi con bạn đã biết cách tìm các mảng bám đường này, bé có thể dễ dàng chải răng và xỉa những chỗ này thường xuyên giúp bé bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Image title

2. Không còn ngậm mút ngón tay và bú ti nữa:

Thói quen ngậm mút của trẻ theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của bé, nó làm vị trí các răng mọc không đều. Vì thế bạn nên cho trẻ cai bú ti từ lúc 2 tuổi và ngậm ngón tay từ lúc 4 tuổi.

Gợi ý cách giúp trẻ ngưng mút ngón:

Khen bé mỗi khi bắt bé không mút ngón.

Đôi khi bé mút ngón tay cái khi cảm thấy không an toàn vì thể hãy giúp bé tránh xa các mối lo.

Cho bé mang vớ tay vào ban đêm.

Nếu các cách trên vẫn không thành công, hãy báo bác sĩ cho bé dùng thiết bị ngăn ngậm hoặc một loại thuốc đắng bôi lên ngón cái để bé ít ngậm.

3. Bảo vệ răng bằng cách trám răng:

Các bề mặt của răng lại có các chỗ sâu và rãnh khó có thể làm sạch; thậm chí lông bàn chải quá lớn để có thể len vào đó mà chải sạch được. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ đổ lỗi cho bé mỗi khi có vết răng sâu.

Chất trám giúp bao bọc răng và các rãnh nứt hoặc hư hại, bảo vệ răng tránh khỏi axit và các mảng thực phẩm, tránh để răng bị hư hại thêm nhiều.

4. Ngăn chặn thương tổn răng bằng cách dùng miếng bảo vệ:

Một cách để giữ răng đều và không bị tổn thương là dùng một miếng ngậm bảo vệ răng mỗi khi cho bé tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Image title

Thiết bị này bảo vệ hàm bằng cách giảm nhẹ tác động không mong muốn có thể gây gãy răng, chấn thương hàm, hoặc cắn phải môi, lưỡi, hoặc chấn thương khuôn mặt.

Họ đang rất khuyến khích khi chơi các môn thể thao, chẳng hạn như quyền anh, bóng đá, bóng rổ, khúc côn cầu và bóng vợt. Tuy nhiên, ngay cả trong không tiếp xúc thể thao như thể dục dụng cụ hay trượt ván, bảo vệ miệng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương răng!

5. Ăn tráng miệng trước:

Món tráng miệng không có gì là xấu đối với răng của bé cả, chỉ cần cho bé ăn trước tiên là được.

Ví dụ, khi bé ăn một miếng bánh trong bữa tối, các thực phẩm khác và nước uống vào sẽ tẩy sạch thức ăn này xuống dạ dày. Điều này giúp răng miệng không bị phát triển axit gây sâu răng.

Tuy nhiên nếu bé ăn bánh kẹo sau khi ăn thì chúng sẽ mắc lại răng. Các mảng bám này tạo axit có hại đối với răng, tăng nguy cơ sâu răng.

Đó là lý do tại sao cho bé hạn chế giữa các bữa ăn vặt, đặc biệt là bánh quy, kẹo và thực phẩm ngọt hoặc dính khác.

6. Flo giúp răng miệng chắc khỏe:

Răng sẽ vệ sinh và ít sâu hơn nếu bé dùng một lượng fluoride phù hợp.

Khi răng của trẻ vẫn đang hình thành, florua hoạt động bằng cách tăng cường men răng và kháng axit. Florua cũng giúp sửa chữa khu vực nơi axit tấn công răng.

Trẻ em có thể được bổ sung fluoride từ nhiều nguồn:

Kem đánh răng

Nước súc miệng

Phương pháp điều trị flouride nha khoa

Nước có pha fluoride

Các loại thuốc có chứa fluoride.

7. Biến việc đi nha sĩ trở thành một điều thú vị chứ không hề đáng sợ:

Image title

Đừng chờ đến khi bé bị bệnh răng miệng rồi mới mang bé đến nha sĩ, điều này chỉ khiến bé sợ và ghét nha sĩ hơn thôi.

Trên thực tế, đi đến nha sĩ có thể là một trải nghiệm rất tuyệt vời, bạn nên làm cho bé cảm thấy vui và thú vị mỗi khi đến đấy.

Khám răng thường xuyên rất cần thiết để giữ một nụ cười khỏe mạnh. Trong khi khám răng, nha sĩ sẽ kiểm tra miệng của trẻ có bị sâu răng không và sự phát triển răng trong tương lai như thế nào.

Bằng cách đánh răng thường xuyên, điều trị bằng fluoride, và trám răng, bạn có thể tiết kiệm tiền và thời gian cho trẻ đi bác sĩ. Tuy nhiên bạn vẫn nên cho bé đi khám răng định kỳ phòng trừ các trường hợp bạn không biết.

8. Xử lý các tình huống nha khoa khẩn cấp:

Biết xử lý tình trạng nha khoa khẩn cấp có thể giúp bạn bảo vệ răng cho bé. Ngay khi phụ huynh thấy răng bé bị gãy kèm theo máu thì họ thường phát hoảng lên, vì thế hãy xem các mẹo dưới đây để giữ bình tĩnh và xử lý tai nạn một cách nhanh gọn và hiệu quả.

9. Gãy răng:

Răng sữa - Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với răng sữa của trẻ, bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Nếu một chiếc răng hoàn toàn gãy, đừng cố gắn nó lại nướu. Mặc dù gãy răng sữa là chuyện bình thường ở trẻ những nó có thể ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn bên dưới.

Image title

Răng vĩnh viễn– Không nên gắn răng sữa lại nướu nhưng bạn nên gắn răng vĩnh viễn lại. Giữ răng chặt vào nướu, nếu bị dơ thì hãy rửa sạch bằng nước. Đừng chà răng hoặc bỏ bất cứ mảnh mô rách nào dính trên răng. 

Nếu có thể, nhẹ nhàng chèn và giữ răng trong nướu của nó bằng một miếng vải rửa sạch hoặc gạc. Nếu không thể làm như trên, hãy cho răng đó vào hỗn hợp sữa, nước hoặc nước bọt. Đưa con bạn đến nha sĩ càng nhanh càng tốt (trong vòng khoảng một giờ nếu có thể). Đừng quên mang theo răng và bất kỳ những mảnh răng bạn có thể tìm thấy.

Các trường hợp nha khoa khẩn cấp khác mà bạn cần lưu ý là gãy hàm hoặc chảy máu răng không ngừng. Bên cạnh đó, hầu hết các vấn đề răng miệng khác xảy ra bạn vẫn phải chờ đến nha sĩ để giải quyết.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.