Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phương pháp cho trẻ giấc ngủ ngon

1. Xoa bóp

Em bé nhỏ và em bé đến tuổi tập đi được mát-xa 15 phút ngủ nhanh hơn các bé được đọc chuyện lúc ngủ, theo nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu xúc giác thuộc ĐH Miami. Dùng dầu an toàn cho bé để xoa bóp bằng động tác vuốt nhẹ với áp lực vừa phải.

2. Ngủ ngày

Image title

Ngoài những lợi ích rõ rệt của việc ngủ ngày, (bạn có thời gian để tắm, đọc thư điện tử, trả lời điện thoại) ngủ ngày cũng quan trọng cho phát triển tinh thần và thể chất của bé. Đừng bỏ giấc ngủ ban ngày của bé với hy vọng bé ngủ nhiều hơn vào ban đêm vì điều ngược lại thường đúng.

3. Tã dùng ban đêm

Image title

Tã ướt ban đêm rất khó chịu. Nếu bé ngủ với tã ướt (khi bé đi cầu phải thay tã ngay) và bạn chữa hăm tã cho bé  thì đừng đánh thức bé. Tã siêu thấm dùng qua đêm cùng với kem trị hăm tã để bảo vệ da, nếu cần, giúp bé dễ chịu và hy vọng bé sẽ ngủ say.

4. Ngậm ti giả

Ngậm ti lúc ngủ có thể dỗ bé vào giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy ngậm ti giả có thể bảo vệ chống lại nguy cơ đột tử ở trẻ (SIDS). Mẹo dành cho mẹ: khi bé ngủ say, lấy ti giả ra khỏi miệng bé để bé không thức giấc khi ti rơi ra. Bảo đảm ti giả mềm như loại soothie để bé không bị đau khi lăn trúng.

5. Ứng biến

Không ai biết được cách nào có hiệu quả và điều gì bạn có thể muốn làm ngay giữa đêm. Chúng ta đã từng nghe chuyện em bé lắc lư trong chiếc xích đu dành cho bé sơ sinh suốt đêm, hoặc mẹ ngồi trên máy sấy quần áo nâng niu bé trong tay, hay cha lái xe vòng quanh khu nhà nhiều lần. Không ai đánh giá cả. Chúng ta đều đã trải qua. Bất cứ thứ gì hiệu quả đều tốt, miễn là an toàn.

6. Thói quen hàng ngày

Image title

Không có gì bí mật khi thói quen nhất quán hàng đêm giúp bé hiểu rằng  đã đến giờ đi ngủ. Tìm một trình tự êm ái và theo đúng như thế. Nhất quán là chìa khoá

7. Quấn chặt bé

Hãy hỏi bất kỳ ông bố  bà mẹ mới nào, bạn sẽ biết được rằng quấn em bé là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho giấc ngủ của bé. Bé mới sinh quen được bó chặt trong tử cung vì vậy quấn bé trong một cái mền lập lại kinh nghiệm đó và giúp bé ngủ tốt hơn.

8. Kể chuyện

Ở thời điểm này, kể chuyện “Chào tạm biệt mặt trăng” hay “Hoàng hôn”  không quan trọng (Bé chưa hiểu và bạn có thể tự giải trí bằng câu chuyện mình kể), đọc chuyện trước khi bé ngủ bằng giọng êm dịu thì rất thư giãn. Đây cũng là thói quen hay nên thực hiện suốt thời thơ ấu.

9. Hiểu những tín hiệu

Image title

Tìm tín hiệu cho thấy bé mệt. Bé có thể dụi mắt, nhỏng nhẻo hay ngáp. Một số bé làm điều ngược lại, trở nên gắt gỏng  khiến cha mẹ lúng túng. Hãy chú ý đến những dấu hiệu riêng của bé, như vậy sẽ dễ quyết định khi nào bé buồn ngủ.

10. Giọng nói

Khi bé sinh ra, giọng nói của mẹ  đã rất quen thuộc vì vậy có tác dụng tích cực với bé. Mẹ nói “suyt” hay nói với giọng êm dịu dỗ dành sẽ đưa bé đi vào xứ mộng, biết rằng mẹ đang ở cạnh bé một cách an toàn.

11. Tiếng ồn trắng[1]

Đừng tiếp đãi bé bằng sự yên lặng. Trong tử cung, bé quen với tiếng động thường xuyên như tiếng tim đập và tiếng ồn của bao tử, vì vậy sự im lặng làm bé ngạc nhiên. Một số bé ngủ dễ hơn nếu bạn mở máy tạo tiếng ồn trắng hay mở quạt máy.

12. Ôm chặt và hôn

Như thể bạn cần thêm lý do để ôm hôn bé tới tấp: “Khi bạn ôm ấp thiên thần nhỏ trước khi ngủ, bạn làm bé cảm thấy an toàn hơn và được thương yêu, khiến bé ngủ sâu hơn và lâu hơn.

13. Con là ánh mặt trời của mẹ

của Brahms to Beyonce, dù bạn chọn bài hát nào đi nữa, (buổi hoà nhạc rock của em bé này là điệu ru của em bé khác), hát là cách tuyệt vời để ru bé yêu đang ngái ngủ của bạn. Nghiên cứu phát hiện giọng hát giúp làm nhẹ mức độ căng thẳng, vì vậy tiết mục thần tượng Mỹ nhỏ bé của bạn làm bạn cũng cảm thấy thư giãn.

14. Zzzzzz

Âm thanh gì thế? Không có gì cả. Bé đang ngủ. Hãy ngừng nói chuyện và tận hưởng sự im lặng.

MINH CƯỜNG

[1] Tiếng ồn trắng là tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt  lại với nhau http://www.math2it.com/2014/06/tieng-on-trang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.