Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phù ngoại biên và phương pháp điều trị tại nhà

Phù ngoại biên là gì?

Chứng phù ngoại biên xuất hiện ở tay và chân và xảy ra khi dung dịch tích tụ trong mô dẫn đến tình trạng sưng và gây đau ở một vùng cơ thể.

Cơ thể đảm nhiệm chức năng duy trì lượng nước phù hợp ở tế bào và giúp cân bằng lượng nước cần được bổ sung và lượng nước đã mất. Tuy nhiên, do một số điều kiện của cơ thể mà lượng dung dịch tích tụ quá nhiều ở các mô. Khi mao mạch trong máu rỉ dung dịch vào mô khiến dẫn đến sự phù ở các chi dưới vì những nơi này phải chịu áp lực do phần cơ thể trên mang lại.

Image titleDấu hiệu và triệu chứng

Xuất hiện chỗ sưng ở tay hoặc chân

Để lại vết lõm, da kém đàn hồi khi dùng ngón tay ấn xuống

Cảm giác nóng và “siết chặt” ở da

Khó di chuyển khớp quanh vùng sưng

Đau quanh vùng sưng

Cảm thấy “áp lực” quanh vùng sưng và thường có liên quan đến lực ép ở các mạch quanh chân

Khi đột nhiên bạn mang giày hoặc đeo trang sức cảm thấy chật quanh vùng sưng

Nguyên nhân của chứng phù ngoại biên

Image title


Tình trạng tích tụ nước: Khi cơ thể giữ lại lượng nước và chúng được tích tụ trong các mô tế bào. Tình trạng này có thể gây chứng phù tạm thời ở tay, chân, mắt cá, mặt,... Điều này xảy ra khi bạn hấp thu quá nhiều Natri vì Natri có xu hướng giữ lại nước ở cơ thể. Ngoài ra, tích tụ nước ở cơ thể còn là kết quả của việc ngồi hoặc đứng một vị trí quá lâu hoặc do việc thay đổi hormone cơ thể người phụ nữ trong quá trình thai kì. Khi mang thai, tử cung của phụ nữ tạo một lực ép lên mạch máu, nơi chịu trách nhiệm trả máu từ chân về tim. Áp lực này khiến các dung dịch di chuyển vào mô và gây nên tình trạng sưng phù ở chân, mắt cá hoặc ngón chân.

Viêm: Tình trạng viêm sưng trong mô có thể gây sưng ở chân. Chứng viêm có thể là sự phản ứng của cơ thể trước dị ứng, tình trạng viêm nhiễm, chấn thương,...

Thuốc: Một vài loại thuốc có thể gây chứng phù vì có thể gây mất cân bằng lượng Natri và nước ở cơ thể hoặc gây ra suy yếu thận. Một số loại thuốc có chứa thành phần ibuprofen hoặc naproxen, insulin, steroid hoặc cho các loại thuốc trị huyết áp.

Nồng độ protein thấp trong máu: Dung dịch “rỉ” ra khỏi mạch máu dễ dàng khi không đủ lượng protein có tên gọi albumin trong máu. Suy dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến lượng protein cơ thể sản xuất.

Vấn đề về mạch máu: Khi mạch máu không cung cấp đủ máu từ chân về tim thì mắt cá chân hoặc chân của bạn sẽ sưng lên. Máu tích tụ trong chân đẩy lượng dung dịch ra khỏi mạch máu khiến chúng di chuyển đến các vùng lân cận. Phù thủng có thể là dấu hiệu của chứng nghẽn mạch máu. Ngoài ra, chứng phù thủng ngoại biên có thể gây ra bởi bệnh suy tĩnh mạch.

Bệnh thận: Thận yếu không thể đào thải lượng Natri và lượng nước ra khỏi cơ thể. Tình trạng này dẫn đến dung dịch di chuyển ra các vùng lân cận. Lượng dung dịch này dẫn đến tình trạng sưng ở chân và bụng.

Phổi: Nếu áp lực ở phổi và tim lớn có thể dẫn đến chứng sưng ở chân và bàn chân.

Phương pháp điều trị

Cắt giảm tiêu thụ lượng Natri: Hạn chế các thức ăn chứa nhiều muối. Ăn nhiều thực phẩm tươi, chứa nhiều protein không mỡ và các chất béo tốt cho sức khỏe.

Vận động: Giữ cơ thể luôn trong trạng thái năng động, vận động, di chuyển thật nhiều trong suốt một ngày.

Ngò tây

Ngò tây là loại thực vật giúp lợi tiểu tự nhiên có thể được ăn hoặc dùng để uống như trà.

Trà bồ công anh

 Rễ cây bồ công anh được sử dụng như một thứ thuốc giúp lợi tiểu.

Tinh dầu

Image title


Tinh dầu bưởi hoặc tinh dầu thì là có công dụng giảm các chứng viêm và giúp lợi tiểu.

Massage

Massage kích thích lượng máu lưu thông đến máu giúp giảm áp lực lên mạch máu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng.

Thay đổi vị trí vùng sưng

Đặt vùng bị sưng ở vị trí cao hơn vài lần trong ngày để giảm áp lực. Bạn có thể đặt chân lên gối chẳng hạn.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.