Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phẫu thuật cắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một thao tác phẫu thuật ở nam giới, nhằm cắt tất cả các ống dẫn tinh trùng. Thắt ống dẫn tinh là một phương pháp triệt sản nam rất tiện, an toàn và vĩnh viễn, và hoàn toàn có thể hồi lại khi cần thiết.

Thắt ống dẫn tinh khá nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút và được thực hiện bằng gây tê cục bộ. Điều này làm giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật và giảm thiểu các tác dụng phụ của gây mê toàn thân. Gây tê tại chỗ cũng làm giảm chi phí phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại làm việc trong vòng hai hoặc ba ngày.

Image title

Cách thức hoạt động của phẫu thuật thắt ống dẫn tinh:

Đầu tiên bác sĩ sẽ cho gây tê cục bộ trước khi phẫu thuật. Các ống dẫn tinh được phẫu thuật cùng một lúc. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên da để cắt ống dẫn tinh, sau đó khâu lại để đóng chúng.

Đối với thắt ống dẫn tinh không dao, bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên da rồi cho một loại thiết bị đặc biệt vào nhằm thắt, đốt chay hoặc chặn ống dẫn tinh lại.

Phẫu thuật thắt ống dẫn không cần khâu vết thương.

Cả hai loại thắt ống dẫn tinh có cùng một kết quả: Người đàn ông trở nên không có tinh trùng vì tinh trùng được lưu giữ trong tinh dịch. Các tinh trùng tiếp tục được sản xuất trong tinh hoàn nhưng được hấp thu vào cơ thể, không có ảnh hưởng phụ. Điều này có nghĩa là bạn vẫn sẽ xuất tinh dịch như trước, nhưng nó sẽ không có tinh trùng trong đó giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Image title

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng các cặp vợ chồng tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai thay thế trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật. Hai mẫu tinh dịch từ khoảng 12 tuần (hoặc sau khoảng 12 lần xuất tinh) sẽ xác nhận rằng không còn tinh trùng trong đó.

Tác dụng phụ và biến chứng phẫu thuật thắt ống dẫn tinh:

Như với bất kỳ loại phẫu thuật, có thể có một số tác dụng phụ, nhưng biến chứng lớn là rất hiếm.

Đau: Bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu sẽ dứt trong một tuần. Hầu hết các cơn đau đỡ hơn khi dùng thuốc giảm đau nhẹ.

Nhiễm trùng: Hơi đỏ, bầm tím và sưng khu vực phẫu thuật là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt, sưng không giảm thậm chí đau hơn thì bạn nên gặp bác sĩ.

U hạt: Đây là u lành tính (không phải ung thư), nó có thể là kết quả của sự rò rỉ của tinh trùng từ cuối vết cắt ống dẫn tinh vào trong các mô bìu, dẫn đến một phản ứng viêm. Nó có thể gây đau hoặc nhạy cảm khi chạm và thường được điều trị bằng thuốc chống viêm. Trong một số rất ít trường hợp, u hạt tinh trùng gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn hãy phẫu thuật tháo ống để giải quyết tình trạng.

Viêm mào tinh hoàn: Điều này xuất hiện khi bị viêm tại chỗ. Vết sưng sẽ giảm dần trong khoảng một tuần.

Áp xe: Đây là kết quả của nhiễm trùng do phẫu thuật, hoặc sau khi mổ. Áp xe rất hiếm.

Image title

Rối loạn chức năng cương dương hoặc giảm ham muốn tình dục: Đây có thể xảy ra khi bị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm hoặc đau khi giao hợp. Nguyên nhân có thể chủ yếu là tâm lý tự nhiên; thắt ống dẫn tinh có thể làm trầm trọng thêm những khó khăn, vướng mắc giữa vợ chồng trước đó. Bạn có thể hỏi tư vấn từ bác sĩ để tìm cách giải quyết.

Mang thai sau khi thắt ống: Trong những trường hợp hiếm, vẫn có thể mang thai dù đã thắt ống. Các nguyên nhân bao gồm thất bại trong quá trình phẫu thuật, người đàn ông không sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung trong ba tháng sau phẫu thuật hoặc các biến chứng sau khi thắt ống dẫn tinh.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.