Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phát hiện chứng phình động mạch trước khi quá muộn

Khi bị phình động mạch, đa số mọi người đều trải qua cảm giác đầu như sắp nổ tung, cùng với cơn đau khủng khiếp, cổ cứng lại, đi kèm với cảm giác ngứa ran trên khuôn mặt và cực kì nhạy cảm với ánh sáng.  

Triệu chứng nhức đầu sẽ kéo dài một vài giờ, và giảm dần sau một hoặc hai ngày. Do nhức đầu là một căn bệnh phổ biến thường xảy ra với hầu hết mọi người, nên chúng ta thường bỏ qua nó mà không bao giờ giật mình nghĩ lại về những chứng bệnh khủng khiếp mà nó dự báo.

Image title

Phình động mạch là gì?

Phình động mạch não là hiện tượng động mạch não giãn khu trú, tạo thành hình túi hoặc hình thoi. Do tác động của huyết áp và dòng chảy, túi phình hình thành và tăng dần kích thước theo thời gian. Sự phình động mạch não tăng cao đến một mức độ nhất định có thể gây ra vỡ mạch máu não.

Thông thường, chúng ta hầu như không nhận ra được tình trạng của mình cho đến khi vỡ mạch máu. Song, đối với nhiều trường hợp, động mạch chỉ phình chứ không vỡ, và vì vậy rất nhiều người trong số chúng ta không bao giờ nhận căn bệnh đó. 

Ngay cả việc chụp MRI hoặc scan chụp cũng không nhận diện được động mạch bị phình. Các chuyê gia thần kinh cho biết “Chúng tôi thậm chí không đề nghị bệnh nhân tiếp nhận điều trị trừ khi động mạch não phình đến một kích thước nhất định, hoặc bệnh nhân có tiền sử của bệnh này.

Điều gì xảy ra khi vỡ động mạch

Mọi thứ không chỉ đơn giản như việc máu sẽ chảy ra từ chỗ vỡ. Điều đó có thể xảy ra trong một vài giây, nhưng thường là thể tiểu cầu cắm sẽ hình thành gần như ngay lập tức.

Một số bệnh nhân có thể bị rỉ một lượng máu rất ít trong nhiều ngày, sau đó mới phát ra thành hiện tượng vỡ động mạch lớn. Nhưng ngay cả một lượng nhỏ máu rỉ ra cũng gây khó chịu cực kì cho bộ não của bạn. Máu bị rò rỉ làm tăng áp lực bên trong hộp sọ. Ngoài ra, máu bị mất đi từ các vùng não và các mô đòi hỏi phải có một nguồn cung cấp ổn định.

Image title

Áp lực và sự thiếu máu xảy ra đồng thời do phình vỡ có thể cách nhanh chóng dẫn đến bất tỉnh và tử vong. Các chuyên gia cho biết, có đến 50% tỉ lệ người bị vỡ động mạch não sẽ tử vong ngay khi sự vỡ động mạch xảy ra.

Dấu hiệu và triệu chứng vỡ động mạch:

Các triệu chứng thường gặp nhất là cơn đau đầu tồi tệ xảy ra, có thể nói là tệ nhất trong cuộc đời bạn.

Người ta mô tả cơn đau kinh khủng như cảm giác bị sét đánh. Hơn nữa, đau đầu có thể kèm theo cứng cổ, mặt ngứa ran, và sự nhạy cảm ánh sáng cao hơn bình thường. Một số người cũng cho biết họ cảm giác như nghe thấy tiếng súng hay  tiếng nổ khi sự vỡ động mạch xảy ra.

Bị động kinh, có cảm giác của yếu kém ở các chi, nhìn mờ và cực kỳ mệt mỏi cũng là tất cả các triệu chứng có liên quan. Nhưng sự đau đầu đột ngột, dữ dội thực sự là dấu hiệu của vỡ động mạch. Các bệnh nhân từng trải qua chứng vỡ động mạch cho biết cơn đau thường tập trung phía sau vùng mắt.

Làm gì để đối phó với chứng vỡ động mạch?

Image title

Nếu bạn hoặc những người xung quanh bạn có các triệu chứng vỡ động mạch, hay gọi cấp cứu ngay lập tức. Các bác sĩ có thể tiến hành một số thủ tục khác nhau nhằm giảm bớt áp lực gây ra do vỡ động mạch.

Bộ não của bạn là một cơ quan nhạy cảm. Thậm chí nếu được điều trị và có khả năng tiếp tục sống, thì cũng có khoảng 1/3 số bệnh nhân tử vong, và 1/3 số khác có nguy cơ phải chịu ảnh hưởng lâu dài. Chỉ có 1/3 số bệnh nhân có khả năng quay trở lại cuộc sống cũ, với chức năng cơ thể bình thường.

                                                                             Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.