Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Phải làm sao với hội chứng ù tai?

Hầu hết các chuyên gia đã đề cập đến chứng ù tai như là cảm giác nghe thấy tiếng chuông kêu “ring ring” trong tai, tuy nhiên những âm thanh và những cảm giác bất thường khác cũng có thể là do chứng ù tai. 

Định nghĩa của chứng ù tai là "sự nhận thức về tiếng ồn hoặc cảm giác tiếng chuông rung trong tai”. Một số người khác mô tả đây là tình trạng xảy ra khi chúng ta nghe thấy âm thanh trong tai trong khi thực sự không có có âm thanh đó bên ngoài. Mặc dù chứng ù tai chỉ là một vấn đề quan trọng cho khoảng 1% đến 5% dân số, song có đến10% đến 15% tất cả trẻ em và người lớn đã từng báo cáo họ bị chứng bệnh này một cách thường trực.

Image title

Đối với nhiều người, các triệu chứng ù tai giảm dần và cuối cùng biến mất hẳn đi khi não và tai có sự điều chỉnh lại. Tuy nhiên, đối với những người khác, chứng ù tai có thể kéo dài trong nhiều năm và gây ra các biến chứng khác nhau. Có một tỷ lệ cao những người mắc phải chứng ù tai dai dẳng và không thể chữa  khỏi, thậm chí còn gây ra chứng lo lắng hoặc trầm cảm như là một kết quả. Vậy thì, chúng ta có thể làm  gì để đối phó với các triệu chứng ù tai? Phương pháp điều trị ù tai bao gồm tránh các nguồn ô nhiễm tiếng ồn quá lớn, sử dụng máy trợ thính, ngăn ngừa nhiễm trùng tai và tránh sử dụng ma túy hay chất gây nghiện khác.

Phương pháp điều trị ù tai một cách tự nhiên:

1. Thiết bị trợ thính:

Thiết bị trợ thính có tác dụng như các liệu pháp âm thanh, và được sử dụng để làm giảm cường độ của những loại âm thanh không mong muốn, hoặc để tăng khối lượng của các loại âm thanh mềm bao bọc xung quanh.

Một số người chọn cách sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng, các ứng dụng trên điện thoại hoặc video trên máy tính để hỗ trợ giấc ngủ, giúp thư giãn hoặc tăng sự tập trung. 

Image title

Ngoài ra, hiện nay còn có các thiết bị điện tử có sẵn giúp ngăn chặn những tiếng ồn không mong muốn và giúp điều trị chứng ù tai. Các thiết bị điều trị ù tai nhằm cải thiện thính giác và giảm thiểu những âm thanh gây phiền nhiễu bao gồm:

 • Thiết bị chống tiếng ồn trắng và máy hỗ trợ giấc ngủ

 • Thiết bị trợ thính đeo ở tai, tương tự như nút tai hoặc máy trợ thính

 • Sử dụng nguồn âm thanh nhẹ tự nhiên, chẳng hạn như tiếng quạt quay, độ ẩm, máy hút ẩm và điều hòa không khí.

2. Tránh những tiếng ồn quá lớn:

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn có thể góp phần gây nên những vấn đề về mất thính giác rất nhanh. Các loại âm thanh lớn bao gồm tiếng ồn từ máy móc hạng nặng hoặc thiết bị xây dựng (như búa tạ, cưa xích và súng). Ngay cả tiếng súng nổ, tai nạn xe hơi, hoặc các buổi hòa nhạc và các sự kiện lớn cũng có thể gây ra chứng ù tai cấp tính, mặc dù nó có thể sẽ biến mất trong vòng một vài ngày trong một số trường hợp nhất định.

Âm thanh dưới 75 decibel (ngay cả sau khi tiếp xúc lâu) thì không có khả năng gây ra vấn đề về thính giác hoặc ù tai, song nguồn âm thanh trên 85 decibel có thể gây mất thính giác và các vấn đề về tai khác.

3. Không sử dụng tăm bông để ngoáy lỗ tai:

Nhiều người cố gắng làm sạch ráy tai bằng tăm bông, nhưng điều này thực sự có thể góp phần gây tắc nghẽn ráy tai, nhiễm trùng tai và tổn thương tai. Ráy tai giúp bảo vệ ống tai của bạn bằng cách giữ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi xâm nhập vào phía trong tai.

Image title

Để tránh kích ứng hoặc tránh gây tổn hại cho phần tai trong, chúng ta không nên thực hiện bất kì tác động nào lên phần ống tai trong, vì việc này thực sự có thể khiến việc điều trị ù tai trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn có quá nhiều ráy tai, hãy thảo luận với bác sĩ về việc loại bỏ phần ráy tai tích tụ lâu ngày và khó trôi đi khi gặp nước một cách an toàn.

4. Tránh sử dụng thuốc theo toa, chất gây nghiện hoặc rượu quá liều lượng:

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thuốc và các loại chất gây nghiện, và ngay cả thuốc giảm đau không theo toa cũng có thể làm cho chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn. Sử dụng các loại chất kích thích (đặc biệt là khi mang thai, sẽ dẫn đến sự tổn hại dây thần kinh của thai nhi), hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu cũng làm trầm trọng thêm chứng ù tai.

Các loại thuốc gây tổn thương tai và là nguyên nhân gây ra chứng ù tai bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: B polymyxin, erythromycin, vancomycin và neomycin

 • Thuốc trị ung thư: mechlorethamine và vincristine

 • Thuốc lợi tiểu: bumetanid, acid ethacrynic hoặc furosemide

 • Thuốc trị sốt rét Quinine

 • Một số loại thuốc chống trầm cảm

 • Aspirin dùng ở liều lượng cao (thường là 12 viên hoặc hơn mỗi ngày)

5. Giảm viêm và stress mãn tính:

Sự căng thẳng và cả chứng viêm đều có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về tai, bao gồm cả nhiễm trùng tai, mất thính lực và chứng chóng mặt. Nghiêm trọng nhất là sự căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng ù tai tồi tệ hơn bằng việc thay đổi cách thức não bộ phản ứng với những tiếng động nó tiếp nhận.

Những nghiên cứu về việc sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng ù tai đã cho thấy khả năng chịu dựng ù tai có thể được hỗ trợ bởi việc giảm mức tự quản lí hệ thống kích thích thần kinh, thay đổi ý nghĩa cảm giác của chứng ù tai và giảm các áp lực khác. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng có một số sự trùng lặp giữa cảm xúc lo âu và chứng ù tai do sự kết hợp giữa các mạng dưới dưới vỏ não liên quan đến khả năng lắng nghe âm thanh, khả năng tập trung, sự mệt mỏi và cả bộ nhớ.

Một chế độ ăn uống nghèo nàn, lối sống ít vận động, sự thiếu ngủ và stress mãn tính đều có khả năng làm giảm khả năng miễn dịch và làm cho bạn dễ bị tổn thương thần kinh, bị dị ứng và gặp phải các vấn đề tai. 

Nếu bạn thường xuyên gặp dị ứng theo mùa hoặc bị dị ứng bởi thức ăn, và hai vấn đề này gây ảnh hưởng đến tai, gây nhiễm trùng tai, sưng tai và dẫn đến vấn đề khác liên quan đến sự tổn thương hệ thống tiền đình, bạn hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và cách đối phó với sự căng thẳng,… để có thể điều trị chứng ù tai. 

Hãy thử các biện pháp làm giảm căng thẳng một cách tự nhiên như tập thể dục, yoga, thiền, tắm nước ấm, sử dụng các loại tinh dầu, dành nhiều thời gian ở ngoài trời và không quên ăn theo một chế độ ăn uống giúp chống viêm.

Những triệu chứng của ù tai:

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ù tai thường gặp nhất bao gồm:

 • Nghe thấy những âm thanh "ma" khi không có bất kì nguồn nào phát ra âm thanh đói. Âm thanh này có thể bao gồm tiếng chuông, tiếng nút bấm, tiếng xèo xèo,tiếng ù, tiếng rít, tiếng ồn ào hoặc gầm gừ. Những âm thanh gây ù tai được bệnh nhân mô tả là giống như tiếng khí thoát ra, tiếng nhịp tim, nhịp thở hoặc tiếng xoáy hút khi ta áp tai vào một chiếc vỏ sò.

 • Nhiều người cho rằng các âm thanh này thay đổi ở vị trí tai mà chúng xuất hiện,  ở cường độ, cao độ, sự khởi phát, khối lượng và cả kiểu cách. Những âm thanh này có thể dừng lại và tiếp tục, đôi khi nhỏ lại và chậm, đồng thời cũng có lúc trở nên to và nhanh hơn.

 • Những âm thanh gây ù tai có thể xuấ hiện ở một tai tại một thời điểm nhất định(đơn phương) hoặc ở cả hai tai (song phương).

 • Đôi lúc, chúng ta cũng có thể nghe thấy những âm thanh như tiếng nhạc hoặc giọng nói, dù vậy các nguyên nhân cơ bản của triệu chứng này thường là các vấn đề tâm lý khác hoặc thậm chí là do sử dụng chất kích thích.

 • Ngoài việc nghe thấy các âm thanh trong tai, nhiều người bị ù tai cảm thấy rất bối rối trước triệu chứng của họ và họ phải đối mặt với vấn đề tâm lý và tâm trạng liên quan đến nó như một tác dụng phụ của bệnh. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là sự lo lắng, trầm cảm, khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ và suy nghĩ nhiều, thậm chí có thể là tự tử trong trường hợp nặng hơn, khi người mắc bệnh phải chiến đấu lại chứng ù tai mà không thể chữa khỏi được.

Image title

 • Những âm thanh lớn nghe thấy do chứng ù tai có thể cản trở khả năng tập trung hoặc nghe âm thanh thực tế, dẫn đến tình trạng sương mù não, lú lẫn và khó tập trung. Nó cũng có thể gây ra vấn đề khi người bệnh phải thực hiện các bài phát biểu, bài nói, đặc biệt là ở trẻ em.

 • Ù tai cũng có thể trở nên tồi tệ hơn tuỳ theo độ tuổi, và nó phổ biến nhất ở người lớn tuổi bị mất thính lực nói chung. Những người lớn tuổi thường gặp phải chứng ù tai và khả năng nghe kém dần do các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tuần hoàn, viêm và tổn thương thần kinh.

Các yếu tố nguy cơ khác:

Các chuyên gia tin rằng chứng ù tai có liên quan với sự chấn thương thần kinh (bao gồm não và dây thần kinh), và nó ảnh hưởng đến thính giác, dẫn đến khả năng nghe âm thanh bị hạn chế hay bị nhiễu loạn. 

Trong hầu hết mọi trường hợp, ù tai là kết quả của một chứng rối loạn có ảnh hưởng đến các bộ phận tai trong, tai giữa và tai ngoài. Tuy nhiên, điều đáng khả quan là phần lớn các trường hợp đó đều không lên quan đến bất kì chứng bệnh nghiêm trọng nào, trừ một số trường hợp đặc biệt nhất định.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.