Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nước đá không tốt cho các vết thương

Nước đá vốn vẫn luôn được sử dụng cho các chấn thương vì nó dường như có thể giúp giảm đau ngay lập tức. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng nó không tốt vì nó có thể làm chậm quá trình chữa lành.

Image title


Vậy công dụng của nước đá là như thế nào? Nó làm hạn chế sự lưu thông máu đến khu vực bị thương, có thể làm giảm viêm và sưng tấy. Ngoài ra, nước đá còn có thể làm tê tạm thời.

Tuy nhiên, nước đá không phải là một giải pháp quá tối ưu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về điều này.

Nước đá làm chậm quá trình chữa lành

Nước đá chỉ có tác dụng làm tê khu vực bị đau trong một khoảng thời gian ngắn và có thể làm chậm quá trình chữa lành.

Viêm có thực sự xấu?

Chúng ta đều cho rằng viêm là một hiện tượng tiêu cực nhưng thực ra không phải vậy. Trên thực tế, viêm là bước đầu tiên trong quá trình chữa lành khi bị chấn thương. Tình trạng viêm thường xảy ra khi chữa lành một mô. Nếu áp nước đá lên khu vực bị thương, sự viêm sẽ bị gián đoạn.

Dịch bạch huyết

Image title


Nước đá cũng làm gián đoạn dòng chảy của dịch bạch huyết, ảnh hưởng đến quá trình chữa lành.

Ngoài ra nước đá còn làm giảm sự liên kết, tốc độ và sức mạnh của một cơ cụ thể. Điều đó có thể làm chậm khả năng di chuyển.

Sự phát tín hiệu của tế bào

Nước đá cũng làm gián đoạn sự phát tín hiệu của tế bào, cản trở sự phát triển của tế bào ở khu vực chấn thương mà có thể làm chậm quá trình chữa lành.

Vì sao sự lưu thông máu quan trọng?

Khi một chấn thương xảy ra, cơ thể sẽ làm giãn mạch máu ở vùng bị ảnh hưởng, sau đó tình trạng sưng xuất hiện. Sự lưu thông máu tăng lên để cung cấp protein và các hóa chất nhất định cho khu vực bị thương để bắt đầu quá trình phục hồi. Nhưng nước đá có thể làm cản trở quá trình này.

Tác dụng của viêm

Tình trạng viêm giống như một hồi chuông cảnh báo cho tất cả tế bào trong khu vực bị thương. Thậm chí các tế bào không hoạt động tại khu vực đó cũng bắt đầu tham gia vào quá trình chữa lành, và nước đá có thể cản trở quá trình này. Chỉ nên dùng nước đá trong những trường hợp khẩn cấp để giảm đau và sau đó phải tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ.

M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.