Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nồng độ testosterone của bạn có bình thường?

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu nồng độ testosterone của mình có bình thường hay không? Đó thực sự là một câu hỏi khá quan trọng, vì nồng độ testosterone thấp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không mấy dễ chịu: từ ham muốn tình dục thấp cho đến mất cơ, từ những vấn đề về tinh thần cho đến những rủi ro về thể chất.

Image title

Nhưng khó khăn ở chỗ, không có một giới hạn nào cho biết chính xác tình trạng testosterone thấp, hay hypogonadism – yếu sinh lý. Trong nhiều trường hợp, dưới 300 nanomo mét mỗi deciliter (ng/ dL) đã được coi là thấp, nhưng thước đo của mỗi phòng thí nghiệm là không giống nhau. Điều đó có nghĩa là nếu mẫu của bạn được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm này, mức độ của bạn có thể sẽ bị cho là thấp, nhưng nếu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm kia, mức độ của bạn sẽ được xem là bình thường cho dù kết quả là như nhau.

Và vấn đề chính là ở đó: nếu mức độ của bạn được coi là bình thường, bạn có thể sẽ không được áp dụng liệu pháp thay thế testosterone, một phương pháp điều trị nhằm bình thường hóa mức độ testosterone của bạn. Tăng cường hàm lượng testosterone có thể làm giảm rất nhiều triệu chứng liên quan đến suy giảm ham muốn tình dục và giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Ngày nay, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism với sự tham gia của hơn 9000 nam giới đã cho thấy một sự rõ ràng hơn về khái niệm “mức độ testosterone bình thường”. Sau khi phân tích hàm lượng testosterone trong các mẫu máu, các nhà nghiên cứu đã xác định mức độ được coi là bình thường đối với những người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 19 đến 39 là từ 264 đến 916 ng/ dL. Mức độ testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi nói chung và những người thừa cân hoặc béo phì nói riêng là thấp hơn.

Image title

Các nhà nghiên cứu tin rằng, bởi vì mức độ testosterone ở những người đàn ông sống ở nhiều vùng địa lý khác nhau không quá khác biệt, nên tất cả các phòng thí nghiệm đều có thể hướng đến cùng một “mức độ testosterone bình thường”, để cải thiện khả năng chẩn đoán chứng yếu sinh lý. Tuy nhiên, trước khi thước đo này có thể được coi là tiêu chuẩn, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu lâu dài để chứng minh tính chính xác của nó.

Trong khi đó, nếu bạn đang có các triệu chứng của tình trạng testosterone thấp như suy giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn chức năng cương dương, hoặc khó tập trung – hãy nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm mức độ testosterone. Nếu mức độ testosterone của bạn vẫn thấp sau hơn hai lần kiểm tra và đồng thời xuất hiện các triệu chứng testosterone thấp, bạn có thể sẽ được yêu cầu áp dụng liệu pháp testosterone.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.