Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nội tạng có phải là nguồn thực phẩm lành mạnh?

Những thông tin sai lệch về thịt nội tạng khiến tất cả chúng ta tin rằng  độc tố từ thực phẩm và các chất khác hấp thụ vào cơ thể của chúng đều tích tụ ở gan và không bao giờ thải ra ngoài. Niềm tin này dẫn đến việc chúng ta tin rằng gan động vật (gan heo, gan bò, gan gà) thường có độc tố, và việc tiêu thụ gan động vật đồng nghĩa với nạp thêm chất độc vào người.

Image title


Tuy vậy, gan phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Nó không phải là một "bộ lọc" đơn giản mà thay vào đó nó hoạt động bằng cách chuyển hóa, thay đổi và chỉ đạo các chất đi qua nó. Khi một chất độc xâm nhập vào gan, cơ thể sẽ hiểu rằng chất độc đó cần phải được thay đổi (nếu có thể) và / hoặc đào thải ra ngoài. Thay vì chuyển các chất có hại, hay nguy hiểm qua hệ thống tiêu hóa của bạn, gan sẽ thay đổi chúng thành một chất ít nguy hiểm hơn và lựa chọn nơi tiếp theo chất đó sẽ được chuyển đến.

Trên thực tế, nếu có một nơi mà cơ thể bạn chứa chất độc, nó thường xuất hiện trong hệ thống thần kinh hoặc mô mỡ.

Để thực hiện các nhiệm vụ cần thiết của nó, gan thực sự có đầy đủ các chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, bao gồm một loạt các vitamin B-complex, vitamin A và folate.

Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, tất cả các loại nội tạng đều không giống nhau. Một số loại có nhiều hoặc ít chất dinh dưỡng trong một khẩu phần, một số lại rất ngon, trong khi một số khác thì nhạt nhẽo, và một số thậm chí được coi là không hợp pháp nếu ăn ở một số quốc gia.

Có một yếu tố cực kỳ quan trọng khi mua và tiêu thụ thịt nội tạng: Không bao giờ ăn các cơ quan của động vật không được cho ăn thức ăn tự do và được cho ăn một cách thích hợp.

Lợi ích của nội tạng

1. Giàu chất chống oxy hoá Vitamin A giúp giảm viêm

Vitamin A, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được biết đến - được tìm thấy với số lượng lớn trong hầu hết các loại nội tạng.

Sự có mặt của vitamin A rất quan trọng vì nó cung cấp đầy đủ các lợi ích mà không làm tăng nguy cơ độc tính.

Giữ chức năng như một chất chống oxy hoá chống lại các gốc tự do, vitamin A giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh liên quan đến stress oxy hóa.

Được biết đến nhiều nhất, vitamin A là một thành phần quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mắt tối ưu. Khi được tiêu thụ một cách thường xuyên, nó giảm tỉ lệ mắc thoái hóa điểm vàng, các rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác gây ra phần lớn các ca mù ở người lớn tuổi.

Vitamin A cũng cung cấp nhiều sự hỗ trợ miễn dịch. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A có thể giúp cơ thể bạn giải quyết mọi thứ từ bệnh cảm thông thường đến các bệnh tự miễn dịch.

Image title


Một lợi ích chung của vitamin A là cách nó làm chứng viêm do bệnh gây ra. Sự lan truyền của chứng viêm mãn tính trong cơ thể thực sự rất nhiều, bao gồm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer's, viêm khớp và thậm chí là ung thư.

Trên góc độ thẩm mĩ, vitamin A cũng giúp tăng cường khả năng đàn hồi, sự dẻo dai của da và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh về da.

2. Cung cấp một loạt các vitamin B-Complex

Bạn có lẽ đã nghe nói về B-complex. Nhóm vitamin này mang lại cho cơ thể con người một lượng lợi ích đáng kinh ngạc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một vài lợi ích nổi bật nhất.

Tất cả các vitamin B được tìm thấy trong nhiều loại nội tạng (vitamin B12, vitamin B3 / niacin, vitamin B6, vitamin B2 / riboflavin) đều có tác dụng bảo vệ tim mạch. Điều này có nghĩa là, bằng cách này hay cách khác, chúng đều giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tim.

Vitamin B còn có thể làm giảm homocysteine, một axit amin tìm thấy trong máu, có liên quan đến sự phát triển của các vấn đề tim mạch và bệnh tật. Ngoài ra, chúng được biết là giúp duy trì mức huyết áp ổn định, giảm hàm lượng cholesterol cao, giảm triglyceride trong máu và giúp tạo ra các mạch máu khỏe mạnh.

Tiêu thụ nội tạng có nguồn vitamin B-complex cao cũng có thể giúp giữ cho não của chúng ta được khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và chứng sa sút về trí tuệ, đồng thời tăng cường khả năng tiếp thu và ghi nhớ, giúp cải thiện tâm trạng và bảo vệ cơ thể chống lại những rối loạn như trầm cảm hoặc lo lắng.

Cuối cùng, vitamin B-complex (như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng) giúp bạn ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.

3. Giúp giữ nguồn CoQ10

Một chất dinh dưỡng quan trọng khác có trong nhiều loại thịt nội tạng là CoQ10, viết tắt của coenzyme Q10. Mặc dù không được coi là vitamin bởi vì nó được cơ thể sản sinh ra ở một lượng rất nhỏ, CoQ10 hoạt động như một chất chống oxy hoá và đã được sử dụng như một phương pháp tự nhiên để phòng ngừa và điều trị một số bệnh nhất định.

Trong tất cả các phần của thịt nội tạng, thì trái tim là loại chứa nhiều CoQ10 nhất, và nó đem lại một số lợi ích tương tự như vitamin B-complex. Axit amin này đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim, đặc biệt là do các hoạt động chống oxy hóa mà nó thực hiện.

Hãy bổ sung CoQ10 vào chế độ ăn uống của bạn để giữ cho não hoạt động ở mức tối ưu, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên và cải thiện mức độ năng lượng tự nhiên của bạn.

4. Giảm nguy cơ và cải thiện tình trạng thiếu máu

Nhiều chất dinh dưỡng tìm thấy trong thịt nội tạng được cho là cùng nhau tác động lên cơ thể để chống lại tình trạng thiếu máu. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể của bạn không tạo ra và được cung cấp đủ oxy, hemoglobin chứa đầy các tế bào máu. Hemoglobin là chất làm cho máu có màu đỏ, và chúng có chứa nhiều chất sắt. Phần lớn việc điều trị thiếu máu liên quan đến việc tăng hàm lượng chất sắt, và thịt nội tạng sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Vitamin B-complex cũng giúp chống thiếu máu. Vitamin B12 là cần thiết cho sự hình thành của nhiều tế bào máu, và thiếu vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu megaloblastic. Cơ thể bạn cũng cần vitamin B6 để sản xuất hemoglobin vận chuyển oxy trong cơ thể, vì vậy việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt nội tạng có thể giúp ích cho quá trình điều trị bệnh lý vi lượng đồng căn. Mức Vitamin B2 thấp cũng liên quan đến nguy cơ thiếu máu.

5. Trợ giúp trong sinh sản và cải thiện thai nghén

Image title


Niacin, một trong những loại vitamin B phức tạp tìm thấy trong các loại phụ phẩm khác nhau, có thể giúp giảm tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Mặt khác, vitamin B6 làm giảm phản ứng đau với chuột rút do kinh nguyệt và cũng có thể giúp loại bỏ chứng buồn nôn trong giai đoạn thai nghén.

Tuy nhiên, vitamin quan trọng nhất chuyên về mang thai và sinh sản có nhiều trong thịt nội tạng là folate, còn được gọi là Vitamin B9. Hầu như tất cả các chất bổ sung trước khi sinh và các kế hoạch ăn kiêng đều có mục đích là bổ sung folate.

Nồng độ folate thấp trong thời kỳ mang thai có liên quan đến các khuyết tật ống thần kinh như bướu cổ (spina bifida) và biến chứng tim.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.