Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nói không với 6 loại thực phẩm gây hại cho não bộ

1. Chất làm ngọt nhân tạo

Vào năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Israel đã chứng minh rằng khi chúng ta tiêu thụ chất tạo ngọt không calo, chất này sẽ thay đổi vi khuẩn đường ruột và làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. 

Image title

Trong khi đó, khi bị bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng lên gấp 4 lần. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường khiến cơ thể giảm sự nhạy cảm với insulin, do đó máu tăng lượng đường, làm tăng đáng kể nguy cơ thoái hóa não.

2. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Chất thủy ngân chủ yếu được tìm thấy trong cá, đặc biệt là những loại cá sống lâu hơn vì chúng tích lũy nhiều thuỷ ngân hơn. Thuỷ ngân được cho là chất độc đối với hệ thần kinh. Nó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, suy nghĩ, và đặc biệt ảnh hưởng đến phần tiểu não - nơi kiểm soát sự thăng bằng, khả năng phối hợp và tầm nhìn.

Lời khuyên để giảm hấp thụ thuỷ ngân từ cá, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ :

1. Không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

2. Chỉ ăn khoảng 3 gram mỗi tuần đối với các nguồn thực phẩm như cá hoặc động vật có vỏ có lượng thủy ngân thấp như tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá minh thái và cá da trơn.

3. Hạn chế tiêu thụ cá ngừ trắng, nhiều nhất là khoảng 1,5gram một tuần.

3. Bánh ngọt đóng gói

Thông thường, chất béo đã chuyển hóa được thường được sử dụng để sản xuất loại thực phẩm này, và nó hoàn toàn có hại cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Mặc dù hầu hết các chất béo chuyển hóa đã bị cấm hoặc bị loại bỏ, dù vậy các công ty vẫn làm “chui” và sử dụng nó và nói rằng sản phẩm của họ không có chất béo chuyển hoá. 

Image title

Chất béo đã chuyển hoá sẽ tàn phá não dẫn đến co rút não, viêm não và làm gián đoạn dẫn truyền thần kinh. Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuyển hoá thậm chí có thể làm hỏng bộ nhớ của chúng ta.

4. Nước ngọt

Hãy tránh tiêu thụ nước ngọt hoặc nước có ga, vì hệ thống quy định trọng lượng của não bộ dường như không để bù lại một cách chính xác lượng calo có trong chúng. Tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi (hypothalamus) thường phù hợp với lượng calo cho năng lượng bị đốt cháy do tập thể dục ở độ chính xác khoảng 99%, song các bằng chứng khoa học cho thấy nước ngọt không làm giảm cơn đói nhiều như các loại thực phẩm rắn khác với cùng chỉ số calo – do đó nó khiến chúng ta ăn nhiều hơn lượng chúng ta cần. 

Cơ thể dựa vào tín hiệu đói và no để có cách ăn uống phù hợp, vì thế ta nên ăn đồ ăn, tập thể dục thường xuyên và tránh lượng calo từ các loại nước uống như soda hoặc nước ngọt.

5. Gluten

Image title

Gluten có chứa rất nhiều các protein kích thích miễn dịch, ngoài ra các thực phẩm chứa gluten có thể bị phun thuốc diệt cỏ độc hại hoặc bị chế biến thành các sản phẩm có thành phần biến đổi gen và chứa nhiều đường. Đối với nhiều người, nó là loại thực phẩm phá huỷ đường ruột và não. 

Đây là một lý do tại việc duy trì tiêu thụ các loại thực phẩm hữu cơ sạch như thịt, trứng, rau, trái cây, các loại hạt và  dầu… là cách nhanh nhất để loại trừ các vấn đề sức khỏe.

6. Thực phẩm chế biến

Tốt nhất là chúng ta nên tránh các loại thực phẩm chế biến, bao gồm cả thức ăn nhanh và nước ngọt. Những thực phẩm này thường chứa chất béo đã chuyển hoá gây hại cho não và tim, cùng với lượng đường cao và các thành phần nhân tạo khác. Khi được tiêu thụ ở mức độ thường xuyên, các loại thực phẩm chế biến này sẽ thay thế các chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ và sức khỏe tổng thể. Chúng cũng có thể thúc đẩy bệnh béo phì và viêm nhiễm, gây hại cho não bộ.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.