Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những ưu và nhược điểm của axit citric

Axít citric là gì? Nó làm gì?

Axít citric là một phụ gia thực phẩm phổ biến và hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng. Nó được coi là một axit hữu cơ yếu nhưng không phải là một vitamin hoặc khoáng chất thiết yếu bởi vì chúng ta không cần từ chế độ ăn. Nó có thể xảy ra một cách tự nhiên, có nghĩa là loại được tìm thấy trong thực vật, hoặc do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Image title


Axit Citric có hại cho cơ thể không? Ưu và nhược điểm của axit citric

Axít citric có an toàn để hấp thụ không? Theo Nhóm công tác môi trường (EWG), axit xitric được phân loại là không có khả năng độc hại hoặc có hại và được phân loại là ưu tiên sức khỏe con người thấp”. FDA đã phân loại nó là “Loại phụ gia thực phẩm ”được chỉ định là an toàn cho việc sử dụng bình thường hay liều lượng ít trong sử dụng trong thực phẩm. Những rủi ro của việc sử dụng axit xitric hoặc áp dụng nó cho làn da của bạn thường có vẻ thấp, và nó được sử dụng ở hầu hết các quốc gia, bao gồm Mỹ, với ít hạn chế.

Axít citric có thể làm gì cho cơ thể? Dưới đây là thêm về một số ưu và khuyết điểm liên quan đến axit này.

Lợi ích tiềm năng của axit citric

1. Có tác động kiềm hóa

Axit citric được coi là một chất kiềm - mặc dù nó có một vị chua - có nghĩa là nó có thể giúp chống lại tác động của ăn nhiều thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như thịt và ngũ cốc chế biến, ví dụ. Thực phẩm kiềm có lượng khoáng chất tạo thành kiềm cao hơn, chẳng hạn như kali, magiê, canxi, natri, mangan và sắt, và chúng có thể giúp hấp thụ khoáng chất.

2. Cải thiện chức năng nội mô

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit citric có thể giúp cải thiện chức năng của nội mô, là màng mỏng nằm bên trong tim và mạch máu và giúp thư giãn và co thắt mạch máu, đông máu, chức năng miễn dịch và kết tập tiểu cầu. Nó dường như làm điều này bằng cách giảm các dấu hiệu viêm. Các muối của axit citric, được gọi là citrat, có thể được sử dụng như thuốc chống đông máu (thường được gọi là chất làm loãng máu).

3. Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Image title


Sỏi thận có nhiều khả năng phát triển khi có ai đó có nước tiểu rất chua. Theo Phòng khám Bệnh viện Đá trao đổi chất của Bệnh viện Đại học Wisconsin-Madison, “Axít citric bảo vệ; Axit citric và kali citrat là chất kiềm hóa làm cho nước tiểu ít chua, do đó chúng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh gút, sỏi thận hoặc nhiễm toan chuyển hóa ở người với các vấn đề về thận. Axít citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi nhỏ trở nên lớn hơn bằng cách phủ chúng và ngăn chặn vật liệu dính vào đá.

4. Hỗ trợ sức khỏe da

Acid citric làm gì cho làn da của bạn? Nó là một axit alpha hydroxy được thêm vào một số sản phẩm chăm sóc da hoặc chăm sóc cá nhân để điều chỉnh độ chua hoặc thúc đẩy lột da và mọc lại. Bạn sẽ tìm thấy nó trong một số sản phẩm chống lão hóa nhất định, chẳng hạn như huyết thanh, mặt nạ và kem ban đêm. Nó được công nhận là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da chống lão hóa ảnh, thiệt hại môi trường và stress oxy hóa.

Tác dụng phụ có thể gây ra của axit citric

Tại sao axit citric lại cũng có thể gây hại cho cơ thể? Nhìn chung, trong khi lo ngại rằng axit xitric nhân tạo có thể có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe - đặc biệt khi tiêu thụ một lượng lớn từ thực phẩm đóng gói - không có bằng chứng rõ ràng từ các nghiên cứu lớn cho thấy mối liên hệ giữa axit này và mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, các tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra:

1. Có thể gây kích ứng da: Đối với một số người, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm, axit xitric được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp da có thể quá mạnh và có thể gây khó chịu. Khi nó được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch, nó cũng có thể gây kích ứng đường mũi và kích hoạt các triệu chứng hen suyễn.

2. Thường được thực hiện với các thành phần GMO: Axít citric nhân tạo thường được sản xuất bằng cách sử dụng đường từ củ cải đường và ngô, rất có khả năng là sinh vật biến đổi gen (GMO).

3. Có thể làm trầm trọng thêm các cơn đau tiêu hóa: Nếu bạn bị triệu chứng axit dạ dày thấp, điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải tránh các thức ăn / đồ uống có tính axit. Thực phẩm có tính axit như chanh, chanh và cà chua có tác dụng kiềm trên cơ thể sau khi tiêu hóa, có nghĩa là chúng bắt đầu có tính axit nhưng sau đó trở nên kiềm hơn. Lưu ý rằng thực phẩm có tính axit không gây ra các vấn đề như trào ngược axit hoặc loét, nhưng chúng có thể kích hoạt các triệu chứng của ợ nóng / acid trào ngược ở một số người. Axít dạ dày thấp có thể là dấu hiệu bạn không sản xuất đủ axit clohydric (axit dạ dày), mà bạn có thể giúp đảo ngược bằng cách ăn nhiều loại rau sống và rau sống; tăng lượng magie, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa của bạn; và tránh các loại thực phẩm chế biến, ngũ cốc tinh chế, thêm đường, quá nhiều rượu hoặc caffeine, và các loại thực phẩm có chất phụ gia.

4. Có thể có liên quan đến phản ứng mốc: Trong khi các nghiên cứu chưa cho thấy rõ ràng rằng axit xitric được tạo ra từ Aspergillus có hại, một số vẫn lo lắng rằng nó có thể gây suy giảm chức năng miễn dịch, dị ứng và các tác dụng phụ khác nếu hít phải. Các loài Aspergillus được sử dụng để tạo ra axit (Aspergillus niger) dường như không gây tử vong hoặc độc hại trong hầu hết các tình huống, nhưng những người bị suy giảm chức năng miễn dịch có thể hưởng lợi từ việc hạn chế sự tiếp xúc của chúng.

Thực phẩm chứa axit citric

Những loại thực phẩm và đồ uống nào cung cấp nhiều lượng axit xitric nhất? Nó tập trung nhiều nhất trong:

            + Trái cây và nước ép thuộc họ cam quýt - đặc biệt là chanh và nước ép của chúng            .
            + Các loại trái cây họ cam quýt khác cung cấp axit xitric bao gồm cam, bưởi và quýt.
            + Với nước dứa / nước dứa và quả mọng nhỏ hơn như dâu tây, mâm xôi, quả lý gai và việt quất cũng có chứa axit citric.

Cách tốt nhất để tự nhiên có được nhiều axit xitric từ thực phẩm gốc (không phải loại bổ sung) là dùng chanh tươi và nước cốt chanh. Mặc dù cả hai đều là nguồn axit citric tuyệt vời, chúng sẽ không cung cấp nhiều như các sản phẩm dược có chứa axit citric / citrate cao. Một ví dụ là potassium citrate, đôi khi được quy định như một phương pháp điều trị sỏi thận.

Nếu bạn uống khoảng một ly (4 ounces) nước cốt chanh nguyên chất mỗi ngày (hoặc 32 ounces nước chanh mà bạn sử dụng với lượng nước chanh này), bạn sẽ tiêu thụ một lượng axit citric tương tự được tìm thấy trong một số sản phẩm dược.

Thận trọng

Những tác động tiềm tàng của axit xitric trên cơ thể là gì? Có thể nó có thể gây hại nếu nuốt phải một lượng lớn. Nó cũng có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng da, kích ứng mắt, hoặc tổn thương mắt nghiêm trọng, kích ứng mũi và cổ họng. Bạn có thể bị dị ứng với axit xitric không? Có - hiếm khi mọi người sẽ bị dị ứng hoặc các triệu chứng hen suyễn và khó thở khi họ tiếp xúc với axit.

Image title


Bạn có thể chết do có quá nhiều axit xitric không? Axit này thường được coi là không độc hại. Hầu hết mọi người sẽ cần phải tiêu thụ một liều rất cao của nó để bị tác dụng phụ nghiêm trọng - nhiều hơn là được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều mối quan ngại về việc bổ sung axit citric và thuốc citrate. Tác dụng phụ nghiêm trọng của việc uống quá nhiều citrate bao gồm tê hoặc tingly, sưng hoặc tăng cân nhanh, co giật cơ hoặc chuột rút, nhịp tim nhanh hoặc chậm, nhầm lẫn hoặc thay đổi tâm trạng, phân đẫm máu hoặc hắc ín, đau bụng dữ dội, tiêu chảy liên tục hoặc co giật.

Bạn có nên tránh axit citric nếu bạn có chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit? Phản ứng trào ngược axit / ợ nóng do các loại nước tiêu hóa có tính axit phát ra từ dạ dày và xâm nhập vào thực quản và có thể do axit dạ dày thấp, tiêu hóa kém, viêm và các nguyên nhân khác. Để giúp quản lý trào ngược axit, bạn sẽ muốn cắt giảm các loại thực phẩm nhiều dầu, thịt, thức ăn nhanh, phô mai chế biến, sô cô la, rượu và cafein.

Thực phẩm cay và thực phẩm có tính axit, như cà chua, các sản phẩm cà chua, hành tây, trái cây họ cam quýt và nước cam quýt, cũng có thể làm cho các triệu chứng ợ nóng tồi tệ hơn. Trong khi thực phẩm có tính axit thường không phải là nguyên nhân gây ợ nóng, tốt nhất bạn nên tránh chúng cho đến khi bạn giải quyết các vấn đề cơ bản khác. Những người bị loét dạ dày tá tràng hoặc các chứng nhạy cảm khác cũng có thể bị kích thích từ axit xitric, vì vậy họ sẽ muốn hạn chế ăn


Đ.MCác thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.