Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những tổn thương về xương chậu khi thực hành các bài tập Kegel không đúng cách

Kegel được cho là bài tập tốt nhất để tăng cường sức khoẻ cơ sàn chậu, hỗ trợ tử cung, bàng quang, ruột non, trực tràng và chống lại các vấn đề như chứng són tiểu (mất kiểm soát bàng quang). Song, thật không may là phụ nữ thường tập sai các chóm cơ, và điều đó thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Image title

Những lỗi phổ biến nhất khi tập bài tập Kegel

Nhiều phụ nữ ép người quá mạnh, tức là: nếu bạn nghĩ rằng cơ bắp của mình bị lỏng và muốn tập luyện để cải thiện nó, thì bạn sẽ củng cố cơ bắp của mình, phải thế không? Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: những vấn đề về cơ sàn chậu không phải luôn luôn xuất phát từ cơ bắp quá yếu. Nó thường là do các cơ bắp mất cân bằng, không kiểm soát được, hoặc bị co lại.

Hơn nữa, các động tác Kegel đảo ngược đòi hỏi những kỹ thuật khác, và nó rất quan trọng cho việc tăng cường sức khoẻ cơ sàn chậu của bạn.

Image title

Một lỗi khác mà nhiều phụ nữ gặp phải: tập Kegel khi cơ đang bị ép. Thực ra, bạn phải học cả quá trình. Nếu không, bạn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách làm cho các cơ bắp trở nên cứng nhắc hơn, điều đó làm trầm trọng thêm sự mất kiểm soát và tăng áp lực trong ổ bụng thay vì tăng cường cơ bắp của bạn.

Làm sao để tập Kegel đúng cách?

Bước đầu tiên trong việc điều chỉnh hình thức tập Kegel là việc tìm kiếm cơ sàn chậu của bạn. Một cách nhanh chóng để làm điều đó là nín dòng chảy của nước tiểu. Tuy nhiên chúng ta không làm việc này quá thường xuyên, vì nó không tốt cho sức khỏe bàng quang.

Sau đó, hãy cố gắng thư giãn sàn chậu và kéo dãn các cơ bắp bằng cách thêm các động tác kegel đảo ngược vào bài tập Kegel thường ngày của bạn. Các bài Kegel Xếp đảo ngược giúp thúc đẩy tính linh hoạt và giảm bớt căng thẳng.

Image title

Hãy bắt đầu bằng cách thở đúng cách. Khi bạn thực hiện bài tập Kegel thường ngày, trong khi thở ra, hãy co khung xương chậu và ép bụng lại. Bạn có thể cảm nhận được các cơ bắp thấy cơ bắp săn lại. Sau đó là động tác Kegel đảo ngược: khi hít vào, hãy chú ý dùng nhận thức để cảm nhận cơ sàn chậu  bằng sự hình dung. Khi bạn hít vào, cơ hoành sẽ trượt xuống và cơ sàn chậu cũng hướng xuống để thư giãn. Tư thế Yoga ngồi mở rộng xương cũng có thể giúp cải thiện việc này.

                                                                             N.G

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.