Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những thức ăn cần thiết cho người bệnh gan

Image title

Một số bệnh nhân bị viêm gan hay xơ gan thường không hấp thu đủ chất dinh dưỡng  và bị sụt cân. Do đó, khẩu phần cho bệnh nhân như vậy cần cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng và lượng nước. Chuyên gia dinh dưỡng cần làm việc với bệnh nhân để xây dựng khẩu phần thích hợp cho từng bệnh nhân và tính trạng bệnh.

Bệnh nhân bệnh gan nặng thường cản thấy chán ăn hay đầy bụng sau ăn. Do đó, cần thay đổi các loại thức ăn mỗi ngày. Ăn 4 đến 6 lần trong cả ngày đề đảm bảo đủ năng lượng.

Đạm: Bạn cần tính đúng số lượng đạm trong ngày: 

Image title

100 g thịt heo, thịt gà hay cá chứa 17g

tách sữa hay yogurt chứa 8 g

1 quả trứng chứa 7 g

muỗng bơ đậu phộng chứa 7 g

1 tách đậu nành chứa 7 g

¼  tách phô mai gạn kem chứa 7 g

100 g  phô mai chứa 25 g

½ tách đậu pinto nấu,  đậu navy nấu (1 loại đậu trắng nhỏ) chứa 3 g

Tinh bột: Tinh bột có trong bánh mì, cơm, mì, các loại hạt, khoai, bắp và đậu

Image title

Bệnh gan có thể làm đường huyết tăng quá cao hay giảm quá thấp trong một số bệnh nhân. Cần thay đổi số lượng tinh bột cần thiết để duy trì đường huyết ổn định

Vitamin

Image title

Người bệnh gan thường thiếu vitamin tan trong dầu như vitamin K, vitamin D, Vitamin E, vitamin A. Cần bổ xung thêm cho bệnh nhân xơ gan. Ngoài ra, các vitamin khác cũng rất cần thiết để giải độc gan như vitamin C và vitamin B.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.