Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những thứ không bao giờ được nói trước mặt một bà nội trợ

Quyết định ở nhà làm việc nội trợ, nuôi dạy con cái của một người phụ nữ là một việc cá nhân. Nhưng rất nhiều người vẫn cảm thấy “ngứa miệng” và thường hỏi hay nói những điều không phù hợp. Dưới đây là một vài câu nói “khó nghe” mà một số bà nội trợ thường gặp khi người khác nói về quyết định ở nhà chăm con của mình.

Image title

"Chị thật may mắn!"

Đối với người khác, làm nội trợ chả có gì ngoài suốt ngày ở nhà xem truyền hình, mặc đồ bộ như đồng phục và ăn uống không cần phải cầu kỳ, ly tách. Cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Nhiều bà nội trợ nghe người ta nói rằng mình may mắn vì có hàng tá thời gian, trong khi chồng thì còng lưng đi làm 8 tiếng mỗi ngày, ở nhà chỉ có mỗi chăm con và dọn dẹp, vậy thì nhà cửa phải sạch bóng.

Xin thưa, nếu chỉ dọn dẹp thôi thì có thể sạch, chứ nếu vừa dọn mà vừa chăm ba đứa con một lúc thì đi mà thử xem!

"Cả ngày chị làm gì?"

Khi tưởng tượng hình ảnh của một bà mẹ nội trợ ở nhà, bạn thường nghĩ đến hình ảnh một phụ nữ vừa ôm điện thoại vừa cầm chổi lông gà phất qua phất lại dọn dẹp bàn ghế tủ chén thôi đúng không? Vậy tại sao nhà vẫn cứ bẩn? Không phải cả ngày chỉ có việc dọn dẹp thôi sao? Whitney, một bà mẹ hai con chia sẻ rằng cô từng nghe người ta hỏi rằng: “Cả ngày chị làm gì vậy?”, “chị phải để cho chồng nghỉ ngơi chứ, ảnh làm việc cả ngày rồi mà”, cô đáp “Thế thì tôi ở nhà chơi à?”.

“Thế chị không cần nghỉ ngơi sao?”

Việc nuôi dạy con cái khiến người mẹ cần phải làm việc 24/7. Không có giờ ăn trưa và thời gian nghỉ ngơi, kể cả việc được đi vệ sinh một mình thôi cũng khó khăn. Nhiều người thì khuyên rằng các bà mẹ nội trợ nên thuê giữ trẻ để giảm bớt công việc. 

Image title

Catherine, một bà mẹ một con nói rằng nhiều người có hỏi sao cô không xin làm việc ở đâu đó, bán thời gian cũng được để đỡ chăm con hơn, cô nói: “Dù điều đó nghe có vẻ đúng, nhưng tôi trở thành một bà mẹ không phải để được nghỉ ngơi, nếu để ai đó trông con tôi, thì nó sẽ không gắn bó với tôi nhiều.”

"Tại sao chị lại mệt mỏi vậy?"

Dù không phải làm việc vào 8 giờ mỗi ngày, các bà nội trợ vẫn có hàng ngàn lý do khiến họ phải kiệt sức. Đối với những người mới bắt đầu, một ngày của cô sẽ bắt đầu từ lần thứ hai con cô khóc, có thể từ rất sớm. 

Thực sự mà nói, một ngày làm việc của bà nội trợ không bao giờ kết thúc. Trẻ sơ sinh cần phải được ru ngủ, chăm sóc và dỗ mỗi khi khó ngủ trong đêm. Khi mặt trời mọc thì bà mẹ nội trợ đã bắt đầu ngày làm việc của mình được một lúc rồi.

"Khi nào chị sẽ trở lại làm việc?"

Nếu cô ấy không làm việc, thì cô ấy phải lên kế hoạch trở lại làm việc vào một thời điểm nào đó phải không? Đối với một số bà mẹ, nhu cầu chăm sóc của gia đình và con cái của họ quá cao khiến công việc đối với họ là khá xa vời.

"Thật phí tiền ăn học."

Image title

Nhiều người mẹ nội trợ ở nhà ở có bằng đại học, mặc dù điều này không hợp lý với những bà mẹ nội trợ điển hình. Có bằng đại học là một quá trình nỗ lực và từ đó có thể cống hiến cho xã hội và công việc, tuy nhiên nhiều bà mẹ nội trợ thương chồng con vẫn gác lại công việc và học vấn của mình để ở nhà chăm sóc chồng con, liệu điều đó có gì đáng để bàn tán hay sao?

"Tôi chả bao giờ ở nhà như chị nổi."

Câu nói là là câu nói gây khó chịu nhất. Nếu ở nhà chăm con không phải lựa chọn của bạn, ổn thôi, nhưng bạn không cần phải “khen” như vậy trước những người hy sinh để ở nhà chăm con cái và nhà cửa.

"Đến dọn nhà cho tôi luôn nhé."

”Nếu một bà mẹ nội trợ có quá nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa, cô ấy cũng có thể đến dọn nhà cho tôi luôn đúng không?” Quả là một suy nghĩ tức cười của nhiều người.

"Sao chị mua nổi cái này/ cái kia vậy?"

Nhiều người nghĩ rằng gia đình một nguồn thu nhập chỉ xảy ra khi một người có thu nhập cao đến nỗi bằng cả hai người đi làm. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhiều người làm mẹ nội trợ tại nhà vẫn có thể xoay sở để sống khi mà nhà chỉ có một nguồn thu nhập, vẫn tiết kiệm và mua được thứ này thứ kia. Câu hỏi như trên đôi khi là thừa thải.

"Chị giúp tôi vài việc vặt được không được không?”

Làm bà mẹ nội trợ không chỉ có mỗi việc nấu cơm, rửa chén, lau dọn nhà mà còn phải chăm sóc con cái, chơi với con, dạy dỗ con. Đa số thời gian không làm việc nhà, họ phải cùng con làm việc này việc kia chứ không phải luôn có thời gian rảnh mà làm việc cho bất kỳ ai khác.

"Con của bạn sẽ nghĩ gì?"

Bà mẹ nào cũng muốn trở tấm gương tốt nhất có thể cho con mình, và mỗi khi ai dám hỏi một bà mẹ nội trợ một câu tương tự như thế này, điều đó chỉ gây khó chịu và là một việc không đâu. Kayla, một người mẹ một con nói rằng cô rất bực bội khi có người còn hỏi cô: “Chị có định cho con mình thấy một người làm việc nặng nhọc trông như thế nào không?”. “Vậy tôi không phải là người làm việc nặng nhọc à?”.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.