Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những thói quen vệ sinh răng miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nitric Oxide đã cho thấy những người sử dụng nước súc miệng không kê đơn hai lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường cao hơn khoảng 50% so với những người sử dụng nước súc miệng một lần một ngày hoặc không dùng.

Image title


Tác giả của nghiên cứu Kaumudi Joshipura, phụ tá giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard cho biết có một số "vi khuẩn miệng" rất có ích cho sức khoẻ chuyển hóa.

Nhiều vi khuẩn trong miệng có thể chuyển hóa ni-trát thành ni-trít, sau đó được nuốt vào đường tiêu hóa và chuyển sang oxit nitric. Nitric Oxide (NO) là "một phân tử báo hiệu quan trọng" giúp điều chỉnh sự cân bằng năng lượng và mức độ insulin của cơ thể. Insulin có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu, vì thế khi nó hoạt động sai có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường loại 2.

Vấn đề của nước súc miệng là gì?

Hầu như tất cả các công thức được sử dụng để bào chế nước súc miệng đều bao gồm một số thành phần kháng khuẩn. Các chất kháng khuẩn này bao gồm chlorhexidine, triclosan, cetylpyridinium clorua, rượu, tinh dầu, florua và peroxit.

Image title


Hầu hết các thành phần kháng khuẩn trong nước súc miệng đều không có chọn lọc. Nói cách khác, chúng không nhắm tới riêng một vi khuẩn nào trong miệng, mà thay vào đó, những thành phần này có thể hoạt động trên một phạm vi rộng của vi khuẩn. Trong số những vi khuẩn đó có bao gồm những vi khuẩn tốt giúp cơ thể sản sinh ra một lượng nitric oxide thích hợp, là phân tử báo hiệu giúp điều chỉnh lượng insulin.

Ngoài ra, nếu nước súc miệng bạn sử dụng đang giết chết những vi khuẩn hữu ích, việc rửa sạch chúng đi có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại thay thế.

Bạn nên làm gì?

Trừ khi nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn khuyên bạn nên súc miệng hai lần một ngày, còn không bạn chỉ nên súc miệng một lần một ngày (hoặc không súc miệng). Ngay cả khi được nha sĩ yêu cầu làm như vậy, bạn cũng nên hỏi kỹ lại xem liệu điều đó có thực sự tốt và cần thiết hay không.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.