Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những thách thức trong điều trị hội chứng ruột kích thích

Image title


Cứ 5 người Mỹ thì lại có 1 người phải đối mặt mỗi ngày với hội chứng kích thích ruột, một rối loạn tiêu hóa mà chưa có nhiều phương pháp chữa trị.

Điều trị chứng này còn là thử thách vì ngay bây giờ chúng ta chỉ có một loại thuốc đã được chứng nhận của FDA

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chưng ruột kích thích là đau bụng hoặc cảm giác khó chịu và thay đổi chức năng của ruột.

Nếu ruột bị viêm nhiễm quá nhiều, bạn sẽ bị co cơ và tiêu chảy. Nếu ruột không co bóp đủ, những thứ trong ruột sẽ không di chuyển đủ và bạn sẽ bị táo bón.

Chính xác những gì gây ra hội chưng ruột kích thích vẫn còn là một bí ẩn .Vài người có gen nào đó dễ mắc hội chưng ruột kích thích và yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng. Những thay đổi trong lượng khuẩn đường ruột có thể dẫn đến hội chưng ruột kích thích.Một số người mắc hội chưng ruột kích thích sau khi nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Đó gọi là hậu nhiễm hội chưng ruột kích thích.


Image title


Một số người cũng có chế độ ăn uống không dung nạp với các chất như fructose, một số triệu chứng có thể giống hội chưng ruột kích thích.

Một yếu tố đó chắc chắn không gây ra hội chưng ruột kích thích là sự căng thẳng

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ phải loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng khác chẳng hạn như ung thư đại tràng hoặc bệnh Crohn. Điều trị thường nhằm mục đích giảm các triệu chứng. Những người có vấn đề chính là tiêu chảy có thể được bổ sung chất xơ và có thể dùng thuốc chống tiêu chảy. Đối với những người có triệu chứng chính là táo bón, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc làm mềm phân.


Image title


Những người bị hội chưng ruột kích thích nên cố gắng tránh dùng thuốc nhuận tràng kích thích vì chúng có thể làm tổn hại đường ruột nếu được sử dụng lâu dài. Vi khuẩn có lợi tự nhiên được gọi là chế phẩm sinh học từ sữa chua hay thực phẩm bổ sung  có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng hội chưng ruột kích thích.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm các tác hại từ hội chưng ruột kích thích, thế nhưng không có chế độ ăn nào là phù hợp cho tất cả mọi người.

Rifaximi, một kháng sinh kiểm soát tiêu chảy có thể có ích cho một số người bị hội chưng ruột kích thích (chưa được cấp phép sử dụng). Một loại thuốc khác đang được xem xét bởi FDA  trong điều trị táo bón do hội chưng ruột kích thích là linaclotide.

                                                                                                                                      Hà Phúc.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.