Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những thắc mắc của phụ nữ về bộ ngực: 6 câu hỏi thường gặp

Bộ ngực phụ nữ dường như có vô số kích cỡ và hình dáng. Mỗi bộ ngực đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta thắc mắc về cùng một điều; “Tai sao ngực tôi thỉnh thoảng bị đau?” “Tại sao tôi không tìm được áo ngực vừa vặn?” “Khối u này có đáng lo không?”  Đừng lo lắng. Chúng tôi có câu trả lời cho  những câu hỏi bức thiết thường hay được hỏi liên quan đến bộ ngực để các bạn có thể chăm sóc bộ ngực tốt nhất.      

Image title

                                                                                                                                                                     

Câu hỏi 1 : Tôi phải ăn gì để có bộ ngực khoẻ mạnh?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều loại thức ăn có nguồn gốc thực vật gồm:

Các loại hạt: Tất cả các loại hạt đều giàu phytosterol, đã được chứng minh qua các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm có khả năng ngăn cản sự phát triển của khối u. Một số loại hạt (như hạt quả óc chó hay hồ đào)  có acid béo làm giảm cơn đau của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Rau thuộc ho cải: bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels chứa nhiều glucosinolates. Các hoá chất này phân hoá thành các hợp chất ngăn cản sự phát triển của các tế  bào ung thư

Image title

Nấm: Phụ nữ ăn 10gr  (hay nhiều hơn)  nấm tươi mỗi ngày  giảm 64% nguy cơ ung thư ngực theo một nghiên cứu năm 2009 ở Trung Quốc.

Các loại đậu: Các loại đậu chứa nhiều phytosterol. Một nghiên cứu từ ĐH Harvard cho thấy phụ nữ ăn đậu 2 lần một tuần giảm 24% nguy cơ ung thư ngực  so với những người ăn đậu ít hơn một lần trong  một tháng.

Câu hỏi 2: Tại sao ngực bị chảy xệ?

Vì bạn đang già đi

ĐÚNG. Các dây chằng làm bằng collagen và elastin tạo hình dáng cho bộ ngực đã suy giảm khi lớn tuổi.

Image title

Vì bạn không mặc áo ngực thường xuyên
SAI. Áo ngực nâng ngực tạm thời, nhưng không ngăn ngực chảy xệ. Ngoại lệ: Áo ngực thể thao. Nảy người trong lúc vận động có thể làm mô liên kết bị thoái hoá.

Vì bạn thích da rám nắng
ĐÚNG. Tia tử ngoại làm phân huỷ collagen.

Câu hỏi 3: Tôi có nên siêu âm?

Nếu bạn có mật độ ngực dày, BS sẽ khó phát hiện dấu hiệu ung thư trên ảnh chụp x-quang ngực. Một phương pháp thay thế có tiềm năng là chụp nhũ ảnh 3D, một loại x-quang  kỹ thuật số ngày càng dễ làm. Kỹ thuật này cải thiện tỷ lệ phát hiện  và giảm kết quả dương tính sai.

Câu hỏi 4: Yếu tố nào ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ngực?

Một chuyên gia ung thư đã xếp hạng các nguy cơ trên thang điểm từ 1-3

Quá cân: 3

Cân nặng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ sau mãn kinh. Trước khi mãn kinh, phần lớn estrogen được sản sinh trong buồng trứng, nhưng sau mãn kinh estrogen được tạo ra từ các tế bào mỡ, vì vậy, càng nhiều tế bào mỡ thì càng nhiều estrogen.

Ít vận động: 3

Khoảng 49,000 trường hợp ung thư ngực liên quan đến lối sống không vận động, theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị hàng năm của Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ.

Image title

Tuổi tác: 3

Khoảng 2/3 trường hợp bị ung thư ngực xâm lấn được phát hiện ở phụ nữ từ 55 tuổi trở lên.

Di truyền: 3

Khoảng 10% trường hợp là do di truyền

Rượu: 2

Nghiên cứu cho thấy uống 2 -3 ly một ngày tăng 20% nguy cơ

Tiêu thụ chất béo: 1

Theo một nghiên cứu năm 2014, phụ nữ ăn nhiều mỡ bão hoà có nguy cơ bị  ung thư thụ thể kích thích tố dương tính cao hơn 28%

Thuốc ngừa thai: 1

Phụ nữ uống thuốc ngừa thai có nguy cơ cao hơn; tuy nhiên họ sẽ trở lại bình thường sau 10 năm ngưng uống thuốc.

Parabens (chất kháng khuẩn dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm): 1

Các chất bảo quản này có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể, làm tăng lo ngại rằng chúng có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, cục quản lý dược phẩm liên bang nói rằng parabens trong các mỹ phẩm có lượng rất ít nên không cần lo lắng.

Image title

Mất ngủ: 1

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ và ung thư ngực nhưng một nghiên cứu năm 2013 không tìm thấy mối liên hệ.

Câu hỏi 5: Một bên ngực to hơn bên kia, có bình thường không?

Bình thường. Hai bên ngực không đều nhau là vấn đề phổ biến, dễ thấy hơn ở những bà mẹ cho con bú. Nếu sự khác biệt  khá rõ, hãy dùng áo ngực có bầu ngực co dãn , có thể điều chỉnh được, hoặc mua áo ngực có miếng lót có thể lấy ra.

Câu hỏi 6: Cân nặng bao nhiêu thì tăng nguy cơ ung thư ngực?

Khi bạn lớn tuổi,  mục tiêu là giữ cân nặng càng gần bằng hồi bạn học cấp 3 càng tốt. Phụ nữ tăng 60 cân Anh (27 kg) sau 18 tuổi có nguy cơ  mắc ung thư ngực sau mãn kinh gấp hai lần phụ nữ vẫn còn mặc vừa áo dạ hội thời học sinh.Một nghiên cứu khác cho thấy tăng 20 pounds (9 kg7) gắng liền với 15% nguy cơ  cao hơn. Tuy nhiên, cũng như phần lớn phụ nữ,  bạn đã tăng cân thì đừng hoảng sợ, hãy cố gắng hết sức để loại bỏ cân thừa.

                                                                                      Hà Phương

Nguồn: http://www.health.com/health/article/0,,20911744_last,00.html

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.