Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những tác nhân gây cao huyết áp

Image title


1. Nguyên nhân gây cao huyết áp

Cao huyết áp nguyên phát (Primary Hypertension):  còn gọi là cao huyết áp vô căn. Loại này không có đặc điểm riêng, nguyên nhân dễ xác định và đôi khi được cho là gây ra bởi môi trường, di truyền và yếu tố tuổi tác. Đa số những người bị cao huyết đều thuộc loại này.


Image title


Cao huyết áp thứ phát(Secondary Hypertension): loại này thường được gây ra bởi một tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân đang phải đối mặt. Ví dụ như, một số phụ nữ bị cao huyết áp thứ cấp trong thời gian mang thai. Bệnh này sẽ dần biến mất khi những tình trạng sức khỏe đó được xử lý.

2. Nguyên nhân khác:


Image title


Lạm dụng rượu bia: uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp lên mức nguy hiểm theo thời gian. Lượng calo trong rượu cũng có thể dẫn đến tăng cân quá mức, một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh cao huyết áp.

Dung thuốc kích thích: một số loại thuốc bất hợp pháp như cocaine, amphetamine và acetaminophen cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp.


Image title


Thuốc men: dung một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, caffeine, thuốc tránh thai, thuốc đau nửa đầu, thuốc chống viêm và thuốc thông mũi cũng có thể làm tăng huyết áp.

Các khiếm khuyết bẩm sinh: đôi khi một số người có thể bị cao huyết áp do khiếm khuyết trong mạch máu của họ. Loại cao huyết áp này có thể xuất phát từ gen của một người.


Image title


Ngưng thở khi ngủ: đây là nguyên nhân chính của tăng huyết ấp thứ cấp, nó là một loại rối loạn giấc ngủ gây khó hoặn ngưng thở trong khi ngủ.

Béo phì: thừa cân hoặc béo phì cũng có thể gây ra cao huyết áp. Chất béo dư thừa trong cơ thể sẽ yêu cầu thêm nhiều oxy và chất dinh dưỡng, vì vậy tim phải thực hiện việc cung cấp chất dinh dưỡng cho chất béo dẫn đến làm việc quá sức, gây tăng huyết.


Image title


Chế độ ăn uống kém: cao huyết áp cũng có thể được gây ra bởi một chế độ ăn uống nghèo nàn. Khi một người ăn quá nhiều muối, thức uống chứa caffeine hay các thức ăn béo, họ sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp.

Lối sống ít vận động: một nguyên nhân khác của bệnh cao huyết áp là sự ít vận động hoặc không hề vận động.


Image title


Tuổi tác: bệnh cao huyết áp cũng có thể phát triển khi già đi và theo đó những rủi ro của bệnh cũng sẽ tăng theo.

Hút thuốc: những người hút thuốc cũng có nguy cơ cao huyết áp. Thành phần nicotine trong thuốc lá có thể làm hẹp và xơ cứng động mạch. Nó tạo áp lực lên tim và cuối cùng dẫn đến cao huyết áp.


Image title


Sự thiếu hụt vitamin: thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân khác có thể dẫn đến tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ cao phát triển bệnh cao huyết áp. Bệnh thận mãn tính cũng như các vấn đề tuyến giáp và tuyến thượng thận cũng có thể gây cao huyết áp.

                                                                                                                              Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.