Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những tác động của việc chạy bộ đối với cơ thể

James O'Keefe, 58 tuổi, một chuyên gia tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ Saint Luke ở Kansas City, MO, cho biết có một khoảng thời gian ông thường dành ra 2-3 giờ một ngày để chạy bộ và tập luyện với cường độ mạnh. "Tôi ít khi nghỉ ngày  nào," ông nhớ lại.

Image title

Image titleNhưng hiện tại, O'Keefe tập thể dục bằng cách đi dạo với gia đình mình sau mỗi bữa tối. Ông cũng thích tập yoga hoặc bơi ngửa nhẹ nhàng trong hồ bơi. 

Điều gì đã khiến ông thay đổi? O'Keefe đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc luyện tập ở cường độ cao đối với tim và cơ thể. Và kết quả nghiên cứu của ông và của những người khác đã thôi thúc ông giảm bớt thói quen này.

"Nếu mục tiêu của bạn là tập thể dục để có một sức khỏe tổng thể tốt và để nâng cao tuổi thọ, vậy thì đi bộ là phương pháp lý tưởng nhất", ông nói.

Chạy bộ tác động mạnh đến tim

Image title

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, O'Keefe và các đồng nghiệp của ông đã cho thấy những người chạy bộ hầu hết các ngày trong tuần với một tốc độ nhanh hơn 11 km mỗi giờ, có cùng nguy cơ tử vong với những người ít vận động. Một nghiên cứu khác, được trình bày tại cuộc họp EuroPRevent2012 ở Dublin, Ireland, đã cho thấy những người chạy bộ hơn 40 km cũng có nguy cơ tử vong tương tự với những người không chạy bộ.

Cả hai nghiên cứu cho rằng di chuyển với một tốc độ vừa phải – như đi bộ nhanh hoặc jogging chậm –trong vòng 1-2,5 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ tử vong xuống 25%.

"Ý của chúng tôi không phải là sức bền khi tập thể dục trong thời gian dài," O'Keefe giải thích. "Sau 60 phút hoạt động thể chất ở cường độ cao, giống như đang chạy, các buồng tim của bạn bắt đầu căng ra và áp đảo khả năng thích nghi của cơ bắp." Ông cũng cho biết sự gia tăng mức độ của các gốc tự do có hại, adrenaline và viêm xảy ra bên trong động mạch vành.

Image title

Tập luyện mạnh trong nhiều năm cũng có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn ở tim, những thay đổi đó có thể thiết lập giai đoạn cho các vấn đề về tim mạch nghiêm trọng, ông nói.

"Sự gia tăng lưu lượng máu đến tim của bạn dẫn đến microtears (tổn thương nhỏ cho các sợi c��)," ông giải thích. "Nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nếu bạn luyện tập một hoặc hai lần. Chúng sẽ lành trong một vài ngày. Nhưng khi bạn tập luyện mạnh hơn và hơn nữa trong nhiều năm, nó sẽ gây ra cứng và tạo thành sẹo trong tim mà có thể tăng tốc độ lão hóa và góp phần gây suy tim sung huyết và rung nhĩ. "

Chạy mạnh hơn, dễ bệnh hơn

Tim không phải là bộ phận duy nhất có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi việc tập thể dục. Chịu đựng cường độ tập luyện quá nặng cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Image title

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Urbana-Champaign nhận thấy rằng hoạt động dữ dội kéo dài làm tăng nồng độ các protein viêm nhất định mà có thể cho phép các loại virus – chẳng hạn như cảm lạnh thông thường – phát triển mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị bệnh thường xuyên hơn, và cảm thấy tồi tệ hơn khi bị bệnh.

Còn về việc giảm cân thì sao?

Mặc dù có nhiều giả thuyết phổ biến cho rằng tập thể dục chính là "ngọn đuốc" đốt cháy chất béo trong cơ thể, nhưng tập luyện với cường độ mạnh thường không làm giảm cân đáng kể. Một cái nhìn cận cảnh vào các tài liệu y khoa cho thấy rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống, không phải tập thể dục, là những động lực lớn của việc giảm cân.

Một ví dụ: Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Béo phì đã cho thấy sau một năm luyện tập aerobic – 5 ngày một tuần, mỗi ngày 45 phút – những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì chỉ giảm được hơn 2% trọng lượng cơ thể của họ, trong khi con số đó là 11% ở những phụ nữ tập thể dục kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống.

Image title

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng tập thể dục cường độ cao làm tăng sự thèm ăn của phụ nữ lên rất nhiều, khiến cho họ có xu hướng phải ăn đủ calo để thay thế lượng mà họ đã đốt cháy.

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe là không thể phủ nhận và bằng vô số cách. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn cần phải chạy thật nhiều để giảm cân, thì hãy từ bỏ ngay.

Đi bộ đối với việc chăm sóc sức khỏe

Vậy thì, liệu bạn có nên từ bỏ kế hoạch chạy bộ hoặc marathon? Không cần thiết.

"Tôi không nghĩ rằng luyện tập ngắn hạn cho marathon hoặc một sự kiện đơn lẻ là có hại cho sức khỏe của chúng ta," Todd Astorino, tiến sĩ, giáo sư nghiên cứu về của động của cơ thể tại California State University, San Marcos cho biết. "Vấn đề ở đây chính là việc luyện tập thường xuyên trong một khoảng thời gian dài với sự phục hồi ở mức trung bình." Điều này, theo ông, khiến cho bạn dễ bị tập luyện quá sức, chấn thương và bệnh tật.

Image title

Nhưng nếu bạn đang phải đấu tranh để tìm động lực chạy bộ, và bạn luôn luôn cho rằng đi bộ không đủ nội lực để cải thiện sức khỏe của bạn, thì hãy gạt hết những nỗi sợ đó sang một bên; đi bộ có thể mang lại tất cả những lợi ích sức khỏe giống như chạy bộ - mà không hề có rủi ro.

Trong một nghiên cứu mới, người đi bộ thường xuyên khỏe mạnh hơn so với người chạy bộ. Nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh tiểu đường và bệnh tim đều giảm đáng kể ở những người đi bộ so với những người chạy bộ.

O'Keefe nói thêm: "Cũng quan trọng như việc tập thể dục, việc luyện tập cần phải liều lượng phù hợp. Không nhất thiết là phải quá nhiều."

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.