Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguyên nhân thường gặp của đầy hơi

Image title


Đầy hơi là một bệnh lý thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành khí quá mức trong dạ dày. Ví dụ các loại thực phẩm như đậu, nấm, bông cải xanh, đậu lăng… có thể dẫn đến đầy hơi. Ngay cả các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, mì ống, mì và ngô cũng tạo khí trong dạ dày.

Chất ngọt nhân tạo, các sản phẩm từ sữa như phô mai cũng dẫn đến sự hình thành khí. Tuy nhiên, bạn cần phải tự đánh giá và tìm ra các thực phẩm dẫn đến các vấn đề dạ dày. Ví dụ, đối với vài người củ cải, dầu mù tạt gây ra các vấn đề dạ dày.

Vì vậy, hãy quan sát trước khi đưa ra kết luận. Đầy hơi đôi khi khiến bạn bối rối. Thuốc sủi có thể hỗ trợ nhưng đó không phải là giải pháp. Bạn cần tránh những thức ăn tạo hơi trong dạ dày và duy trì một chế độ ăn thích hợp. Vài tư thế yoga có thể giúp làm giảm đầy hơi. Cách ăn uống cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ví dụ, nếu bạn mở miệng lớn khi ăn thì không khí sẽ bị nuốt vào và điều này có thể dẫn đến đầy hơi. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến đầy hơi.


Image title


1. Nuốt không khí
Khi bạn ăn những thứ cần nhai, như kẹo cao su chẳng hạn, bạn thường mở miệng rộng và khiến không khí lọt vào trong. Điều này dẫn đến đầy hơi vì vậy hãy tránh nuốt không khí.

2. Các thức ăn chứa khí
Đậu lăng, thực phẩm chứa tinh bột, sản phẩm từ sữa thường tạo khí. Nếu các thực phẩm nào gây đầy hơi thì hãy tránh xa chúng.

3. Không uống soda
Các thức uống có gas thường làm chứng đầy hơi nặng thêm. Nếu bạn tin rằng các thức uống này tốt thì bạn đã sai lầm.

4. Nước trái cây có đường
Nước trái cây nhân tạo có đường có thể gây đầy hơi. Nếu uống các loại nước này 30 phút sau khi rót ra ngoài thì các loại vi khuẩn hình thành trong đó tạo ra khí ga.

5. Hút thuốc
Đây là một thói quen xấu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Khi bạn hút thuốc bạn cũng hút không khí vào dạ dày và nó có thể gây đầy hơi.


Image title


6. Đồ ngọt nhân tạo
Kẹo không đường với chất ngọt nhân tạo cũng gây khó tiêu đầy hơi.

7. Tránh xa các thực phẩm nhiều chất béo
Đây là một trong những nguyên nhân chính gây đầy hơi. Thực phẩm nhiều chất béo gây khó tiêu dẫn đến đầy hơi.

8. Quần áo chật
Quần áo chật không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn gây đầy hơi.

9. Ăn nhanh
Khi bạn ăn nhanh bạn sẽ nuốt nhiều không khí hơn bình thường. Vì thế hãy cẩn thận với thói quen ăn uống và cách nhai.

10. Ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều không chỉ khiến tiêu hóa chậm mà còn gây đầy hơi. Hơn nữa bạn còn cảm thấy mệt và buồn ngủ vì dạ dày phải nghiền thức ăn nhiều hơn.


                                                                                                                                       Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.