Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguyên nhân phổ biến của các cơn đau trực tràng

Đau trực tràng là một tình trạng rất phổ biến và nói chung không xuất phát từ các tình trạng y tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơn đau có thể dữ dội và đáng lo ngại. Dưới đây là những nguyên nhân chính của tình trạng đau trực tràng và những lời khuyên để làm dịu cơn đau.

Nguyên nhân đau trực tràng:

1. Nứt hậu môn

Nứt hậu môn là tình trạng xuất hiện một vết rách nhỏ ở vùng da ở miệng trực tràng. Nó thường xảy khi trực tràng bị đè ép và kéo căng khi đi ngoài phân rắn.

Nứt hậu môn cũng có thể xảy ra khi các cơ vòng hậu môn (các cơ điều khiển lỗ hậu môn) quá hẹp khiến cho phân không thể đi qua một cách dễ dàng. Cơn đau mang lại cảm giác giống như bị rạch bởi một con dao sắc nhọn, thường tái phát mỗi khi lỗ hậu môn bị kích thích. Nó có thể gây đau đớn khi đi tiêu, đặc biệt là nếu bạn đang bị táo bón hoặc mất nước. Sau đó bạn có thể sẽ gặp phải một cơn đau nhói âm ỉ kéo dài trong nhiều giờ.

Image title

Phương pháp điều trị đau trực tràng do nứt hậu môn tại nhà hữu ích

Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ để làm mềm phân, giúp đi cầu ít đau đớn hơn. Nó cũng giúp làm giảm bớt áp lực đưa vào hậu môn. Ngoài ra, bạn cũng nên dành ra 20 phút để ngâm mình trong nước nóng, ba lần một ngày. Điều này sẽ giúp làm giảm đau và chữa lành các vết nứt. Sử dụng kem hydrocortisone cũng sẽ làm giảm sưng và thúc đẩy quá trình chữa lành.

2. Bệnh trĩ

Trĩ là một chứng bệnh xảy ra khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị sưng. Nguyên nhân của nó thường là do dùng sức quá nhiều trong quá trình đi ngoài và rất phổ biến ở phụ nữ mang thai hoặc sau khi nâng tạ nặng.

Chúng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu tươi trong quá trình đi ngoài. Bệnh trĩ sẽ gây đau đớn vô cùng nếu đi ngoài khó, nhưng nói chung thường là một cảm giác rất khó chịu. Nếu trĩ bị vỡ, cơn đau có thể rất dữ dội, bộc phát đột ngột và kéo dài trong vài ngày. Can thiệp y tế là điều cần thiết và cấp bách.

Image title

Phương pháp điều trị đau trực tràng do trĩ tại nhà hữu ích: 

Ngâm trong nước nóng ba lần một ngày, mỗi lần 20 phút. Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ để làm mềm phân, do đó đi ngoài sẽ ít đau đớn hơn, ngoài ra nên sử dụng một loại kem hemorrhoid để giảm đau.

3. Hội chứng cơ nâng hậu môn (Levator Ani Syndrome)

Mặc dù phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng hội chứng này lại được đặc trưng bởi sự co thắt rõ ràng trong các nhóm cơ xung quanh và hỗ trợ nâng đỡ hậu môn. Người ta không biết lý do vì sao nó xảy ra, nhưng nó có thể rất đau đớn và có thể kéo dài tới 20 phút. Cơn đau thường nặng hơn khi ngồi và rất đau bên trong trực tràng.

Phương pháp điều trị tại nhà hữu ích: Ngâm mình trong nước nóng, xoa bóp các cơ nâng hậu môn để giúp ngăn chặn sự co thắt, sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen.

4. Đau hậu môn vô căn (Proctalgia Fugax)

Nguyên nhân của đau hậu môn vô căn vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng thường xuất hiện theo cụm. Nó có thể hết và tái phát trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau đó. Nó thường xuất hiện đột ngột, trong thời gian ngắn và gây đau dữ dội tại lỗ hậu môn, thường chỉ kéo dài trong một phút hoặc lâu hơn, nhưng có thể đánh thức bạn.

Những nguyên nhân ít gặp của tình trạng đau trực tràng

Có rất nhiều tình trạng y tế có liên quan đến việc đau trực tràng, chẳng hạn như ung thư, dị vật trong trực tràng, sa trực tràng, nhiễm trùng và các bệnh viêm nhiễm khác như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và bệnh trĩ có huyết khối. Tất cả những bệnh này đều đi kèm theo các triệu chứng khác nhau và cần phải được chẩn đoán cũng như điều trị bởi bác sĩ.

Image title

Hãy tìm kiếm sự can thiệp y tế khẩn cấp trong những trường hợp sau:

  • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn và thường xuyên hơn

  • Bị sốt

  • Tiết dịch ở trực tràng do viêm nhiễm

  • Cơn đau lan đến các khu vực khác trên cơ thể

  • Chảy máu quá nhiều hoặc số lượng máu chảy ngày càng tăng

  • Gặp phải một chấn thương thể chất gần đây

Nếu bạn cảm thấy lo lắng với bất kỳ triệu chứng nào trên cơ thể mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Ung thư là nguyên nhân thường hiếm khi xảy ra của chứng đau hậu môn, nhưng nó cần được quan tâm đến đầu tiên. Tuy nhiên, tốt hơn hết là không nên chủ quan và cần phải được chẩn đoán để phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn mà bạn đang phải đối mặt, như vậy bạn mới có thể nhận được các phương pháp điều trị tốt nhất để xoa dịu các vấn đề.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.