Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguyên nhân gây cao huyết áp

Image title


Cao huyết áp là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nó thậm chí còn nghiêm trọng hơn vì hầu như không hề có bất cứ dấu hiệu nào, vì vậy gây khó khăn cho người bệnh để nhận biết. trong một số trường hợp, nó có thể gây đột tử.

Tuy nhiên bệnh này có thể kiểm soát và ngăn ngừa, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rõ về nó, và nguyên nhân gây ra nó.

1. Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp xảy ra khi áp lực máu tại thành động mạch tăng lên và khiến cho tim làm việc nhiều hơn so với thông thường. Tim chịu trách nhiệm bơm máu vào động mạch, từ đó nó được lưu hành khắp cơ thể.


Image title


Nhưng khi một người bị cao huyết áp, tim phải làm việc nhiều hơn để lưu thông máu và điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác như xơ cứng động mạch hoặc suy tim.

2. Làm thế nào để phát hiện cao huyết áp?

Cao huyết áp thường được xem là một kẻ giết người thầm lặng. Nguyên nhân là do nó không có những triệu chứng tương tự như những bệnh khác. Bệnh nhân cao huyết áp hầu như không biết rằng họ đang bị bệnh cho đến khi nó trở nên quá muộn.

Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa cái chết đột ngột do tăng huyết áp thông qua việc phát hiện sớm và giám sát liên tục. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện sớm bệnh cao huyết áp.


Image title


Đo huyết áp thường sẽ có 2 số, tử số và mẫu số. Tử số (các số ở trên) được gọi là tâm thu, trong khi mẫu số (các số ở dưới) được gọi là tâm trương.

Một người có chỉ số đo huyết áp bình thường là dưới 120/80, trong khi chỉ số từ 120-130/80-89 cho thấy một dấu hiệu của giai đoạn tiền cao huyết áp và cuối cùng có thể phát triển thành bệnh nếu các biện pháp xét nghiệm không được thực hiện ngay lập tức.

Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, chỉ số đo huyết áp trên 140/90  mới có thể kết luận cao huyết áp.

Vì thế bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên để đo huyết áp, đảm bảo phát hiện và ngăn ngừa và điều trị sớm.

                                                                                                                               Phương Phan

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.