Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguyên nhân của tình trạng rụng tóc

Thật kì lạ khi chúng ta luôn cảm thấy mái tóc của chúng ta mỏng đi đột ngột mỗi khi hè đến, song đó lại là một sự thật đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là những ai sống ở nơi thời tiết thay đổi nhiều vào mùa hè.

Khi có sự thay đổi lớn về môi trường, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ đột ngột, tóc thường sẽ trải qua một giai đoạn gọi là giai đoạn telogen.

Image title


Giai đoạn tóc telogen còn được gọi là giai đoạn "chết" của tóc, và nó là một chuyện hoàn toàn bình thường. Trong thực tế, khoảng 20% tóc của chúng ta luôn ở giai đoạn “chết” như vậy tại bất kì thời điểm nào. Điều đó có nghĩa là tóc sẽ ngừng mọc và sẽ sớm bị rụng đi.Một người phụ nữ khỏe mạnh thường mất 150 đến 175 sợi tóc một ngày, trong khi đàn ông mất ít lượng tóc hơn. Chưa kể, trong trường lúc điều đó xảy ra, tóc mới luôn mọc lên.

Nhưng khi các mùa chuyển tiếp và thời tiết đi qua những đợt thay đổi nhiệt độ lớn, những thay đổi đó có thể gây căng thẳng nhẹ cho cơ thể bạn. Sự căng thẳng đó có thể buộc một số tóc của bạn từ giai đoạn tăng trưởng (còn gọi là anagen) vào giai đoạn telogen.

Bạn sẽ bị mất bao nhiêu tóc?

Trước hết, tóc của bạn sẽ không rơi ra ngay lập tức hoặc cùng một lúc. Sẽ mất một vài tháng để giai đoạn telogen chuyển sang giai đoạn rụng tóc. Vì vậy, trong khi cơ thể bạn có thể cảm thấy stress vì nhiệt độ trong tháng Tư và tháng Năm, bạn có thể không nhận thấy tỷ lệ rụng tóc tăng lên vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Một khi nó bắt đầu, sự rụng tóc có thể kết thúc trong vài tuần - hoặc có thể kéo dài cả mùa hè. Tóc rụng là phần tóc chắc chắn bạn sẽ bị mất, song trong trường hợp này, bạn sẽ thấy nó xảy ra nhanh hơn một chút so với bình thường. Nó không phải là cực đoan, mà là điều đáng chú ý.

Mật độ tóc của bạn có thể giảm tối đa là 40%. Điều đó rất quan trọng, nhưng bạn sẽ không bao giờ trông hói. Tóc của bạn chỉ mỏng hơn một chút so với bình thường.

Image title


Câu chuyện tsẽ hay đổi nếu bạn có khuynh hướng bị hói. Trong trường hợp đó, vấn đề tóc rụng khi thay đổi thời tiết khiến tóc mới mọc ra mỏng hơn, đối với cả nam giới và nữ giới.

Các nguyên nhân gây rụng tóc ít phổ biến hơn

Một số yếu tố thời tiết ấm áp cũng có thể ảnh hưởng đến mái tóc của bạn.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Hơi nóng từ ánh nắng mặt trời có thể làm mỏng tóc hoặc gây rụng tóc. Ngoài ra, do điều kiện thời tiết ẩm ướt dẫn đến việc gồi đầu thường xuyên hơn, tất cả các loại dầu gội đầu có thể dẫn đến sự gia tăng sự hư tổn tóc, đặc biệt là nếu bạn không sử dụng dầu dưỡng ẩm để bảo vệ mái tóc của mình.

Da bị cháy nắng cũng có thể dẫn đến viêm da, do đó có thể làm tăng tỉ lệ rụng tóc..

Khi lo lắng

Nếu bạn nhìn thấy các vết trầy xước đột ngột, hoặc có bất kỳ tình trạng ngứa da đầu, đau rát hoặc tấy đỏ cùng với tỷ lệ rụng tóc tăng lên, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, vì các triệu chứng này có thể chỉ ra một loạt các vấn đề da đầu, bao gồm bệnh vẩy nến và rụng tóc areata.

Ngoài ra, nếu tình trạng rụng tóc đi kèm với đau khớp khớp, phát ban da, nhức đầu, hoặc giảm cân đột ngột không thể giải thích, bạn cần xem xét những vấn đề về hệ thống, tổng thể. Các rối loạn tuyến giáp, lupus, và hội chứng buồng trứng đa nang là những vấn đề về sức khoẻ mà rụng tóc là một dấu hiệu cảnh báo.

Image title


Mất bao lâu để tóc phát triển trở lại?

Nếu tóc bạn rụng đi vào mùa hè, theo kiểu lành tính, tức là do nhiệt độ, bạn có thể đợi tóc mọc lại trước năm mới.

Ngoài ra, nếu bạn đang tự hỏi liệu sự thay đổi thời viết vào mùa thu có thể gây căng thẳng hay không, thì câu trả lời là có.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.