Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguy cơ tiềm ẩn của việc nấc cục

Image title


Nấc cục có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

Lưu ý rằng, bị nấc như khi uống bia hoặc nước không nghiêm trọng, nhưng những cơn nấc liên tục, gây đau đớn, xảy ra không có lý do, có thể tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường

Nếu bạn cảm nhận có những cơn đau ngực, tê liệt toàn thân, hay mờ mắt một chút, chú ý đó là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.


Image title


Trong thực tế, không có ai thực sự hiểu về các cơn nấc cục này. Có khi ngay cả bác sĩ cũng không biết về chúng. Khi một người phụ nữ đến bệnh viện vì một cơn nấc không kiểm soát được và cảm thấy hơi say sẩm, hầu hết các nhân viên y tế sẽ không nghĩ đến đột quỵ ngay lập tức.

Có lẽ bạn đã nghe nói về F.A.S.T, được áp dụng để miêu tả các triệu chứng đột quỵ. Nó là viết tắc của mặt rũ rượi (face drooping), tay suy yếu (arm weakness), khó nói (speech difficulty – dấu hiệu phổ biến nhất của đột quỵ), đến lúc gọi cấp cứu (time to call ER), và nó chắc chắn vẫn còn được áp dụng cho phụ nữ. Ngày nay, có thêm những triệu chứng mà bạn cần phải ghi nhớ: nấc, đau ngực, toàn thân tê liệt, và đau đầu, một loạt các triệu chứng mới chỉ có ở phụ nữ.


Image title


Mặc dù vậy, những điều này không có nghĩa nấc cục là hoàn toàn có hại. Nó cũng có thể là triệu chứng của việc khó tiêu, nhưng hãy tiếp tục theo sát những gì cơ thể bạn đang nói với bạn. Nếu bạn cảm thấy bị tê ở một vài chỗ, đau ngực, hoặc nhìn mờ đi kèm với nấc cục, đừng bỏ qua.

                                                                                                                                  Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.