Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những nguy cơ có thể dẫn đến suy tim

Image title


Suy tim là một thuật ngữ chung mô tả sự suy yếu của tim.

Suy tim được chẩn đoán khi tim mất khả năng bơm máu, thường gây sưng lan rộng, khó thở và mệt mỏi. Mark Herpel, 49 tuổi, mô tả cảm giác giống như "đầu của bạn bị dìm xuống một hồ bơi, nhưng không thể ngóc lên nổi, do đó bạn bắt đầu hoảng sợ."

Suy tim được chia thành 2 loại:

Suy tim ở tâm thu: Điều này xảy ra khi khả năng co bóp của tim suy giảm. Tim không thể bơm mạnh để đẩy một lượng máu vừa đủ vào lưu thông. Máu đi vào tim từ phổi có thể sao bị ứ đọng và gây rò rỉ chất lỏng vào phổi, tình trạng này gọi là nghẽn mạch phổi.


Image title


Suy tin ở tâm trương: Điều này xảy ra khi tim gặp vấn đề giãn nở. Nó có thể không được bơm đầy máu vì các cơ bắp đã trở nên cứng, mất khả năng giãn nở. Tình trạng này có thể dẫn đến sự tích tụ dịch, đặc biệt là ở bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân. Một số bệnh nhân có thể bị tắc nghẽn phổi.

Cơ thể suy kiệt

Ron Gordon, 52 tuổi, biết rằng thói quen ăn uống nghèo nàn và không tập thể dục là không tốt cho tim mạch, nhưng ông không bao giờ có thể ngờ rằng mình lại bị chẩn đoán suy tim.


Image title


Ông đã than phiền với bác sĩ rằng ông cảm thấy cơ thể gần như bị suy kiệt, không nghe lời ông. Bác sĩ tim mạch nói với Ron rằng tim của ông chỉ bơm có 3% công suất (một trái tim khỏe mạnh hoạt động ở mức khoảng 50%). "Sau đó tôi còn thấy rằng ngay cả suy nghĩ của tôi cũng bị ảnh hưởng vì nhịp tim của tôi rất thấp."


Image title


Các yếu tố chính có thể làm tăng nguy cơ phát triển suy tim:

Hút thuốc

Béo phì

Cholesterol cao

Huyết áp cao

Tiểu đường

Bệnh van tim

Một cơn đau tim trước đó hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy tim. Bằng chứng mới cho thấy kháng insulin cũng có thể là một nguyên nhân. Và các chất hóa học trị liệu doxorubicin cũng có thể làm tăng tỉ lệ suy tim cao hơn bình thường.

“Tôi không thể thở nổi.”

Herpel đã không nghĩ rằng ông có bất kỳ yếu tố rủi ro nào vào năm 2006, nhưng sau đó ông trở nên vô cùng mệt mỏi, cảm giác như có chất lỏng chảy róc rách trong phổi, và bắt đầu thở hổn hển. Các bác sĩ cho rằng đây là những triệu chứng của bệnh viêm phổi, do đó, họ kê cho ông kháng sinh mạnh và để ông tự xoay sở.


Image title


Năm tuần sau ông được đưa vào phòng cấp cứu, hầu như không thể thở hay đi bộ vì tim của ông quá yếu để có thể bơm máu qua thận, dẫn đến sự tích tụ chất dịch trong bụng. Việc chẩn đoán suy tim và đề nghị của các bác sĩ rằng ông có thể cần ghép tim đã làm cho Herpel rất sốc.

Cả Herpel và Gordon đều đã không phải ghép tim. Bắt đầu từ sự sợ hãi, cả hai thay đổi hoàn toàn chế độ ăn của mình, gần như loại bỏ natri, chất gây tích tụ chất lỏng có thể làm trầm trọng thêm bệnh suy tim. Họ cũng đã trở thành những người nghiện đi bộ.


Image title


Cũng giống như nhiều bệnh nhân bị suy tim khác, Herpel cũng dùng thuốc, trong đó có chất ức chế ACE và beta-blocker để giúp cho tim co bóp, thuốc lợi tiểu để làm giảm sự tích tụ chất lỏng, và thuốc lòng đờm để làm sạch phổi. Ông cũng dùng thuốc nitroglycerin tiện dụng để làm giảm đau ngực.

                                                                                                                              Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.