Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những lý do khiến bạn tăng cân nhưng không liên quan đến chế độ ăn kiêng

1. Bạn không ngủ đủ giấc

Ngủ ít hơn thường ngày không những khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau, nhưng về lâu dài, nó còn khiến bạn tang cân đáng kể. Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét mối liên hệ chính xác giữa việc thiếu ngủ và tăng cân, thì Wendy Bennett, MD, MPH, cho biết một lý do đơn giản là bạn thức lâu hơn, vì vậy bạn ăn uống nhiều hơn. Bạn có thêm vài giờ trong ngày, vì vậy bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn..

Hơn nữa: Mất hoặc ít ngủ không thường xuyên có thể gây rối với đồng hồ sinh học của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa hormone và trao đổi chất.

Giải pháp: Tập trung vào việc thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn và đặt mục tiêu đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cơ thể bạn vào một chu kỳ sinh học đều đặn. Hãy chắc chắn thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt bằng cách tắt các thiết bị điện tử hai giờ trước khi đi ngủ và hạn chế lượng caffeine của bạn vào cuối ngày nếu bạn khó ngủ.

Image title


2. Bạn đang gặp căng thẳng

Thêm việc quản lý sự căng thẳng của bản thân vào danh sách kiểm tra sức khỏe của bạn có thể có một số lợi ích về thể chất. Bạn có lẽ đã nghe nói về hormone căng thẳng, cortisol, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các sự kiện căng thẳng. Và trong khi nồng độ cortisol tăng cao có thể có lợi trong thời gian ngắn, căng thẳng mãn tính có thể phá hủy cơ thể và dẫn đến tăng cân.

Giải pháp: Michael Roizen, MD, giám đốc chăm sóc sức khỏe của Viện Sức khỏe tại Phòng khám Cleveland, đề nghị tuân theo các thực hành giảm căng thẳng nhất quán như hít thở sâu và thiền định. Ông đã thấy bệnh nhân giảm cân bằng cách làm theo các kỹ thuật này thường xuyên.

Bennett cũng khuyên bạn nên có một lịch trình thường xuyên với giấc ngủ và các hoạt động lành mạnh, như chuẩn bị bữa ăn và tập luyện.

3. Bạn đang có cảm giác chán nản

Nhiều loại thuốc chống trầm cảm có nguy cơ gây tăng cân, vì vậy nếu bạn bị trầm cảm và đang dùng thuốc giảm cân, bạn sẽ tăng cân từ 5 đến 15 pounds, với việc tăng cân liên tục trong nhiều năm qua.

Nếu bạn không dùng thuốc chống trầm cảm, có bằng chứng cho thấy cảm giác trầm cảm có liên quan đến tăng cân. Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ cho thấy những người cảm thấy buồn và cô đơn tăng cân nhanh hơn những người báo cáo ít triệu chứng liên quan đến trầm cảm.

Image title


Giải pháp: Tìm kiếm một vài người bạn tập luyện hoặc một nhóm hỗ trợ. Tham dự các cuộc họp, như Người theo dõi cân nặng, hoặc làm việc với một nhóm bạn là một cách tuyệt vời để tăng hỗ trợ xã hội.

4. Bạn đang uống nhầm loại thuốc điều trị

Có một danh sách dài các loại thuốc có thể gây tăng cân: Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai, trải qua liệu pháp hormone, sử dụng steroid, sử dụng thuốc chẹn beta cho huyết áp cao, thuốc chống động kinh hoặc thuốc trị ung thư vú như Tamoxifen, bạn có thể chú ý các bảng đóng cọc trên. Một số phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp và thậm chí một số loại thuốc trị đau nửa đầu và ợ nóng có thể gây tăng cân.

Giải pháp: Nếu bạn nghi ngờ thuốc của bạn ảnh hưởng đến cân nặng, bác sĩ có thể tìm ra một phương pháp điều trị thay thế mà không có tác dụng phụ.

5. Cơ thể bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng

Thiếu lượng magiê, sắt thấp hoặc thiếu vitamin D có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn, làm giảm mức năng lượng của bạn hoặc thay đổi sự trao đổi chất của bạn theo những cách khiến cho việc thực hiện các bước giảm cân trở nên khó khan hơn.

Giải pháp: Tăng mức độ sắt bằng cách ăn thịt đỏ và rau bina và tăng magiê bằng cách thêm các loại hạt hoặc hạnh nhân Brazil vào thực đơn hằng ngày, sữa và vitamin D cũng là nguồn cung cấp những dưỡng chất thiết yếu.

6. Bạn đang già đi

Lão hóa là không thể tránh khỏi, đây là thực tế, chúng ta không đốt cháy nhiều calo ở mức 40 hoặc 50 như chúng ta đã từng đốt ở tuổi 20. Vì vậy, chúng ta cần tập thể dục nhiều hơn và ít thức ăn hơn để duy trì sự trao đổi chất. Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục còn quan trọng hơn chế độ ăn kiêng để duy trì cân nặng lâu dài.

Một lý do bạn cần tập thể dục khi có tuổi: Chúng ta đang dần mất cơ bắp. Khi càng ít cơ bắp, sự trao đổi chất càng chậm. Lão hóa và mất cơ bắp có thể dẫn đến tăng cân

Giải pháp: Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn (bao gồm tập luyện sức mạnh để xây dựng cơ bắp) có thể giúp giảm tỷ lệ mỡ cơ thể khi bạn già đi. Cố gắng tập trung vào việc giữ nước và tất nhiên, ăn nhiều trái cây và rau, đậu, đậu lăng và ngũ cốc. Thực hiện theo các hướng dẫn kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ sau 40.

7. Bạn ăn tối muộn

Image title


Đã có nghiên cứu đề cập đến việc ăn trong khi xem TV vào ban đêm có thể dẫn đến việc nhai vô thức và nạp vào lượng calo mà cơ thể không cần. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn vào cuối thời gian hoạt động của bạn, trái ngược với ban ngày, ngay cả khi bạn ăn cùng một lượng calo vào buổi tối như bạn làm vào buổi sáng, bạn có xu hướng tăng cân.

Một nghiên cứu gần đây đã ủng hộ điều này, cho thấy những người tiết kiệm bữa ăn lớn nhất trong ngày của họ cho bữa tối có chỉ số BMI cao hơn những người tập trung vào việc ăn nhiều hơn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.

Giải pháp: Có một bữa ăn sáng và bữa trưa thịnh soạn và chú ý đến số lượng calo bạn ăn trong bữa tối.

8. Bạn quên mất những điều nhỏ nhặt

Những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày của bạn có thể tăng thêm thời gian lớn khi giảm cân hoặc tăng cân. Chẳng hạn, nếu bạn chuyển đến một khu phố ít đi bộ hơn, chuyển sang công việc bàn giấy hoặc bắt đầu uống nhiều soda hơn vào bữa trưa, một vài tuần trong số những điều chỉnh nhỏ này có thể chồng chất lên nhau mà bạn không hề nhận ra.

Tất cả các chuyên gia đề cập rằng đồ uống có đường là một yếu tố chính mọi người quên, đặc biệt là khi đếm calo. Lượng calo lỏng của bạn có thể tăng lên nhanh chóng như những gì bạn tiêu thụ từ thực phẩm.

Giải pháp: Bước đầu tiên để biết bạn ăn bao nhiêu là theo dõi lượng thức ăn của bạn trong vài ngày. Khi bạn đã ghi lại các bữa ăn của mình và có thể nhìn thấy bức tranh đầy đủ, bạn có thể điều chỉnh những thực phẩm chứa nhiều chất béo và tang cường những thực phẩm sạch.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.