Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những lợi ích và sự thật về chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa đơn là gì?

Có ba loại chất béo thường được tìm thấy trong một chế độ ăn uống, và cả ba đều có những tác dụng cũng như lợi ích khác nhau. Chúng là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Bạn cần phải hiểu rõ những lợi ích của ba loại chất béo để thêm vào chế độ ăn uống đúng cách, vì những chế độ ăn ít chất béo có nhiều rủi ro, chẳng hạn như suy giảm chức năng não, sức khỏe não kém và mất cân bằng hormone.

Loại thứ tư là chất béo trans, là một sản phẩm phụ rất có hại của được sản xuất công nghiệp và nên tránh sử dụng hoàn toàn. Trên thực tế, loại mỡ này rất nguy hiểm và có liên quan với các trường hợp mắc bệnh tim, cholesterol cao và béo phì.

Image title

Chất béo là thành phần quan trọng để vận hành các chức năng của cơ thể. Từ nhiệt độ cơ thể đến kiểm soát trọng lượng, duy trì một hàm lượng chất béo lành mạnh trong cơ thể là vô cùng quan trọng để có được một sức khỏe lâu dài.

Chất béo không bão hòa đơn là một axit béo có liên kết đôi trong chuỗi axit béo có liên kết đơn. Điểm nóng chảy của chất béo không bão hòa đơn, hoặc MUFAs, nằm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa (PUFA), điều này có nghĩa chúng là chất lỏng ở nhiệt độ phòng và rắn khi lạnh.

Giống như tất cả các chất béo khác, mỗi gram MUFAs có chứa chín calo và cần phải tiêu thụ ở mức vừa phải để điều chỉnh lượng calo ở mức tiêu thụ cho phép mỗi ngày.

MUFA phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm là axit oleic, một axit béo thường có trong dầu thực vật và động vật, đặc biệt là dầu ô liu. Chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy thường xuyên trong các thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, bơ và sữa nguyên chất.

Những lợi ích của chất béo không bão hòa đơn:

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tiêu thụ nhiều MUFAs hơn các chất béo bão hòa có thể ngăn ngừa các vấn đề chuyển hóa, hàng loạt các chứng rối loạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Image title

Cải thiện độ nhạy insulin và giúp cơ thể sử dụng chất béo đúng cách

Thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống bằng hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn không chỉ có thể làm tăng độ nhạy insulin mà còn giải được quyết tình trạng rối loạn chức năng mô mỡ.

Giảm cân

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng 60% chất béo không bão hòa đơn tích tụ, với tỉ lệ 1:5 giữa chất béo bão hòa và không bão hòa có thể giúp giảm cân hiệu quả nhất và khả năng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong tương lai.

Cải thiện tâm trạng

Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm mức độ tức giận, cũng như làm tăng số lượng vận động và năng lượng nghỉ mỗi ngày.

Tăng cường sức khỏe xương

Chất béo không bão hòa đơn cho phép xương hấp thụ canxi hiệu quả hơn, dẫn đến tăng mật độ xương và giảm thiểu xương dòn cũng như các tình trạng loãng xương.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng chắc chắn, nhưng các nghiên cứu gần đây đã cho thấy một chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo không bão hòa, có thể góp phần giảm thiểu nguy cơ một số bệnh ung thư nhất định.

Những nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt nhất

Quả ô liu

Dầu ôliu

Quả hạnh nhân

Đậu phộng

Hạt điều

Dầu hạt chè

Trứng

Thịt đỏ

Những cảnh báo về chất béo không bão hòa đơn

Cần phải chú ý đến lượng chất béo tiêu hụ vì tiêu thụ quá nhiều calo dư thừa có thể gây tích tụ mỡ bụng.

Ngoài ra, một chế độ ăn nhiều chất béo (gồm cả 3 loại) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.