Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngủ tám tiếng mỗi ngày đối với người trưởng thành

Bạn có biết rằng có một loại “thần dược” có thể làm thay đổi cơ thể của bạn.  Đây là một trong những dạng thuốc đơn giản và hiệu quả nhất, không gì khác đó chính là giấc ngủ.

Bạn thực sự cần phải sửa thói quen ngủ của mình, đặc biệt là khi khảo sát cho thấy một con số đáng báo động: 40% người trưởng thành ngủ dưới 8 tiếng một ngày. Giấc ngủ rất cần cho sức khỏe tổng thể và cảm giác hạnh phúc. Khi một người ngủ ít hơn 6-7 giờ mỗi ngày, họ dễ bị ảnh hưởng bởi một số bệnh nhất định.

Image title

Có nhiều lợi ích về sức khoẻ của giấc ngủ so với những gì bạn tưởng tượng. Giấc ngủ đầy đủ là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh và có lợi cho tim mạch, cân nặng, trí não của bạn và nhiều hơn nữa. 

Một giờ ngủ thêm có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt đối với sức khoẻ của bạn. Thiếu ngủ có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ như béo phì và thậm chí tử vong sớm.

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của một giấc ngủ 8 tiếng đối với người trưởng thành.

1. Bạn sẽ trở nên hạnh phúc:

Một giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến niềm hạnh phúc của một người. Giấc ngủ kém có làm bạn mệt mỏi và chán nản, điều này được nghiên cứu trong công trình “Happiness And The Invisible Thread Of Social Connection” (tạm dịch là: Hạnh phúc và kết nối vô hình của quan hệ xã hội).

2. Tránh rối loạn cương dương:

Image title

Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương. Giấc ngủ được có thể giúp phục hồi và làm tăng mức testosterone, cải thiện hứng thú tình dục. Đây cũng là một trong những lợi ích sức khoẻ hàng đầu của việc ngủ 8 giờ mỗi ngày.

3. Giúp cơ bắp hình thành dễ dàng:

Nếu bạn không ngủ, bạn không thể cải thiện cơ bắp. Ngủ là thời gian để cơ thể hồi phục tổn thương cho tế bào và mô của bạn khi bạn tỉnh táo. Trong thời gian ngủ, cơ thể cũng tiết hoocmon tăng trưởng. Thiếu ngủ có liên quan đến teo cơ.

4. Giúp Bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh:

Những người ngủ ít có khả năng bị béo phì cao. Theo một vài nghiên cứu, những người ngủ ít hơn bảy tiếng một đêm thường có nguy cơ thừa cân 7,5 lần. Điều này là do sự thay đổi hormon xảy ra do thiếu ngủ.

5. Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường:

Những người ngủ sáu giờ mỗi đêm hoặc ít hơn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường khoảng 1,7 lần và những người ngủ trong 5 giờ hoặc ít lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 2,5 lần. Đái tháo đường tuýp 2 cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ khác như đột quỵ, cắt bỏ chi, mù và tổn thương cơ quan khác.

6. Da khỏe hơn:

Giấc ngủ kém cũng liên quan đến các tình trạng da mãn tính. Người ta thấy rằng những người sau khi tiếp xúc với tia cực tím ngủ tám giờ mỗi ngày có khả năng hồi phục tốt hơn, ngoài ra họ cũng ít có dấu hiệu lão hóa da hơn. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của việc ngủ trong 8 giờ.

7. Ngăn ngừa Chứng đau nửa đầu và nhức đầu Khác:

Image title

Những người không ngủ 7 đến 8 giờ mỗi đêm thường bị chứng đau nửa đầu. Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến chứng đau nửa đầu nhiều loại nhức đầu khác.

8. Năng suất sẽ cao hơn trong công việc:

Thiếu ngủ có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi và làm bạn khó tập trung trong công việc. Nó có thể làm bạn uể oải, mệt mỏi cả trong công việc lẫn cuộc sống. Ngủ ngon và nghỉ ngơi rất cần thiết để làm việc hiệu quả.

9. Bạn sẽ có thị lực tốt hơn:

Đôi mắt của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu thiếu ngủ và nó cần nghỉ ngơi bằng mọi giá có thể. Giấc ngủ kém có thể dẫn đến một đôi mắt có tầm nhìn kém chất lượng, ngoài ra bạn có khả năng bị ảo giác nếu thiếu ngủ.

10. Ít có nguy cơ bị nhiễm lạnh hơn:

Nếu bạn không ngủ ngon trước khi bị nhiễm vi rút, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ suy yếu khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh hơn. Những người ngủ ít hơn bảy tiếng một đêm thường có khả năng bị nhiễm lạnh cao gấp ba lần. Đây là một trong những ưu điểm hàng đầu của việc ngủ sớm vào ban đêm.

11. Giảm khả năng phát triển một số loại ung thư:

Những người làm việc ca đêm hoặc làm gián đoạn chu kỳ sinh học và không ngủ đủ sẽ gặp một số vấn đề về sức khoẻ. Công nhân trực đêm có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng và ung thư vú.

12. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Ngủ 5 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ tăng 45% các cơn đau tim. Khi bạn tỉnh táo trong đêm, huyết áp sẽ tăng, và do đó mà nhiều chuyên gia khuyến cáo nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.