Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những loại nước giấm đang thịnh hành có thực sự tốt cho bạn?

Ở một số nước đang thịnh hành một loại thức uống hữu cơ được gọi là “nước giấm”. Đây là một thức uống mới lạ có vị chua và mùi thơm khá mạnh, được bán ra bởi một số nhãn hàng thực phẩm sức khỏe uy tín. Vậy chúng có những đặc điểm và lợi ích gì đối với sức khỏe?

Image title

Thành phần bên trong

Đầu tiên, cần phải biết là không phải thức uống có giấm nào cũng giống nhau. Một số loại chỉ đơn giản là giấm táo, nước, hay là nước ép trái cây tự nhiên có thêm một chút đường; nhưng cũng có một số loại có tất cả những thứ đó, cộng với việc bổ sung các chế phẩm sinh học. 

Nước giấm hữu cơ hiệu Suja và giấm táo hiệu Kevita của chứa tới 4 tỷ đơn vị hình thành nên các probiotic cùng với các chất tạo ngọt stevia không có calo. Nước giấm Suja có chứa 20-30 calo và 3-6 g đường trong mỗi chai 400ml, trong khi giấm táo Kevita có chứa 50 calo và 8 g đường trong mỗi chai 470ml.

Tuy nhiên, với sự phổ biến không ngừng gia tăng của các loại đồ uống này, có rất nhiều công ty đang muốn nhắm vào chúng, vì thế bạn cần phải thận trọng với các nhãn hiệu và xem kỹ thành phần, đặc biệt là đường.

Chúng có hương vị như thế nào?

Nếu bạn là một người thích các thức uống chua, có mùi mạnh và hơi đắng, hay chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm một cái gì đó khác thường, có thể bạn sẽ yêu thích thức uống này. Có nhiều loại nước giấm được làm từ trái cây và hương thảo dược, chẳng hạn như dâu tây – nho đỏ balsamic, đào – gừng, chanh - ớt cayenne. 

Image title

Bên cạnh đó chúng cũng có thể thỏa mãn khẩu vị của bạn mà không bị quá ngọt. Trên thực tế, vị chua có thể tăng cường hương vị tự nhiên của thức uống. 

Ngoài ra, có một số loại nước giấm, chẳng hạn như Kevita, hơi có ga; trong khi những loại khác, chẳng hạn như Suja, chỉ là nước bình thường. Cả hai loại đều ngon và dễ uống, vì thế chọn loại nào là tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Có nên dùng các sản phầm này hay không?

Mặc dù có những tác hại tiềm ẩn khi uống giấm trực tiếp – tính axit của giấm có thể đốt cháy và làm rát cổ họng và có hại cho men răng – nhưng những thức uống này đều đã được pha loãng và không hề có những tác hại đó. Bên cạnh đó, cũng có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ giấm dưới những hình thức khác nhau có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện khiêm tốn về cân nặng khi giấm được thêm vào chế độ ăn uống. Nhưng bạn nên cân nhắc phương pháp này vì giấm chỉ là phần phụ của một chế độ ăn lành mạnh, chứ không phải là một sự kết hợp hoản hảo.

Image title

Thêm vào đó, giấm đã được chứng minh là có thể giúp giảm nhẹ sự gia tăng đường huyết sau khi ăn carb và giảm dần sự thèm carb sau này. Khi giấm được kết hợp với các thực phẩm giàu carb, chúng sẽ ngăn chặn sự tiêu hóa toàn diện của tinh bột. Những tinh bột này sau đó sẽ đóng vai trò như các chế phẩm sinh học, cụ thể là trở thành thức ăn cho các vi khuẩn tốt hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch toàn diện bên trong ruột. Và cũng vì hiệu quả như chế phẩm sinh học này mà các nhãn hiệu nước giấm hữu cơ có chứa chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ hơn nữa cho hệ sinh thái lành mạnh trong cơ thể.

Tự làm tại nhà

Thay vì phung phí vào các thức uống đóng chai đắt tiền, tại sao bạn không tự làm nước giấm tại nhà. Cách làm rất đơn giản: cho 1 muỗng canh giấm táo nguyên chất và một ít nước ép trái cây yêu thích vào 1-2 cốc nước, sau đó khuấy đều và dùng.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.