Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những kiểu giày tệ nhất cho đôi chân

Mỗi người phụ nữ có thể có ít nhất một đôi: những đôi giày mà bạn hoàn toàn yêu thích. Một số người có thể có đến hàng chục đôi.

Vấn đề là, đôi chân của bạn có thể không thích những đôi giày đó.Image title

Cho dù chúng là giày cao gót nhọn, guốc hở, giày nhọn đầu, vấn đề là: giày có thể gây ra tất cả mọi thứ từ tổn thương thần kinh đến những vết chai ngón chân.

1. Loại giày dép tệ nhất: flip-flop (dép tông/dép xỏ ngón):

Bạn có thể ngạc nhiên khi loại dép này lại chiến thắng danh hiệu giày dép tồi tệ nhất, nó cũng là loại giày dép phổ biến nhất.

Phụ nữ đang mang dép flip-flops như giày mỗi ngày. Loại dép đó dành cho các bãi biển và hồ bơi, không dành cho đi bộ hàng ngày. Chúng không có viền và quai vòng cung để hỗ trợ, hơn nữa lại không bảo vệ chân, vì vậy ta rất dễ bị tổn thương khi mang chúng.

Image title

Dép tông có thể tốt nếu bạn không lạm dụng nó quá mức. Nhưng rất nhiều người lại sử dụng dép tông trái với công dụng của nó: đi trên một chuyến tàu, nhảy, hoặc chơi thể thao. Có rất nhiều thương tích do sử dụng không đúng cách dép tông, cũng như loại dép cá sấu Crocs.

Những rắc rối của việc sử dụng không đúng cách dép tong là gì? Đó là sự lê dép khi di chuyển, căng mắt cá chân, các ngón chân bị bẹt sang bên phải của dép cũng như các vấn đề mãn tính như viêm gân và bệnh viêm cân gan chân do thiếu sự hỗ trợ.

Giải pháp: Trừ khi bạn ở bãi biển, nếu không, tránh mang flip-flops, hãy mang giày xăng-đan -loại giày với một dây đeo ở phía sau để ít nhất là giữ được chân của bạn bên trong chiếc giày.

2. Giày gót nhọn:

Có một sự thật khá rõ ràng là: giày có gót càng cao thì chân bạn lại càng bị lệch hơn. Vậy thì, như thế nào là quá cao?

Bất cứ đôi giày nào cao hơn khoảng hai inches thì đều có vấn đề. Các gân Achilles bị rút ngắn khi gót chân cao hơn bàn chân. Vì vậy, nếu bạn mang chúng quá nhiều, các gân này có thể bị rút ngắn mãn tính và bạn sẽ bị viêm gânAchilles.

Gót nhọn cũng đưa một khối lượng áp lực bất thường lên bóng bàn chân. Các chất béo dưới bóng của bàn chân bắt đầu bị mỏng ra do áp lực. Và cuối cùng bạn có thể bị một cái gì đó gọi là metatarsalgia - một cơn đau cấp tính trong bóng của bàn chân và có thể trở thành mãn tính - hoặc thậm chí bị gãy xương do tất cả các áp lực đến ngón chân từ vị trí bất thường.

Image title

Không chỉ mỗi bàn chân của bạn phải chịu những mối nguy trên. Nếu bàn chân của bạn bị tổn thương, bạn đã mất nền tảng vững vàng của mình. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đi khập khiễng vì chân bị tổn thương, tất cả mọi bộ phận phía trên cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dáng đi của bạn sẽ bị thay đổi, và vì lý do đó, bạn phải nhấn lực đầu gối, lưng và hông. Tất cả mọi bộ phận phía trên đều phải điều chỉnh với những gì đang xảy ra phía dưới.

Giải pháp: Mang giày ở mức cao vừa phải - chỉ cho các sự kiện đặc biệt –và cởi bỏ chúng ngay trên đường về nhà. Bạn cũng có thể giảm bớt một số áp lực lên bóng của bàn chân của bạn bằng cách đeo miếng đệm hoặc bôi gel đệm. Đừng kết hợp giày cao gót cao ngất trời với một mũi giày nhọn. Hãy tìm kiếm đôi giay có phần ngón chân rộng rãi.

3. Giày cao gót mũi nhọn:

Loại giày này cũng có thể gây ra một số tổn thương giống như giày cao gót - thậm chí nhiều hơn như vậy khi chúng là sự kết hợp của cả cao và nhọn.

Ngoài chứng nhức xương bàn chân và và chai ngón chân, giày nhọn mũi có thể gây ra khối u dây thần kinh, viêm dây thần kinh giữa các ngón chân. Phổ biến nhất là ở ngón chân giữa và áp úp, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kì ngón nào. Các dây thần kinh bị chèn ép,viêm, dẫn đến đau và nóng rát và có thể cần phải được điều trị bằng tiêm thuốc, vật lý trị liệu, hoặc thậm chí phẫu thuật loại bỏ u dây thần kinh.

Image title

Các giải pháp: Vùng mũi giày nên được sửa rộng hơn. Thực sự, bạn chẳng thể nào cải thiện một đôi giày mà ép ngón chân bạn theo một hình dạng không tự nhiên. Nếu bạn phải mang chúng, như giày gót cao ngất trời, hãy chỉ mang nó vào những dịp đặc biệt chứ không phải mỗi ngày đến văn phòng.

4. Giày búp bê đế ngang

Trong ba-lê, bạn không thể loạng choạng trên một đôi giày cao gót và ấn chân của bạn vào ngón chân được. Bàn chân đứng vững trên mặt đất trong một chiếc giày búp bê là rất thuận lợi. Vì thì, tại sao lại không được?

Sự “thuận lợi” đó có vấn đề!

Giày búp bê thường thiếu lớp đệm hỗ trợ, và chúng không cho phép bàn chân hoạt động khi cần thiết. Loại giày này là một sự cải tiến trên dép flip-flop, trong đó, chúng giúp bảo vệ bàn chân hơn, nhưng lại mang cùng nguy cơ viêm gân, viêm cân gan chân, và tất cả những bệnh khác khác vì thiếu lớp hỗ trợ. Chúng thực sự không thích hợp để mang hằng ngày.

Image title

Giải pháp: Bạn có thể lựa chọn một đôi giày tương tự như giày búp bê đế phẳng có phần hỗ trợ xung quanh gót (một phần của giày bọc lấy gót chân). Một thử nghiệm tốt: Nếu bạn có thể gấp một chiếc giày lên và nhét nó trong ví của bạn, thì đó là một chiếc giày không đủ tốt cho đôi chân.

5. Giày sục( Backless Mules)

Có rất nhiều vấn đề ở đôi giày không quai. Các ngón chân bắt phải bám lấy giày để nhận được sự hỗ trợ, và rất nhiều phụ nữ đối mặt với vấn đề đau ngón chân vì điều đó. Bạn cũng có thể bị vết chai vỡ trong da vì giày liên tục tiếp xúc với gót chân.

Tất nhiên, những đôi giày thể thao được thiết kế tốt và đi vừa chân là lựa chọn hoàn hảo, song đối với công việc văn phòng thường nhật,  ăn mặc sang trọng đi kèm  một đôi giày vừa ý có gót cao từ 1-1,5 inch là một hình ảnh đẹp. Bạn nên tìm sự hỗ trợ tốt cho gót chân, một hình dáng giày tốt, và một hộp chân rộng hơn. Lý tưởng nhất là đôi giày có quai đóng mở được để hỗ trợ tốt cho bàn chân.

Image title

Các nghiên cứu tốn đến hàng trăm triệu đô la cuối cùng đều dẫn đến một thực tế là nếu bạn cảm thấy thoải mái khi mang giày, thì đó là một đôi giày tốt. Nhưng nếu bạn bị tổn thương, bạn không nên mang nó. Vô cùng đơn giản, phải không nào?

                                                                                          Hà Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.