Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những gì bạn cần biết về mụn trứng cá và cách kiểm soát mụn trứng cá

Có thể bạn đã từng nghĩ rằng, không phải tất cả các loại mụn trứng cá đều là do hoóc môn gây ra. Tuy vậy, thực tế là tất cả các loại mụn đều xuất phát từ một nguyên nhân duy nhất và đó chính là hoóc-môn. 

Testosterone - một loại hoóc môn có ở nam giới và phụ nữ - thường tăng nhiều trong giai đoạn dậy thì. Testosterone kích thích các tuyến bã nhờn mở to, tạo ra dầu, và làm rộng lỗ chân lông. 

Image title

Đối với phụ nữ, tuổi dậy thì kết thúc ở tuổi 18 và đối với nam giới thì là tuổi 21. Thật không may, điều đó không có nghĩa là qua những độ tuổi này bạn sẽ không bao giờ bị mụn nữa. 

Mụn trứng mọc do hóoc-môn thường là các loại mụn trứng cá xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành. Những mụn trứng cá này thường có màu đỏ, sưng tấy, xuất hiện dọc theo hiện dọc theo da mặt ở một phần ba phía dưới của khuôn mặt, hàm và cổ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của mụn trứng cá là do sự mất cân bằng hoóc-môn. Sự bùng phát của mụn là do tuyến dầu kích thích quá mức làm thay đổi sự phát triển của các tế bào da theo đường nang lông, dẫn đến tắc lỗ chân lông. Tại những vị trí lỗ chân lông bị tắc nghẽn, vi khuẩn gây mụn trứng cá phát triển, dẫn đến viêm, đỏ, xuất hiện mụn trứng cá. 

Ngoài ra còn có mụn đầu đen, mụn mủ và u nang. Quá trình này thường diễn ra trước kì kinh nguyệt, trong thời kỳ mãn kinh, sau khi bắt đầu hoặc ngưng dùng thuốc tránh thai. Nó cũng có thể xảy ra trong những lúc bạn bị căng thẳng.

Làm thế nào để nhận diện những vị trí mụn mọc do hoóc-môn

Dù bạn có một làn da mịn màng, sạch sẽ bẩm sinh, song vào một ngày bất kì ở độ tuổi hai mươi, bạn vẫn có thể thức dậy và nhận thấy những mụn đỏ sưng tấy trên khuôn mặt mình mà không hiểu lý do. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc này.

Image title

Các triệu chứng thường gặp của mụn trứng cá do hoóc-môn là ho gà và mụn sưng tấy ở vùng chữ T trên khuôn mặt. Bạn phải chú ý đến những chỗ bị phồng lên, gây đau đớn ở bên dưới da, và thường thấy trên các vùng đón ánh sáng trên khuôn mặt của bạn, bao gồm trán và đường viền của hàm dưới. 

Sự tích tụ dầu chính là nguyên nhân gây mụn trứng cá. Androgens (tương tự như testosterone) kích thích các tuyến dầu sản xuất dầu. Điều này làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và giúp cho vi khuẩn gây nên mụn trứng cá trên da.

Có thể đổ lỗi cho chu kì kinh nguyệt hay không?

Nếu mụn trứng cá chỉ mọc trong một giai đoạn ngắn hạn nhất định, thường là trước chu kì kinh nguyệt của bạn, thì bạn có thể chắc chắn nó là do chu kì kinh nguyệt. Bởi vì, nhiều phụ nữ cho biết mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều trước mỗi chu kì kinh nguyệt.

Trong khi một số phương pháp kiểm soát sinh sản có thể giúp giảm bớt các loại mụn thông thường, thì các hình thức kiểm soát sinh khác lại có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn nếu những hình thức đó là dựa trên hoóc-môn. 

Tất cả những việc mà hầu hết phụ nữ đều phải trải qua, bao gồm việc đặt vòng tránh thai, có thai, hay trải qua giai đoạn mãn kinh đều có thể gây ra sự xuất hiện của mụn trứng cá ngoài ý muốn.

Bị mụn trứng cá do hoóc-môn là điều hết sức bình thường

Bạn có thể ghen tị với những người chẳng bao giờ bị mụn trứng cá, song đừng quá rầu rĩ vì việc bị mụn trứng cá là điều không thể đoán trước được, và không chỉ bạn mà rất nhiều phụ nữ khác cũng bị như thế. 

Có đến một nửa trong số tất cả những phụ nữ bị mụn trứng cá do hoóc - môn là ở độ tuổi từ 20 đến 29. Con số này giảm xuống 26% ở độ tuổi từ 31 đến 40, và giảm 25% nữa ở những phụ nữ ở độ tuổi 40 và 49. Tức là, bạn càng lớn tuổi, thì khả năng bị mụn trứng cá do hoóc-môn càng thấp.

Cách tốt nhất để điều trị mụn trứng cá nội tiết

Image title

May mắn thay, với các loại thuốc điều trị ngoài da và thuốc uống đối với các trường hợp nặng hơn, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Điều đầu tiên cần bắt đầu là các loại thuốc không cần kê đơn. Bạn nên chú ý vào các thành phần cụ thể có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm của mụn trứng cá, như là benzoyl peroxit, axit salicylic, và thuốc bôi retinoid .

Các phương pháp điều trị lâu dài này sẽ mang lại hiệu quả vì chúng có thời gian có tác dụng lên mụn trứng cá. Các loại sữa rửa mặt sẽ không có tác dụng đối với mụn trứng cá vì sữa rửa mặt không ở lại lâu trên khuôn mặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét liệu pháp ánh sáng thường được sử dụng trong phòng giải phẫu, hiện nay đã có ở một số nhà thuốc. Liệu pháp ánh sáng này bao gồm việc sử dụng ánh sáng xanh để tác động lên da mặt. Ánh sáng xanh giúp diệt vi khuẩn gây mụn trong khi ánh sáng đỏ có thể làm giảm bọng mắt hoặc đỏ da.

Nếu bạn có thể thăm bác sĩ da liễu của bạn, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc uống theo thời gian để làm sạch mụn trứng cá nội tiết gần như hoàn toàn. Các bác sĩ có những toa thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả, vì vậy hãy đi khám bác sĩ da liễu nếu mụn trứng cá thực sự khiến bạn đau đớn và khó chịu. Việc điều trị sớm giúp ngăn ngừa sẹo vĩnh viễn. 

Thuốc theo toa bao gồm thuốc uống và thuốc bôi ngoài da retinoid, kháng sinh, dapsone theo toa, thuốc benzoyl peroxide liều cao và các liệu pháp nội tiết như spironolactone; thậm chí, toa thuốc có thể bao gồm một số thuốc ngừa thai được FDA chấp thuận để điều trị mụn trứng cá.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.