Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều mà thú nuôi luôn muốn bày tỏ với chủ của mình

1. Nói thật nha: rút móng không giống với cắt móng đâu.

Đó là một cuộc phẫu thuật ghê tởm, đau đớn, tương tự như cắt bỏ hai đốt ngón tay cuối cùng của ngón tay. Nếu cô chủ cảm thấy tôi cào rất đau, hãy thử dùng kềm cắt móng.

2. Lỡ như tôi có đi bậy ra ngoài thì đó không phải là do tôi cố ý đâu

Có cái gì đó đang làm tôi căng thẳng: Có thể là do người lạ, vật nuôi mới, hay thậm chí một mẩu đồ nội thất mới trong nhà dường như đang lấn chiếm lãnh thổ của tôi.

3. Trước khi mua một cái hộp đi vệ sinh cho tôi…

... hãy nhớ rằng hầu hết chúng tôi không thích cảm giác bị dồn vào góc. Tôi thích một cái hộp không có nắp để tôi có thể nhìn khái quát căn phòng và có thể thoát ra ngoài nếu nhìn thấy bất cứ điều gì đáng sợ.

4. Xin lỗi, tôi không phải là một con mèo khó bảo

Tôi có thể học cách ngồi, đi, chạm vào một mục tiêu nào đó với cái mũi của tôi, nhảy qua vành đai, đập tay với cô chủ hay thậm chí là sử dụng toa-lét còn nhanh như hoặc nhanh hơn cả một con chó. Hãy tham khảo YouTube để tìm kiếm một số hướng dẫn tuyệt vời.

5. Nếu tôi bị khựng lại mỗi khi cô chủ vuốt dọc lưng tôi, hãy xem đó là một gợi ý

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sinh lý học và Hành vi năm 2013 đã cho thấy rằng những chú mèo không thích cảm giác này nhưng lại cho phép chủ chạm vào mình sẽ dễ bị căng thẳng hơn so với những chú mèo né tránh nó.

Image title

6. Hãy nhớ rằng, tôi nhìn thế giới theo chiều dọc, không phải chiều ngang

Vì vậy, thay vì nổi điên mỗi khi tôi kéo đổ đồ đạc trên kệ, cô chủ hãy xây cho tôi một “xa lộ”dành cho mèo xung quanh phòng.

7. Chỉ vì tôi thích được âu yếm không có nghĩa là tôi đang vui vẻ và mãn nguyện.

Tôi cũng thích được âu yêm những khi tôi đau hoặc sợ hãi bởi vì điều đó có thể giúp xoa dịu tôi.

8. Cô chủ muốn tìm cho tôi một người bạn?

Tôi sẽ dễ làm quen hơn với một con mèo khác giới và trẻ hơn tôi, nhưng cô chủ đừng có như vậy mà ném tôi vào chung một chỗ với nó. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc một chuyên gia huấn luyện mèo về việc làm thế nào để chúng tôi làm quen dần dần. Nếu tôi là một con mèo lớn tuổi và đã sống một mình với cô chủ trong nhiều năm, thì tôi không cần một người bạn mới đâu. Thật đó. Tôi đã quá quen với lối sống của mình rồi.

9. Xin lỗi cô chủ nếu tôi chổng mông vào mặt cô…

... nhưng cô chủ thực sự nên xem nó là một sự vinh hạnh. Tôi sẽ làm điều đó khi tôi còn là một con mèo con và sẽ làm điều tương tự với “mẹ”của mình để cô chủ có thể rửa sạch mông cho tôi. Điều đó có nghĩa là tôi đã cảm nhận được cô chủ giống như mẹ mình đó.

10. Tôi thích chơi mấy đồ chơi dành cho mèo…

... nhưng tôi cũng có thể chơi đùa rất vui vẻ với chỉ một quả bóng bằng giấy, một quả bóng nhôm hoặc một cái hộp. Thực sự khá dễ dàng để cô chủ tạo ra một món đồ chơi tự làm mà tôi sẽ yêu thích. Bất cứ thứ gì sáng bóng hoặc cái gì đó mà tôi có thể cào sẽ làm cho tôi rất thích thú.

11. Đừng đợi cho đến khi tôi đã 6 tháng tuổi rồi mới bắt đầu chỉnh sửa tật xấu của tôi.

Đến lúc đó, tôi đã quen với việc uống nước trong nhà vệ sinh và nhai giày. Các chuyên gia nói rằng sẽ dễ dàng hơn để thấm nhuần những thói quen tốt ngay từ đầu thay vì chỉnh xửa những thói quen xấu.

12. Tôi không hiểu lắm. Lúc nãy tôi nhảy lên người cô chủ…

…cô chủ rất là thích thú. Nhưng bây giờ cô chủ lại nổi giận với tôi khi tôi nhảy lên người người khác. Vậy cuối cùng là tôi được làm vậy hay không được làm vậy?

Image title

13. Để ngăn tôi cào cấu đồ đạc trong nhà…

... hãy bọc toàn bộ đồ đạc trong nhà bằng chăn nệm cũ, giấy nhôm hoặc dải băng hai mặt, bởi vì những thứ đó không làm cho tôi thích thú khi cào cấu. Sau đó hãy đặt một tấm chắn cao ngay trước những thứ đó.

14. Nếu cô chủ cho phép tôi nằm lên ghế hoặc nệm khi tôi còn bé…

…thì tôi sẽ luôn nghĩ rằng điều đó là đúng, cho dù có nghiêm trọng như thế nào.

15. Cô chủ nghĩ rằng những chú chó già như tôi không thể học những chiêu trò mới sao?

Tôi có thể cắp một cuốn báo từ xa và mang lại cho cô chủ khi tôi đã 10 tuổi đó.

16. Cô chủ có nhớ lúc tôi còn bé, cô chủ đã bắt tôi ngửi đống nước tiểu tôi thải ra không?

Tôi không biết đó là gì cả. Thay vì vậy, cô chủ có thể nhanh chóng mang tôi ra ngoài và khen tôi mỗi khi tôi tiểu ngoài đó mà.

17. Cô chủ muốn dắt tôi đi ngay bên cạnh bằng dây dắt chó?

Được thôi, vậy hãy cho tôi một số động lực đi. Chẳng hạn như ngay khi tôi vừa bắt đầu đi lên trước, hãy dừng lại. Khi tôi quay đầu và nhìn lại, hãy ra hiệu cho tôi tới ngay bên cạnh chân của cô chủ.Tôi sẽ nhanh chóng nhận ra rằng tôi cần phải đi bên cạnh cô chủ để có thể tiếp tục làm những gì tôi thích nhất: di chuyển và khám phá.

18. Cho dù tôi là một con chó hay mèo, nếu cô chủ quá mệt mỏi với việc phải dọn dẹp lông của tôi và không muốn cho tôi đến gần…

…hãy thử dùng một tấm thảm lót xe hơi và lật ngược nó lên rồi đặt trên ghế sô pha, như thế lớp lông cao su bên dưới sẽ hướng lên trên, và tôi thì rất ghét chúng.

19. Khi tôi sủa, nhảy và túm cái khăn lau xuống dưới sàn…

…tôi không cố ý phá hoại đâu. Chỉ là tôi đang rất chán! Tôi muốn cô chủ chú ý đến tôi! Làm ơn hãy đặt cái điện thoại xuống và chơi với tôi đi.

20. Nếu tôi là một chú chó sợ sấm sét hoặc tiếng động lớn, hãy mua cho tôi một cái áo núp sấm sét.

Hoặc cô chủ có thể tự làm nó. Hãy quấn một cuộn băng gạc trước ngực tôi, băng vòng quanh phần thân trên và chạy dọc xuống giữa lưng, sau đó giữ chặt. Áp lực liên tục đặt trên cơ thể tôi sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng và giúp tôi bình tĩnh lại.

21. Hãy nhớ rằng, hệ tiêu hóa của tôi rất khác với cô chủ

Nho khô và quả nho có thể làm vô hiệu hóa chức năng thận của một chú chó. Các thực phẩm nguy hiểm khác bao gồm chocolate, cà phê, hạt macadamia và bơ.

22. Cô chủ muốn bộ lông của tôi dày mượt và sáng bóng?

Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của tôi có rất nhiều các axit béo cần thiết. Hầu hết chúng đều có trong các loại thực phẩm chất lượng cao cho vật nuôi, ngược lại các loại thực phẩm kém chất lượng cho vật nuôi hoặc chế độ ăn tự chế biến khôngcân bằng về mặt dinh dưỡng có thể làm cho bộ lông của tôi trở nên xấu xí.

Image title

23. Hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng cho vật nuôi trước khi nấu ăn cho tôi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã kiểm tra 200 công thức nấu ăn tại nhà để chuẩn bị thức ăn cho các chú cún và phát hiện ra rằng có tới 95% trong số đó bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

24. Cô chủ đã nghe thông tin thổi phồng về những loại thức ăn không hạt dành cho thú cưng chưa?

Vấn đề ở đây chính là: thổi phồng. Chẳng có gì sai khi cho tôi ăn thức ăn có hạt cả, bởi vì chúng thực sự có thể trở thành một phần quan trọng trong một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Trước khi cô chủ muốn thay đổi điều gì trong chế độ ăn của tôi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

25. Nếu cô chủ cho tôi ăn các thực phẩm thô, tôi có thể bị nứt răng hoặc nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, tiếp xúc với phân của mình, tôi cũng có thể bị suy giảm hệ miễn dịch. Đó là lý do tại sao ASPCA, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, và các tổ chức khác đều khuyến khích mạnh mẽ không nên cho thú cưng ăn chế độ ăn thô.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.