Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều có thể bạn chưa biết về bàng quang của bạn

1. Đôi khi bàng quang cũng lo âu

Đúng, bàng quang của bạn có thể trở nên e dè. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc không thể đi tiểu với sự xuất hiện của mọi người xung quanh, nó có thể là một dấu hiệu của chứng ngại đi tiểu - một rối loạn lo âu xã  hội. Trị liệu hành, các nhóm hỗ trợ, hoặc thậm chí việc điều trị bằng thuốc có thể sẽ giúp được. Vật lý trị liệu có thể có lợi cho những người trải qua một khoảng thời gian khó khăn để thư giãn sàn chậu.

Image title

2. Hãy thử những thủ thuật để nhịn tiểu lâu hơn

Image title

Tốt nhất là không nên nín nhịn nếu bạn không bắt buộc phải làm vậy, do việc đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Dù vậy, đôi khi bạn ở một buổi hòa nhạc, trên một chuyến đi đường, hoặc trong một thành phố thiếu nhà vệ sinh công cộng. 

Đầu tiên, hãy tránh bất cứ điều gì có thể gây phiền đến bàng quang. Các chất kích thích như cà phê sẽ khiến bàng quang nhạy cảm hơn, và thay vì nhận kích hoạt để đi tiểu ở mức 6 ounce nước tiểu, bạn có thể sẽ phải đi chỉ sau 3 ounce, Khi bạn phải đi, hãy tự phân tâm suy nghĩ của mình - tham gia vào một cuộc trò chuyện hoặc tập trung vào một chi tiết thú vị. Có một phần não lớn chịu trách nhiệm việc này, vì vậy nếu bạn vào phòng tắm và làm bản thân phân tâm với một số nhiệm vụ khác, cảm giác đó sẽ mất đi. Và, tất nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành bài tập Kegel mỗi ngày để các cơ bắp “nín nhịn” của bạn mạnh mẽ hơn.

3. Bài tập Kegels cũng thích hợp với nam giới

Image title

Những lợi ích của các bài tập Kegel cho phụ nữ đã quá phổ biến vì nó có thể duy trì chức năng của bàng quang và âm đạo trong suốt cuộc đời, và nhiều bác sĩ đã đề nghị các bài tập này cho chứng són tiểu liên quan đến quan đến mang thai. 

Tuy nhiên, nam giới cũng được lợi từ việc có thể thắt chặt các cơ sàn chậu theo phản xạ một cách nhanh chóng. Bài tập Kegels có thể giúp ích cho những người đàn ông đang phải đối phó với việc bàng quang hoạt động quá mức hoặc việc đi tiểu thường xuyên khi không có vật cản từ tuyến tiền liệt.

4. Nước tiểu không hoàn toàn vô trùng

Image title

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tin rằng nước tiểu là vô trùng và bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn trong nước tiểu ắt phải có các rối loạn đường tiết niệu. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Vi sinh lâm sàng đã phát hiện rằng việc vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ đã cho thấy tính hữu ích của các bài kiểm tra truyền thống thể có giới hạn. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ có vấn đề về bàng quang như chứng són tiểu không tự chủ khẩn cấp sẽ có nhiều khả năng có một số loại vi khuẩn trong nước tiểu. Nếu các nhà nghiên cứu có thể xác định các vi khuẩn tương ứng với các triệu chứng nhất định, các bác sĩ có thể có thể phát hiện và điều trị rối loạn tiết niệu tốt hơn, như các bệnh són tiểu, nhiễm trùng và bàng quang hoạt động quá mức.

5. Nước tiểu được sử dụng bằng những cách thức kì lạ

Image title

Người La Mã cổ đại sử dụng nước tiểu để làm trắng răng, tổ tiên của chúng ta cũng sử dụng nước tiểu làm mềm da động vật để làm vật liệu da. Ngoài ra, ta cũng nên bỏ đi những lời truyền từ xưa về nước tiểu, ví dụ như việc tiểu lên trên vết ngứa do sứa cắn sẽ không thể chữa lành vết thương đó. 

 Thực ra, ta chỉ cần rửa sạch vết ngứa bằng nước nóng và sử dụng một thuốc gây tê cục bộ. Nếu bạn phải chiến đấu cho sự sống còn trong một sa mạc khô cằn,bạn đừng bao giờ uống nước tiểu của bạn. Nước tiểu chứa đầy muối có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn.

6. Đừng lờ đi những dấu hiệu từ bàng quang và nước tiểu

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ vấn đề bàng quang nào bạn đã từng gặp phải, bao gồm đau bàng quang, khó tiểu, ngại tiểu vả són tiểu. Các vấn đề về bàng quang không phải là những phần không thể điều trị của quá trình lão hóa, và việc cải thiện chúng sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.

                                                                             Đoàn Minh


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.