Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cơ bản trong chải răng

Kỹ năng đánh răng giúp ngăn ngừa vi khuẩn răng miệng hơn là dùng bàn chải răng mắc tiền. Bàn chải giúp lấy các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt răng và nướu. Nó cũng kích thích các nướu răng giúp giữ răng chắc khỏe. Có rất nhiều loại bàn chải đánh răng khác nhau, vấn đề cần đặt ra là loại bàn chải nào loại bỏ mảng bám và vi khuẩn tốt nhất cho răng bạn.

Image title

Không phải tất cả bàn chải phù hợp cho tất cả mọi người. Chọn một bàn chải có độ bền cao, linh hoạt, trọng lượng nhẹ, lông mạnh mẽ nhưng không cứng, dễ dàng thao tác và đáp ứng các yêu cầu cá nhân của bạn.

Luôn dùng bàn chải mềm hoặc cực mềm

Lông bàn chải mềm giúp vệ sinh hiệu quả đồng thời các vùng kẽ nướu và mô nướu. Bàn chải mềm mại làm giảm co nướu và các vết xước do bàn chải lông cứng gây ra. Lông bàn chải cứng quá có thể gây mòn men răng và ngà răng đôi khi còn làm hư phần lưỡi răng.

Nên đánh răng trong 2 phút

Giữ bàn chải đánh răng cầm trong lòng bàn tay của bạn, ngón tay cái đè vào cáng bàn chải. Ngón tay cái giữ chặt gần phần đầu bàn chải để có thể điều khiển linh hoạt.

Đặt lông bàn chải hướng vào nướu răng  một góc 45 độ so với răng. Để lông bàn chải vào giữa nướu vào răng.

Nhẹ nhàng chải và xoay từ từ, di chuyển các lông bàn chải từ nướu về phía trên của răng. Chảy từ từ trong 10 nhịp đếm.

Lặp lại các bước này hơn năm lần trong cùng vùng răng. Đối với các răng cửa, để mặt bàn chải ở chân răng, đặt xiên 45 độ so với nướu sau đó chảy như cách đã hướng dẫn trên.

Bàn chải điện tử

Image title

Bàn chải đánh răng điện tử là một lựa chọn tốt cho việc chải răng, đặc biệt đối với người nào có những hạn chế về thể chất gây ảnh hưởng đến khả năng chải răng của họ. Nếu dùng đúng cách, một số bàn chải đánh răng điện tử được cho là đạt hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám so với chải bằng tay. 

Bàn chải điện tử có các lựa chọn tốc độ và chuyển động mà chải bằng tay không thực hiện được. Nhưng hãy đọc toàn bộ hướng dẫn trước khi sử dụng, vì các bàn chải đánh răng điện được thiết kế khác nhau. Kỹ thuật đánh răng vẫn rất quan trọng, nếu kỹ thuật đánh răng không đúng có thể gây kích thích nướu răng và giảm hiệu quả chải răng. Dùng bàn chải đánh răng điện tử giúp giảm mảng bám và viêm lợi hơn đánh răng bằng tay.

Nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích trong việc sử dụng bàn chải đánh răng điện tử so với bàn chải đánh răng bằng tay cho thấy giảm 11% mảng bám trong vòng 1-3 tháng sử dụng, và giảm 21% mảng bám khi  sử dụng trong 3 tháng. Đối với bệnh viêm lợi, giảm 6% từ 1-3 tháng sử dụng và giảm 11% sau 3 tháng sử dụng. Chưa có bằng chứng cho thấy ích lợi của sản phẩm này khi dùng dài hạn.

Thay bàn chải

Nên thay bàn chải tối thiểu 3 tháng 1 lần. Thay bàn chải ngay sau khi bị cúm để ngăn ngừa tiếp xúc lại với các vi khuẩn gây bệnh. Luôn phải thay bàn chải khi thấy có dấy hiệu bị tè đầu hay sờn lông bàn chải.

Áp dụng quy tắc trên tương tự với bàn chải điện tử.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.