Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cần làm khi bị tụt chiều cao do tuổi hoặc chấn thương

Bắt đầu từ khoảng sau 40 tuổi, bạn sẽ tụt khoảng 1,2 cm mỗi 10 năm. Đó là vì do sự kết hợp của trọng lực và thời gian làm móp các đĩa đệm của đốt sống. Loãng xương, mất cơ, và quá trình phẳng vòm chân khiến  chiều cao của bạn càng thêm suy giảm.

Nếu bạn thường xuyên làm việc trên một máy tính hoặc sử dụng điện thoại di động nhiều trong ngày, các cơ bắp và gân từ từ phát triển lộn xộn. Một ngày nào đó, bạn thức dậy và nhận ra rằng mình luôn gập về phía trước, và việc đứng thẳng lên là vô cùng khó khăn.

Image title

Đối với người lớn tuổi hơn, việc giảm chiều cao cũng tăng nguy cơ chấn thương. Cơ thể chúng ta luôn có một cảm giác đối với môi trường xung quanh. Khi một yếu tố nào đó thay đổi, như chiều cao chẳng hạn, nó sẽ khiến cơ thể và não phán đoán sai về xung quanh, tăng khả năng bị ngã.

Vì vậy, bạn cần biết phải đối phó với tình trạng này như thế nào để tránh nguy cơ chấn thương ngoài ý muốn. Dưới đây là môt số phương pháp bạn cần làm khi tình trạng giảm chiều cao bắt đầu xuất hiện.

Cải tạo não:

Các vấn đề phán đoán là do não và cơ thể không đồng bộ. Bạn có thể tập một vài bài tập cân bằng dễ dàng để cải thiện não, làm nó và cơ thể đồng bộ tốt hơn.

Image title

1. Bạn có thể dùng một cái bục để hỗ trợ, cố gắng đứng bằng một chân trong một phút. Sau đó chuyển sang chân kia. Nếu bạn không thể đứng trong một phút, đừng lo lắng. Bạn có thể từ từ làm quen với nó bằng cách tập mỗi ngày. Mục tiêu của bạn là cân bằng trên một chân trong một phút mà không cần phải vịn vào bất cứ đâu.

2. Tìm nơi nào có một đường thẳng trên sàn, ranh hai viên gạch hoặc phần nối hai tấm thảm chẳng hạn. Hãy đi dọc theo đường đó, thẳng hàng từ gót đến ngón như đang tập thăng bằng vậy.

Tiếp tục tập luyện:

Tập luyện các bài thể thao phối hợp tai- mắt như tennis, bóng rổ, golf, các môn này giữ não bộ và cơ thể đồng bộ với nhau.

Yoga, dưỡng sinh và các hoạt động vật lý tương tự cũng rất có lợi. Các loại hoạt động thể chất dưỡng sinh giúp cân bằng sức mạnh trên cơ thể, tăng mật độ khoáng của xương.

Cố gắng điều tiết thời gian sử dụng máy tính:

Điện thoại di động, máy tính xách tay, và máy tính bảng khiến bạn gặp nhiều rắc rối sức khỏe. Nhìn chằm chằm vào tất cả các thiết bị kéo cơ thể về phía trước, khiến xương vai và bả vai bị chịu áp lực nặng nề.

Nếu bạn chỉ dùng điện thoại và máy tính bảng vài giờ trong ngày thì cũng không đáng lo ngại lắm. Nhưng nếu bạn làm việc trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không đúng cách, nó sẽ khiến bạn khổ sở lâu dài.

Lý tưởng nhất, bạn nên để bàn phím ở vị trí cho phép khuỷu tay tại một góc 90 độ trong khi bạn gõ. Điều này ngăn ngừa viêm gân ở cổ tay và khuỷu tay.

Kéo căng  người:

Image title

Một số động tác căng cơ cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng co giật cằm, hiệu ứng sai tư thế hoặc đau người do ngồi trước màn hình máy tính quá lâu.

Bắt đầu bằng động tác xoay vai nhẹ nhàng. Thực hiện từ từ, cuộn vai lên, trở lại, xuống, làm tương tự hai bên vai và thực hiên trọng hơn 30 giây đến một phút. Tiếp đến tập ép vai. Kéo vai của bạn trở lại vị trí cũ và cố gắng ép hai bả vai lại. Giữ một vài giây, thư giãn, và lặp lại trong 30 giây.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.