Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cần biết về thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Thực phẩm siêu chế biến là những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm các chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản... Trên thực tế, đường chiếm khoảng 21% lượng calo trong các loại thực phẩm siêu chế biến này; trong khi ở thực phẩm chế biến, con số này giảm xuống còn khoảng 2,4%.

Image title


Lượng đường thêm vào thường được tìm thấy trong các chất làm ngọt nhân tạo, là nguyên nhân góp phần gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe từ béo phì đến bệnh tiểu đường loại 2 hay đau nửa đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ hơn 21% lượng calo hàng ngày của họ từ đường có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim so với những người tiêu thụ ít hơn 10% lượng calo từ đường. Không hề quá khi nói rằng lượng đường thêm vào đang giết chết chúng ta.

Rõ ràng là thực phẩm siêu chế biến cần phải được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng làm thế nào để tìm kiếm những sự lựa chọn khác thay thế cho chúng trong khi chúng đã quá quen thuộc với thói quen ăn uống của bạn và gia đình? Dưới đây là một vài gợi ý.

Tổng quát về các thực phẩm siêu chế biến

Không phải tất cả các loại thực phẩm chế biến đều được tạo ra với cùng một công thức mặc dù chúng được xử lý cả về mặt kỹ thuật. Dưới đây là tổng quát về mức độ độc hại của các loại thực phẩm chế biến:

Cần tránh: Thực phẩm siêu chế biến

Thức ăn đông lạnh, tất cả các loại nước ngọt (bao gồm cả nước ngọt ăn kiêng), Bánh ngọt và bánh quy bán ở cửa hàng – nhìn chung có thể xem là những thực phẩm “hiện đại”.

Không nên ăn thường xuyên: Thực phẩm chế biến

Những thứ như sốt mì ý đóng hộp, xúc xích, nước sốt xà lách và bánh mì ngũ cốc không quá hại cho sức khỏe nếu dùng vừa phải hoặc có thể dùng khi không có thời gian. Nhưng khi rảnh rỗi, tốt nhất là nên tự làm thức ăn tại nhà.

Tốt hơn: Thực phẩm chế biến tối thiểu

Image title


Loại này bao gồm những thực phẩm như dầu ô liu nguyên chất, thịt (được nuôi tự nhiên), sữa chua nguyên chất, bơ hạt (nguyên liệu chỉ có duy nhất hạt và muối), rau và trái cây đông lạnh đã được chế biến ở mức cao nhất để bảo quản độ tươi và chất dinh dưỡng.

Tốt nhất: Thực phẩm chưa qua chế biến

Trái cây tươi, cá và rau tự nhiên luôn những thực phẩm được khuyên dùng.

Làm thế nào để giảm bớt lượng thực phẩm siêu chế biến ăn vào?

  •  Thay đổi dần  

Thay đổi từng chút một thói quen ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn và gia đình thay đổi thành công hơn và lâu dài hơn.
Ví dụ, nếu bạn thường uống nước ngọt hoặc nước trái cây trong khi ăn, hãy thử thay thế ly nước ngọt đó bằng nước lọc. Sau một vài ngày, hãy thay đổi tiếp cái khác. Điều này không chỉ giúp bạn giảm bớt những thay đổi về mặt tinh thần mà còn giúp giảm các triệu chứng thể chất mà bạn có thể gặp phải.

  • Lên danh sách những món cần mua khi đi chợ

Bạn sẽ dễ dàng mua được những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh được các loại thực phẩm siêu chế biến khi trên tay đã có sẵn danh sách các mặt hàng bạn cần mua. Hãy lên danh sách các bữa ăn bạn chuẩn bị trong tuần và tất cả các nguyên liệu cần thiết. Ngoài ra nên ăn nó khi đến cửa hàng vì sẽ như vầy sẽ giúp bạn cưỡng lại được việc mua linh tinh.

  • Định vị khu vực những món cần mua

Nguyên nhân của việc là do chúng ta thường có xu hướng mua những gì cảm thấy thích và nhìn thấy trước. Nếu định vị trước các nơi để các món cần mua thì bạn có thể đi thẳng một mạch tới đó mà không cần phải “vô tình” đi ngang qua chỗ để những thực phẩm không lanh mạnh.

  • Đọc kỹ thành phần trên bao bì

Nếu có gì đó trong danh sách thành phần của một gói thực phẩm mà bạn không thể mua để sử dụng – hoặc thậm chí bạn còn không biết nó là gì – thì rất có thể thực phẩm đó đã được “siêu chế biến”.

Đừng quên rằng các thành phần được liệt kê theo thứ tự từ nhiều đến ít trên bao bì. Top 5 là những thứ cần lưu ý nhất hoặc tốt hơn hết là tránh luôn những thực phẩm có hơn 5 thành phần liệt kê trên bao bì.

  • Chú ý đến lượng đường thêm vào

Image title


Các nhà sản xuất thực phẩm rất khôn khéo trong việc đề cập đến đường trong thành phần trên bao bì bằng cách sử dụng các thuật ngữ khác nhau. Có một nguyên tắc chung là tên các thành phần kết thúc bằng “ose” chính là đường: sucrose, fructose và dextrose. Ngoài ra chúng còn có thể được gọi với những cái tên nghe “tự nhiên” hơn như đường mía, đường củ cải, nước ép mía, nước ép trái cây hoặc xi-rô cây thích.

Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.