Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cần biết về bệnh viêm đường tiết niệu

Nếu cơ thể nhạy cảm với bệnh niệu nhiễm trùng đường tiết thì có thể đã đến lúc bạn nên phải thay đổi thói quen ăn uống của mình rồi.

Những thực phẩm chúng ta ăn trong quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra các phân tử nhỏ và gây nên hiện tượng nước tiểu có chứa axit. Hơn thế nữa, những phân tử này còn tác động đến sự phát triển hay kìm hãm sự sinh sôi của một số vi khuẩn có trong đường tiểu. Khi lượng axit trong nước tiểu càng nhiều thì càng gây khó khăn cho sự sinh sôi và hoạt động của những vi khuẩn có lợi cũng như có hại.

5 Câu chuyện hoang đường về nhiễm trùng đường tiết niệu có lẽ bạn vẫn còn tin
12 Cách giúp bạn không bao giờ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (uti)

Image title

Những gì đang xảy ra trong niệu đạo của bạn

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) được xem là nguyên nhân chính trong việc gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu. Một điều bạn cần nên biết đó chính là việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến sự biến đổi gen trong các tế bào của E.coli giúp bản thân vi khuẩn có khả năng kháng thuốc tốt hơn trước.

Image title

Cơ thể bạn sản sinh ra một protein gọi là siderrocalin với công dụng là điều khiển sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Hơn nữa, siderocalin còn xuất hiện trong nước tiểu của những người mắc b���nh nhiễm trùng đường tiết. Đây có thể là bằng chứng cho việc cơ thể phản ứng chống lại những vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiểu. Các nhà nghiên cứu, sau đó, xem xét mức độ phản ứng của những protein này xem chúng có hoạt động khác nhau trong từng mẫu nước tiểu hay không. Và kết quả cho thấy có sự khác biệt một cách khủng khiếp giữa từng mẫu thử.

Image title

Các chuyên gia đã tiết lộ hai nguyên nhân vì sao nước tiểu của một vài người lại có chứa chất chống vi khuẩn. Thứ nhất có thể do những hợp chất có trong chế độ ăn hằng ngày được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể hay có thể sản sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Những hợp chất này hỗ trợ siderocalin thực hiện vai trò của mình trong việc ngăn chặn những vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

 Siderocalin tận dụng sự liên kết mạnh mẽ giữa các phân tử có trong thức ăn để ngăn cản các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống bài tiết. Nếu cơ thể có khả năng ngăn chặn các ion sắt tiếp xúc với các tế bào vi khuẩn thì cơ thể bạn đã có thể tự miễn dịch được với bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nguyên nhân thứ 2 chính là nhờ vào nước tiểu có nồng độ pH cao. Điều này có nghĩa là nước tiểu cũng gần như trung tính, như nước sạch chẳng hạn.

Chúng ta cần nên ăn gì?

Những dưỡng chất nào giúp bạn có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhiễm trùng đường tiểu? Polyphenol, một chất có đặc tính chống oxy hóa, đang được nghiên cứu. Thông thường những chất chống oxy hóa sẽ dọn sạch những độc tố trong cơ thể và điều này có tác dụng ngăn ngừa các tế bào trong cơ thể bị tổn thương. Polyphenol quả thực là một vị cứu tinh. Chất polyphenol được chuyển hóa trong ruột thành những chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng tống khứ các vi khuẩn ra khỏi cơ thể thông qua quá trình bài tiết nước tiểu và ngăn chặn sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn.

Image title

Sau đây là những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa polyphenol giúp bạn có thể tránh xa căn bệnh viêm nhiễm đường tiểu phiền toái này, đó là trái việt quất, nước ép nam việt quất không đường hay café, trà đen và cuối cùng là sôcôla đen.

Bạn cũng nên ăn sữa chua không đường vì những thành phần trong sữa chua có khả năng nuôi dưỡng những lợi khuẩn trong đường ruột giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn

Vậy những gì bạn không nên ăn? Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được câu hỏi này. Những đồ ăn và thức uống làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu là những thứ mà bạn cần phải tránh xa. Những thức ăn có hàm lượng protein động vật cao và những loại đồ uống có chứa nhiều axit photphoric như soda, hay một vài loại thực phẩm chức năng chứa quá nhiều thành phần vitamin C là những thứ mà trước khi sử dụng hãy nên hỏi ý kiến từ bác sĩ.

Image title

Bạn cũng nên tránh việc lạm dụng thuốc kháng sinh khi cơ thể chưa thực sự cần đến. Bởi vì thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch và điều này khiến hệ bài tiết dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn. 

                                                                                                 Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.