Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cần biết trước khi tiến hành chụp nhũ ảnh(Mammogram)

Chụp nhũ ảnh (Mammogram) là một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong việc hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Hiện nay, nhũ ảnh là một trong những phương pháp quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Các phụ nữ được khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh định kì 1 năm/lần.

Image title

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi tiến hành chụp nhũ ảnh:

Lên lịch khám Mammogarm 1 tuần sau khi hết kinh nguyệt

Tránh nên đi khám trong những ngày ấy vì bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút ở ngực. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng lăn khử mùi, lotion, nước hoa vì những thành phần hóa chất sẽ hiển thị lên kết quả mamo, che lấp đi những tổn thương và làm sai lệch kết quả.

Hạn chế mặc áo ngực trước ngày xét nghiệm

Bạn nên thả rông ngực 1 ngày trước khi đi khám để tạo sự thoải mái cho cơ thể.

Lựa chọn 1 nơi uy tín để chụp Mammogram

Bạn nên đến những trung tâm sức khỏe uy tín và được trang bị các thiết bị y khoa tối tân để đảm bảo được sức khỏe và độ chính xác sau khi xét nghiệm. Kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố đáng nên quan tâm.

Quy trình chụp nhũ ảnh

Bệnh nhân ngồi trước máy chụp, đặt ngực đúng vị trí lên 1 mặt phẳng và chụp 2 tia X khác nhau cho mỗi bên.

Bản thân của việc chụp Mommagram không lâu. Mỗi tia X chỉ kéo dài vài giây. Ngực bạn sẽ được ép sát cho đến khi kết thúc quá trình chụp.

Mammogram không đau như bạn nghĩ

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy không thoải mái khi làm xét nghiệm Mammogram. Không phủ nhận là Mammogram gây đau nhưng chính sự lo lắng làm nghiêm trọng vấn đề và phần nào đó nhân đôi cảm giác đau. Nếu cảm thấy đau, hãy nắm chặt tay, mím môi để làm dịu cơn đau. Việc ép chặt nhằm dàn mỏng tuyến vú để quan sát mô được nhiều hơn và phát hiện ra những bất thường.

Các bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để tạo cảm giác thoải mái. Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc ibuprofen trước khi xét nghiệm để giảm đau và tránh sưng. Nên chú ý đến lượng caffein vì một số phụ nữ đã gặp vấn đề về ngực vì sử dụng quá nhiều caffein.

Đừng lo lắng nếu như bác sĩ yêu cầu phải chụp thêm

Thông thường, chụp Mammogram bao gồm 2 lần chụp cho mỗi bên, nghĩa là tổng cộng có 4 ảnh. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp thêm 2 tấm nữa cho mỗi bên, tổng cộng là 8 tấm. Đừng quá lo lắng bởi vì bác sĩ chỉ muốn chất lượng ảnh được tốt mà thôi.

Kết quả

90% phụ nữ sẽ nhận được kết quả âm tính sau khi xét ngiệm. Nhưng nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ cho bạn biết chi tiết cụ thể về những gì bất thường sau khi chụp Mammogram và đưa ra phương pháp điều trị.

Kết quả dương tính không có nghĩa là bạn mắc ung thư. Đó chỉ là những điều bất thường của tuyến vú mà bác sĩ cần phải xem xét. Bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu sinh thiết để kiểm tra chính xác hơn.

Độ dày của tuyến vú có thể gây khó khăn trong việc phân tích nhũ ảnh.

Đừng quá lo lắng

Nếu cảm thấy lo sợ, hãy đi khám cùng người thân hoặc bạn. Hãy lạc quan và tích cực lên nhé!

                                                                                                                         Minh Cường

Link: http://www.prevention.com/health/9-things-you-can-expect-at-your-first-mammogram

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.